Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chín giám mục Công giáo tử vong vì COVID-19 chỉ trong một tuần

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Chín giám mục Công giáo tử vong vì COVID-19 chỉ trong một tuần

 

ĐHY Eusébio Oscar Scheid, cựu tổng giám mục Rio de Janeiro

 

Trong tuần qua, 9 giám mục Công giáo đã qua đời trên toàn thế giới sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19.

 

Từ ngày 8 tháng Một đến ngày 15 tháng Một, các giám mục trên ba lục địa đã chết do virus coronavirus. Các giám mục đã qua đời có độ tuổi dao động từ 53 tuổi đến 91. Năm trong số các giám mục qua đời ở Âu châu, nơi một chủng COVID-19 mới đã khiến nhiều quốc gia phải thực hiện các hạn chế hơn nữa.

 

Bốn giám mục qua đời cùng ngày 13 tháng Một: Đức Tổng Giám mục Philip Tartaglia của Glasgow, hưởng thọ 70 tuổi; Giám mục Moses Hamungole của Monze, Zambia, qua đời ở tuổi 53; Giám mục 87 tuổi Mario Cecchini của Fano, Ý; và Hồng y Eusébio Oscar Scheid, tổng giám mục 88 tuổi đã nghỉ hưu của Rio de Janeiro, Ba Tây.

 

Đức tổng Giám mục Tartaglia có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau lễ Giáng Sinh và tự cách ly, nhưng tổng giáo phận Glasgow nhấn mạnh rằng nguyên nhân cái chết của ngài hiện chưa rõ ràng.

 

Chuông đổ khắp giáo phận Santa Marta của Colombia vào ngày 12 tháng Một để vinh danh Đức Giám mục Luis Adriano Piedrahita Sandoval, 74 tuổi, ngài đã qua đời vào ngày 11 tháng Một do biến chứng từ COVID-19. Đức Giám mục Cástor Oswaldo Azuaje của Trujillo, 69 tuổi, trở thành giám mục đầu tiên của Venezuela qua đời sau khi nhiễm virus vào ngày 8 tháng Một.

 

Đức Giám mục Florentin Crihalmeanu, vị giám mục 61 tuổi của Hội đồng Công giáo Hy Lạp-Công giáo Cluj-Gherla ở Romania, qua đời vào ngày 12 tháng Một. Ngài được giáo khu hoàng tưởng nhớ là “một linh hồn siêng năng, nhu mì và khiêm tốn.”

 

Đức Giám mục Ba Lan Adam Dyczkowski, danh dự của giáo phận Zielona Góra-Gorzów, qua đời vào ngày 10 tháng Một ở tuổi 88 và Tổng giám mục Ý Oscar Rizzato qua đời ở tuổi 91 vào ngày 11 tháng Một. Rizzato đã phục vụ với tư cách là người phát chẩn của Giáo hoàng dưới thời Thánh Phaolô Paul II và Đức Benedictô XVI.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lời chia buồn sau cái chết của Đức Hồng y Scheid trong một bức điện vào ngày 14 tháng Một.

 

“Tôi thiết tha dâng những lời cầu nguyện để chào đón ngài vào cõi phúc vĩnh hằng và an ủi ngài với hy vọng vào sự phục sinh và cho tất cả những người thương tiếc sự mất mát của vị mục tử yêu quý của họ,” Đức Thánh Cha viết.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn