Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những thay đổi nào có thể mang lại cho Vatican trước việc thay thế Linh mục quản hạt Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Những thay đổi nào có thể mang lại cho Vatican trước việc thay thế Linh mục quản hạt Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ sớm chọn một vị Linh mục quản hât mới của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, để thay thế Đức Hồng y Angelo Comastri, người đã bước sang tuổi 77 vào tháng Chín. Sự thay thế của ngài, theo các nhà quan sát của Vatican, có thể mang lại một sự thay đổi thế hệ rộng lớn, điều mà có thể liên quan đến ít nhất 5 phòng bộ của Vatican.

 

Đức Hồng y Comastri, ngài đã có buổi tiếp kiến ​​riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 11 tháng Một, là một nhà thuyết giảng nổi tiếng với những cuốn sách bán chạy. Trong thời gian bị phong tỏa do đại dịch, Đức Hồng y Comastri bắt đầu lần chuỗi Mân Côi vào buổi trưa tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

 

Thánh Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Đức Hồng y Comastri làm tổng đại diện Thành quốc Vatican, Chủ tịch Tài sản của Thánh Phêrô, và linh mục phụ tá quản hạt Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào năm 2005. Năm 2006, Đức Benedict XVI bổ nhiệm Đức Hồng y Comastri là Linh mục Quản hạt Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Ngài kế vị Đức Hồng y Francesco Marchisano.

 

Một manh mối về việc nghỉ hưu sắp tới của Đức Hồng y Comastri là quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô hoãn cuộc bầu cử các thành viên của Đại hội Thánh Phê rô, linh mục đoàn quản lý Vương cung thánh đường dưới sự hướng dẫn của linh mục quản hạt. Các cuộc bầu cử được cho là sẽ diễn ra vào cuối mùa hè hoặc vào mùa thu, nhưng Đức Thánh Cha đã yêu cầu tổ chức sau ngày 11 tháng Một.

 

Linh mục Quản hạt Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô phụ trách việc phụng tự và hoạt động mục vụ của vương cung thánh đường. Chức vụ rất cổ xưa và luôn được giao cho một hồng y. Kể từ năm 1991, Linh mục quản hạt Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô cũng là đại diện Đức Giáo hoàng cho Thành quốc Vatican.

 

Vị trí này quan trọng không chỉ vì Linh mục Quản hạt là một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Giáo hoàng, mà còn vì ngài quản lý và tổ chức việc thờ phượng ngôi đền mang tính biểu tượng nhất trong thế giới Công giáo.

 

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô bao gồm 45 phụng hội và 11 nhà nguyện, trong khi Vatican Grotto có một số nhà nguyện Đức Mẹ.

 

Một nguồn tin của Vatican được biết về những sự việc, đề nghị được giấu tên, nhấn mạnh với Catholic News Agency rằng những cuộc thảo luận cũng đứng sau cuộc tranh giành quyền lực dẫn đến cáo buộc quản lý yếu kém Tài sản Thánh Phêrô. Cơ sở này đảm nhận việc bảo trì Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

 

Sau những cáo buộc này và cuộc điều tra do công tố viên Vatican khởi xướng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra quyết định chưa từng có là đặt Tài sản Thánh Phêrô dưới quyền một ủy viên bất thường, Đức Tổng Giám mục Mario Giordana.

 

Theo các nguồn tin của Vatican, dường như có hai ứng viên thay thế Đức Hồng y Comastri. Một là Hồng y Konrad Krajewski, Giáo sĩ phát chẩn của Giáo hoàng. Krajewski nằm trong vòng trong của Đức Thánh Cha, và đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao công việc của ngài đối với người nghèo. Trong số các sáng kiến ​​của ngài có việc lắp đặt vòi hoa sen cho người vô gia cư trong hàng hiên Thánh Phêrô, mở hai ký túc xá cho người vô gia cư tại các cơ sở của Vatican xung quanh Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, và các dịch vụ y tế và tiệm cắt tóc ở bên cạnh hàng rào.

 

Ứng viên khác sẽ là Hồng y Mauro Gambetti. Đức Hồng y Gambetti là Giám quản hiện tại của Tu viện Assisi. Một tu sĩ Dòng Phanxicô, Gambetti chưa có chức vụ nào được chỉ định. Sau khi được phong tước hồng y, ngài trở lại Assisi, chờ đợi lời kêu gọi của Đức Thánh Cha.

 

Nếu Gambetti thực sự trở thành người kế vị của Comastri, việc bổ nhiệm ngài có thể là bước đầu tiên trong sự thay đổi hệ thống ở một số vị trí hàng đầu của Vatican. Các Hồng y Marc Ouellet, Leonardo Sandri, Luis Ladaria, Giuseppe Versaldi, Beniamino Stella, và Giuseppe Bertello đều đã lớn hơn tuổi nghỉ hưu. Đức Thánh Cha có thể đã tìm kiếm những người kế vị của họ lần lượt nắm quyền lãnh đạo Bộ Giám mục, Thánh bộ Giáo hội Đông phương, Giáo lý Đức tin, Giáo dục Công giáo, Giáo sĩ, và tại cơ quan hành chính Thành quốc Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn