Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGM Congo Melchisedech Sikuli Paluku: hãy ngăn chặn ‘chuỗi thảm sát’

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGM Congo Melchisedech Sikuli Paluku: hãy ngăn chặn ‘chuỗi thảm sát’

 

 

Một giám mục Congo đã kêu gọi hành động quốc tế hầu ngăn chặn nững vụ thảm sát trong giáo phận của mình và cáo buộc chính phủ và truyền thông của đất nước thờ ơ trước những đau khổ hiện tại.

 

Đức Giám mục Melchisedech Sikuli Paluku của Butembo-Beni ở tỉnh Bắc Kivu của Congo cho biết: “Chỉ năm ngoái, ít nhất một nghìn người đã thiệt mạng ở đây - điều này đã diễn ra trong một thập kỷ, và tình hình đã trở nên tồi tệ hơn thành một chuỗi thảm sát.”

 

“Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy nghe tiếng kêu khác khổ đau của đất nước tôi và giúp đỡ những người dân nghèo đói của đất nước tôi. Với đồi Canvê mà chúng tôi buộc phải trải qua quá lâu, chúng tôi cảm thấy mình bị bỏ rơi.”

 

Vị giám mục đã đưa ra lời kêu gọi trong một video do chi nhánh của Tổ chức Aid to the Church in Need phát ngày 14 tháng Một khi một phái đoàn gồm các giám mục Congo và nước ngoài bắt đầu chuyến thăm 6 ngày đến khu vực này.

 

Trong một bài bình luận, Aid to the Church in Need cho biết Bắc Kivu giàu tài nguyên đã bị cản trở bởi Lực lượng Dân chủ Đồng minh, một phong trào nổi dậy từ quốc gia láng giềng Uganda do một người theo đạo Thiên chúa chuyển sang đạo Hồi, người mà đã tuyên bố liên kết với Nhà nước Hồi giáo.

 

Được biết thêm rằng các lực lượng và quân đội Congo từ sứ mệnh ổn định của Liên Hiệp Quốc gồm 18.000 người đã liên tục thất bại trong việc bình định “tâm chấn bạo lực” xung quanh Beni, thúc đẩy cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài nhất Phi châu.

 

Đức Giám mục Sikuli Paluku cho biết: “Truyền thông của đất nước chúng ta hầu như không nói về điều này, trong khi tất cả những gì quan tâm đến giới chính trị của chúng ta là làm thế nào để chia sẻ chiếc bánh quyền lực,” Đức Giám mục Sikuli Paluku nói trong thông điệp video của mình, trong đó có cảnh bạo lực gần đây.

 

“Bất chấp mọi thứ, chúng ta phải hy vọng mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn và nhà nước sẽ nỗ lực hơn nữa trong tương lai để ngăn chặn những vụ thảm sát này.”

 

Phái đoàn từ Hội đồng Giám mục Congo và Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Trung Phi đã bắt đầu chuyến tham quan các giáo phận Butembo-Beni, Bunia và Goma vào ngày 15 tháng Một, và sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện và Thánh Lễ cho hòa bình và công lý, theo truyền thông địa phương.

 

Tuy nhiên, trong những hành động tàn bạo mới nhất, 15 phụ nữ và trẻ em đã bị các chiến binh Lực lượng Dân chủ Đồng minh giết bằng dao rựa trong một trại ngày 13 tháng Một, trong khi ít nhất 40 người khác chết trong các cuộc tấn công của các chiến binh gần Beni vào ngày 31 tháng Mười Hai.

 

Trong bài giảng ngày 3 tháng Một tại nhà thờ chính tòa, Đức Giám mục Sikuli Paluku đã công bố một “chiến dịch đoàn kết” để giúp đỡ những người phải di dời vì bạo lực, trong đó sẽ bao gồm các cuộc quyên góp cho Caritas.

 

“Một số giáo xứ đã gần như không có cư dân,” giám mục nói với Radio Moto Butembo-Beni ngày 4 tháng Một.

 

“Điều này có nghĩa là chúng tôi hiện đã phải di dời nội bộ nhiều hơn so với một tháng trước. Điều quan trọng là, ngoài những lời cầu nguyện, chúng tôi còn làm cho mọi việc xảy ra. Đây là những người anh chị em của chúng tôi, và sự chia sẻ là một yêu cầu đối với mỗi Kitô hữu.”

 

Giáo hội Công giáo từ lâu đã tham gia vào các nỗ lực hòa bình ở Congo, nơi có khoảng 5 triệu người phải di tản do chiến sự ở phía đông, với hơn 900.000 người đang tìm kiếm nơi ẩn náu ở các nước láng giềng và hơn nửa triệu người trong nước, theo dữ liệu năm 2020 từ UNHCR, Cao ủy Tị nạn LHQ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn