Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Dolan: Người Công giáo ‘treo’ nhiều chuyện phá thai khi chính quyền Biden đang lù lù hiện ra

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Dolan: Người Công giáo ‘treo’ nhiều chuyện phá thai khi chính quyền Biden đang lù lù hiện ra

 

 

Trong một chuyên mục hôm thứ Tư, Đức Hồng y Timothy Dolan của Nữu Ước đã giải thích lý do tại sao người Công giáo không xấu hổ khi bị “treo” về việc phá thai, đặc biệt là trong bối cảnh sắp có chính quyền Biden.

 

Nhớ lại cuộc trò chuyện với một chính trị gia đã hỏi ngài, “tại sao các bạn là người Công giáo lại quá khích về việc phá thai,” Đức Tổng Giám mục của Nữu Ước giải thích trong một chuyên mục ngày 13 tháng Một tại tờ Công giáo New York rằng “thực ra, chúng tôi bị ám ảnh bởi phẩm giá của con người và sự thiêng liêng của mọi sự sống con người! Vâng, không những sự sống vô tội, bơ vơ của đứa bé trong cung lòng người mẹ, mà còn là cuộc đời của người tử tù, người di dân, người già yếu, người nghèo và bệnh tật.”

 

 

“Trên thực tế,” Đức Hồng Y Dolan nói, “đây không phải là vấn đề duy nhất với ‘Công giáo’, mà là một trong những quyền con người. Chúng tôi không học rằng phá thai là điều kinh khủng trong lớp học tôn giáo, nhưng học trong sinh học, và các khóa học của chúng tôi về truyền thống ‘quyền bất khả xâm phạm’ trong lịch sử Hoa Kỳ.”

 

“Làm thế nào chúng ta có thể duy trì một nền văn hóa đang suy thoái trước bạo lực, loại trừ, tự sát, phân biệt chủng tộc, bất công và nhẫn tâm đối với những người cần được giúp đỡ, nếu chúng ta hoan nghênh, cho phép, trả giá và thúc đẩy sự hủy hoại đứa trẻ bất lực nhất, đứa trẻ trong cung lòng người mẹ?”

 

Đức Hồng y Dolan cũng viết rằng “những người ủng hộ việc phá thai đã trấn an chúng ta cách đây bốn mươi tám năm” rằng việc phá thai sẽ được giữ an toàn, hợp pháp và hiếm gặp. “Rất nhiều đảm bảo! Chúng ta hầu như không quen với nó. Phá thai vẫn là vấn đề nóng bỏng nhất trong chính trị của chúng ta, với các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Mỹ muốn hạn chế sử dụng nó và không muốn thuế của họ phải chi trả cho nó.”

 

“Giờ đây, chúng ta thậm chí còn bị ‘treo’ nhiều hơn nữa, khi tổng thống mới của chúng ta, người mà chúng ta mong muốn cũng như người nói với sự nhạy cảm đáng ngưỡng mộ về việc bảo vệ quyền của những người yếu đuối nhất và bị đe dọa nhất, đã điều hành trên một nền tảng ủng hộ nhiệt tình hình phạt tử hình khủng khiếp này cho những hài nhi vô tội.”

 

“Tất cả chúng ta vẫn đang lo lắng vì bạo lực đáng lo ngại vào tuần trước ở Hoa thịnh Đốn. Biến động này càng khiến người ta buồn nôn hơn vì nó dường như được khuyến khích bởi một người đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp và pháp quyền, và bởi vì nó đã ném vào thùng rác chính tòa dinh thự được thiết kế trở thành một nơi tôn nghiêm của sự an toàn, lý trí, lịch sự và trang nhã,” Đức Hồng Y nói thêm.

 

Cuối cùng, ngài ca ngợi Tổng thống đắc cử Joe Biden vì đã “nhắc nhở chúng ta rằng cơn thịnh nộ mà chúng ta thấy không phải là nước Mỹ,” và kết luận bằng cách hỏi liệu chúng ta có thể hy vọng “bạo lực sẽ giảm bớt,” và rằng “sự thiêng liêng của mọi sự sống và nhân phẩm sẽ được hồi sinh, và nơi cung lòng trú ẩn sẽ không còn bị giới hạn trước sự xâm lược bạo lực.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn