Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bắc Triều Tiên, Nigeria nằm trong số các quốc gia tồi tệ nhất về đàn áp Kitô giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Bắc Triều Tiên, Nigeria nằm trong số các quốc gia tồi tệ nhất về đàn áp Kitô giáo

 

 

Trong 20 năm liên tiếp, Triều Tiên đứng đầu danh sách các quốc gia mà người Kitô giáo phải đối mặt với sự đàn áp, theo một nhóm báo cáo về cuộc đàn áp Kitô giáo toàn cầu.

 

Nhóm vận động Open Doors đã phát hành Danh sách Theo dõi Thế giới hàng năm vào thứ Ba, ghi lại các quốc gia nơi các Kitô hữu đối mặt với nhiều mối đe dọa nhất đối với đức tin của họ. Bắc Triều Tiên một lần nữa đứng đầu danh sách, và Nigeria còn tồi tệ hơn đến mức lọt vào top 10 quốc gia đàn áp Kitô hữu.

 

Nhìn chung, 340 triệu Kitô hữu trên toàn thế giới đang phải đối mặt với sự ngược đãi, theo Open Doors, tăng 30 triệu so với năm ngoái.

 

Theo báo cáo, quốc gia tồi tệ nhất, Triều Tiên, thiếu tự do tôn giáo. Ở đây, “bị phát hiện là một Kitô sẽ nhận một bản án tử hình.”

 

Trong số 400.000 Kitô hữu ước tính ở Bắc Triều Tiên, khoảng 50-75.000 người trong số họ bị giam trong các trại lao động; Open Doors cho biết đối với những Kitô hữu không bị nhà nước giết khi bị phát hiện, họ và gia đình phải đối mặt với những điều kiện “khủng khiếp” trong các trại lao động.

 

Nhóm cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của những người Kitô giáo trong các trại, vì “người Bắc Triều Tiên gọi nó (virus) là ‘bệnh ma quỷ- bởi vì mọi người đã bị suy dinh dưỡng đến mức họ chết rất nhanh.”

 

Danh sách Theo dõi Thế giới bao gồm các cuộc bức hại trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng Mười Một năm 2019 đến ngày 31 tháng Mười năm 2020 và xem xét việc hạn chế việc thực hành đức tin Kitô giáo trong một số lĩnh vực: đời tư, đời sống gia đình, đời sống cộng đồng, đời sống quốc gia , cuộc sống Gióa hội, và bạo lực.

 

Afghanistan và Somalia xếp hạng sát sau Triều Tiên về các quốc gia tồi tệ nhất đối với người Kitô giáo, theo Open Doors.

 

Cũng như ở Bắc Triều Tiên, những người Kitô giáo ở Afghanistan và Somalia phải giữ bí mật về đức tin của mình vì tính mạng của họ sẽ gặp nguy hiểm nếu họ chuyển từ đạo Hồi sang đạo Thiên chúa — và thậm chí họ còn phải chịu đựng dưới bàn tay của những người thân theo đạo Hồi. Ở Somalia, chỉ có vài trăm Kitô hữu với dân số 16 triệu người, Open Doors nói.

 

Danh sách 10 quốc gia tồi tệ nhất tương tự như năm ngoái, Sudan được loại bỏ và Nigeria được thêm vào danh sách năm nay.

 

Theo một số nhà lãnh đạo Kitô giáo, bạo lực ở Nigeria đối với người theo Kitô giáo đã lên tới mức diệt chủng, do người Kitô giáo giáo đang bị đe dọa bởi các chiến binh Fulani, nhóm chiến binh Boko Haram và Nhà nước Hồi giáo tỉnh Tây Phi (ISWAP). Trung bình có 10 Kitô hữu bị giết mỗi ngày ở Nigeria, và các cuộc tấn công vào các ngôi làng và hành vi tàn bạo đối với phụ nữ và trẻ em thường.

 

Iraq và Syria đều được liệt kê là có mức độ khủng bố “cực đoan” đối với Kitô hữu, và lần lượt là các vị trí thứ 11 và 12 trong danh sách.

 

Open Doors lưu ý rằng đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm sự siết chặt thực thi tôn giáo Ki tô giáo trên toàn thế giới, và lần đầu tiên trong lịch sử 29 năm của báo cáo, tất cả 50 quốc gia tồi tệ nhất đối với Kitô giáo đều có mức “rất cao” hoặc “cực đoan” mức độ bắt bớ.

 

David Curry, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Open Doors Hoa Kỳ, cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã biến một tình huống tồi tệ thành một tình huống không thể chịu đựng được. “Cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này đã tạo ra một cơ hội để mở rộng sự phân biệt đối xử dựa trên đức tin và bạo lực ở những khu vực mà cuộc đàn áp tôn giáo đã lên đến mức báo động.”

 

Ngoài việc Nigeria vươn lên trong danh sách 10 nước hàng đầu, lần đầu tiên Trung Quốc lọt vào top 20 quốc gia tồi tệ nhất đối với người theo Kitô giáo trong một thập kỷ, Open Doors lưu ý, với việc nhà cầm quyền giám sát những người Kitô giáo là một vấn đề - thậm chí ghi lại tin nhắn điện thoại của họ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn