Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đau thần kinh tọa của ĐGH Phanxicô: kẻ thù đau đớn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Đau thần kinh tọa của ĐGH Phanxicô: kẻ thù đau đớn

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm giáo hoàng ở tuổi 76. Hiện nay ngài đã 84 tuổi và sức khỏe của ngài rất đáng nể: trong gần 8 năm trên ngôi vị giáo hoàng, ngài đã thực hiện hơn 30 chuyến tông du quốc tế và chịu đựng một lịch trình làm việc dày đặc.

 

Tuy nhiên, lão hóa là điều không thể tránh khỏi, và vào tháng Bảy năm 2013, ngài thú nhận rằng kỷ niệm tồi tệ nhất của ngài trong những tháng đầu tiên với ngôi vị giáo hoàng là một cơn đau thần kinh tọa.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng Bảy năm 2013:

“Điều tồi tệ nhất, xin lỗi, điều đó đã xảy ra là một cơn đau thần kinh tọa. Thật sự! Tôi đã trải nghiệm điều này trong tháng đầu tiên là giáo hoàng vì khi trả lời phỏng vấn, tôi ngồi trên chiếc ghế bành gây ra cơn đau này. Đó là một cơn đau thần kinh tọa rất, rất đau. Tôi sẽ không muốn điều đó ở bất cứ ai.”

 

Đau thần kinh tọa là một kẻ thù đau đớn, và vào cuối năm 2020, Vatican thông báo rằng cơn đau này đã cản trở Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ Te Deum vào ngày 31 tháng Mười Hai và Thánh Lễ vào ngày 1 tháng Một.

 

Bác sĩ Vincenzo Sessa, Trung tâm y tế chỉnh hình Parioli, Roma:

“Đau thần kinh tọa là một loại đau, đôi khi rất nghiêm trọng, bắt đầu ở cột sống, phân nhánh từ vùng lưng dưới của bạn và có thể lan dọc xuống một trong hai chân. Nguyên nhân có thể có nhiều, nhưng điểm chung của chúng là dây thần kinh sẽ bị chèn ép, và cảm giác đau nhức khắp chân.”

 

Bác sĩ Vincenzo Sessa là một chuyên gia trong lĩnh vực này và giải thích rằng giai đoạn đầu của chứng đau thần kinh tọa, cơn đau nhất, là giai đoạn cản trở bất kỳ cử động nào. Ông chỉ ra rằng nhiều người cao tuổi mắc chứng bệnh này vì chứng khô khớp.

 

Bác sĩ Vincenzo Sessa, Trung tâm y tế chỉnh hình Parioli, Roma:

“Thông thường, giai đoạn nặng kéo dài vài ngày, hai hoặc 3 ngày. Sau đó, nó sẽ ổn hơn, mặc dù quá trình hồi phục có thể mất 1, 2 hoặc 3 tuần.”

 

Mặc dù bị đau thần kinh tọa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi nguyện Kinh Truyền Tin vào ngày 1 tháng Một. Cơn đau khiến ngài không thể thực hiện các nghi lễ kéo dài, nhưng dường như ngài cảm thấy đủ sức để đi đến Điện Tông tòa từ Nguyện đường Santa Marta, mặc dù ngài đứng một chỗ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bị các vấn đề về hông nên rất khó cử động chân. Năm 2016, tại Ba Lan, ngài đã bị vấp ngã trong lúc cử hành Thánh Lễ, nhưng không bị chấn thương nặng.

 

Vào năm 2015, phát ngôn viên của ngài, Cha Federico Lombardi, đã xác nhận rằng ngài được chữa trị bằng vật lý trị liệu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn