Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Xin dùng con, lậy Chúa

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Xin dùng con, lậy Chúa

 

The Word Among Us – Lại Thế Lãng dịch

 

“Một ngày nọ tôi nhặt được một người đàn ông từ rãnh nước. Mình mẩy ông ta đầy giun. Tôi đưa ông ta về nhà chúng tôi, và người này đã nói gì? Ông ta không chửi bới. Ông ta không trách móc ai cả. Ông ta chỉ nói ‘Tôi đã sống như một con vật trên đường phố, nhưng tôi sẽ chết như một thiên thần, bởi vì bây giờ tôi đang được yêu thương và được chăm sóc’. Tôi và một nữ tu khác đã mất ba tiếng đồng hồ để làm sạch sẽ cho ông. Cuối cùng người đàn ông này nhìn lên và nói ‘Sơ ơi, tôi đang về nhà Chúa’. Và sau đó ông ấy chết.”

“Tôi chưa bao giờ thấy một nụ cười rạng rỡ như vậy trên khuôn mặt của một con người khi tôi nhìn vào khuôn mặt của người đàn ông đó. Bạn có thấy tình yêu có thể làm được gì không? Có thể người nữ tu trẻ đang chăm sóc cho ông ta không nghĩ về tình yêu vào lúc đó, nhưng sơ đang chạm vào thân thể Chúa Kitô. Chúa Giêsu đã nói như vậy khi Ngài nói ‘Khi con làm điều đó cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Ta, con đã làm cho Ta’. Đây là nơi bạn và tôi hợp với kế hoạch của Thiên Chúa. Chúng ta hãy hiểu sự dịu dàng của tình yêu Thiên chúa” (Mẹ Têrêsa Calcutta).

Câu chuyện cảm động này của Mẹ Têrêsa có thể nói với tất cả chúng ta, ngay cả khi chúng ta không có mặt ở đó khi Mẹ đón người đàn ông đang hấp hối đáng thương đó hay khi ông ta qua đời trong tình yêu thương ôm ấp của Thiên Chúa. Nó cho chúng ta biết rằng tình yêu tạo nên sự khác biệt. Nó cho chúng ta biết rằng bât cứ ai đang nhận được tình yêu và sự quan tâm của chúng ta sẽ bị xúc động – có thể trong một cách rất mãnh liệt. Nó cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa muốn sử dụng chúng ta để chia sẻ tình yêu của Ngài giống như Ngài đã sử dụng Mẹ Têrêsa.

Thiên Chúa có thể sử dụng tôi! Thật là một ý nghĩ cao cả! Nhưng chúng ta cần phải làm rõ: Thiên Chúa chỉ sử dụng chúng ta ở mức độ chúng ta muốn được Ngài sử dụng. Tùy thuộc vào chúng ta quyết định chúng ta có chấp nhận lời mời gọi của Ngài để được lấp đầy, uốn nắn và được sử dụng bởi Thần Khí của Ngài hay không. Bằng cách chọn chăm sóc cho người đàn ông đang hấp hối đó ở Calcutta, Mẹ Têrêsa đã đáp lại sự quảng đại của Chúa Giêsu đối với Mẹ. Mẹ có thể bỏ đi và không làm gì cả. Mẹ có thể chỉ cúi xuống và cầu nguyện cho ông ta. Mẹ có thể cố gắng gọi một xe cứu thương. Mẹ cũng có thể làm một số công việc ít đòi hỏi hơn, nhưng để sử dụng ngôn ngữ riêng của Mẹ, Mẹ chọn để trở thành “cây viết chì trong tay Thiên Chúa”.

Đúng mùa và trái mùa. Một hôm, đang trên đường đi về Giêrusalem với các môn đệ, Chúa Giêsu thấy đói bụng. Ngài nhìn thấy một cây vả ở đàng xa và hy vọng sẽ tìm được quả mặc dầu không phải là mùa vả. Khi Ngài tới gần, Ngài thấy cây vả chỉ có lá. Nhìn cảnh này Ngài nói “Muôn đời sẽ chẳng còn ai ăn trái của mày nữa!” (Mc 11: 14). Sáng hôm sau, trên cùng con đường đó Ngài và các môn đệ thấy cùng một loại cây vả đả chết khô tận rễ – (11: 12- 14, 20)

Một phản ứng bất ngờ như vậy từ Chúa Giêsu! Rõ ràng Ngài trông đợi hoa trái từ chúng ta và nó không quan trọng phải “đúng mùa” hay “trái mùa”. Không thành vấn đề nếu chúng ta nghĩ thời gian có thích hợp hay không. Chẳng hạn một thiếu niên có thể nói “Tôi phải phấn đấu trong việc học. Đây không phải là mùa sinh hoa trái cho Chúa”. Cha mẹ có thể nói “Tôi phải dành thời gian nuôi dậy con cái. Đây không phải là mùa sinh hoa trái cho Chúa”. Và ông bà có thể nói “Tôi sắp nghỉ hưu. Đây là mùa thư giãn một chút, không mang hoa trái cho Chúa”.

Tất nhiên Chúa Giêsu muốn học sinh học tập chăm chỉ. Tất nhiên Ngài muốn cha mẹ phải cống hiến hết mình cho con cái. Và chắc chắn Ngài muốn thấy chúng ta thu hoạch thành quả của tất cả những năm làm việc vất vả. Trong mắt Thiên Chúa đây thật sự là hoa trái tốt lành. Nhưng Thiên Chúa luôn luôn kêu gọi chúng ta vượt trên những quan tâm và trách nhiệm của riêng chúng ta. Tâm hồn Ngài cháy bỏng vì người già, người nghèo khổ, những tù nhân, những người thiếu vắng tình yêu, và Ngài đang mời gọi chúng ta đem tình yêu và sự hiện diện của Ngài tới những người con quý giá này của Ngài.

Cho dù bạn đang ở trong mùa nào của cuộc sống và cho dù lịch trình của bạn có đòi hỏi như thế nào đi chăng nữa cũng không có “trái mùa” đối với vương quốc của Thiên Chúa. Luôn luôn là thời gian thích hợp để sinh hoa trái cho Ngài, ngay cả khi tất cả những gì bạn có thể dâng cho Ngài chỉ là một vài trái vả. Luôn luôn có những cơ hội cho những người có thể không ở trong gia đình của chúng ta hoặc bạn bè, đồng nghiệp hàng ngày của chúng ta. Đó là những nơi mà Thiên Chúa muốn sử dụng chúng ta nhất.

 “Ta sẽ hoạt động qua anh ta”. Chúa Giêsu đang tìm kiếm những người bình thường muốn làm những việc phi thường cho Ngài. Ngài đang muốn đưa ra tất cả sự yếu đuối, thiếu sót và lời bào chữa của chúng ta. Hãy nhớ Thiên Chúa đã dùng Môise cho dù Môise đã phản đối  rằng ông không thích hợp để giải phóng dân Ngài. Ngài đã dùng Đavít cho dù Đavít là một kẻ sát nhân, một kẻ ngoại tình và một phụ huynh không chung thủy. Ngài đã dùng Maria Mađalena, Maria của Ai Cập và Angela của Foligno – mặc dù họ đã có những sai phạm trong qúa khứ. Ngài đã dùng Augustine, Thomas Becker và Charles de Foucauld, mặc cho cuộc sống của họ đầy tai tiếng.

Tình trạng cuộc sống bề ngoài của chúng ta không quan trọng  mà là tình trạng của tâm hồn chúng ta đối với Thiên Chúa và những người chung quanh chúng ta. Khi có người hỏi thánh Phaxicô Assisi làm thế nào ông có thể làm được quá nhiều điều cho Giáo hội, ông đã nói rằng “Bản thân tôi đã nghĩ về điều đó và đây có thể là lý do tại sao: Chúa từ thiên đàng nhìn xuống thế gian và nói ‘Ta có thể tìm được con người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất, tầm thường nhất trên mặt đất ở đâu?’ Sau đó Ngài nhìn thấy tôi và nói ‘bây giờ Ta đã tìm được anh ta, và Ta sẽ làm việc với anh ta. Anh ta sẽ không tự hào về nó. Anh ta sẽ thấy rằng Ta chỉ sử dụng anh ta bởi vì sự nhỏ bé và sự tầm thường của anh ta.”

Thiên Chúa đã dùng tất cả những người này cũng như nhiều người nữa, bởi vì Ngài muốn cho mọi người thấy rằng sự thánh thiện không nằm ngoài tầm tay của bất cứ ai. Nếu những người này, những người tội lỗi có thể xoay chuyển cuộc sống của họ và trở thành những vị thánh được yêu mến thì bất cứ ai cũng có thể.

Vì vậy bạn có thể nghĩ bản thân bạn là không xứng đáng. Bạn có thể nghĩ rằng bạn không có khả năng hay không được đào tạo. Nhưng lịch sử cho chúng ta thấy những người thấp hèn, những người nhỏ bé nhất, những người yếu đuối và những người không xứng đáng cuối cùng đang làm nên công việc vĩ đại cho Giáo Hội.

Lậy Chúa, xin dùng con! Một trong những điều thất vọng nhất chúng ta có thể đã nói với cha xứ là “Giáo xứ là trách nhiệm của cha, không phải của con”. Ngược lại một trong những điều khích lệ nhất chúng ta có thể nói là “Con muốn được cộng tác với cha. Con có thể giúp gì trong việc phục vụ sứ vụ của Giáo Hội ở đây trong giáo xứ này và trong cộng đồng chung quanh chúng ta?”. Những lời đề nghị như thế này làm cho Giáo Hội trở thành ánh sáng thế gian mà Chúa Giêsu muốn.

Chúng ta đều biết những số liệu thống kê. Số người tham dự Giáo Hội đang giảm sút ở nhiều nơi. Nhưng thay vì mất hy vọng, chúng ta hãy quyết định ra đi và yêu thương, bởi vì tình yêu là nền tảng của việc Phúc Âm hóa thực sự. Nhiều hơn bất cứ điều gì khác, tình yêu sẽ đem mọi người trở lại với Giáo Hội. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần cho thái độ của một người tôi tớ để chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

Thánh Phaolô đã có lần nói “chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Ki-tô Giê-su, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.” (Ep 2: 10). Tất cả chúng ta đã được chỉ định bởi Thiên Chúa để làm điều gì đó đặc biệt cho Ngài. Mỗi người chúng ta đều được tạo dựng để thêm vào cuộc sống, để xây dựng những con người, biết cho đi chứ không chỉ nhận lấy. Nó được xây trong DNA (cấu tử cơ bản của tế bào di truyền) tinh thần của chúng ta, và chúng ta sẽ không được bình an cho đến khi chúng ta khám phá ra tiếng gọi của mình là gì. Nếu chúng ta không bước tới công việc sẽ không hoàn thành.

Một Thiên Chúa vĩ đại cho một công việc to lớn. Chúa Giêsu muốn dùng chúng ta để làm cho Giáo Hội của Ngài tốt đẹp hơn. Ngài muốn sử dụng chúng ta để làm cho Giáo Hội trở nên ấm áp hơn và lên tiếng cho những người bị ruồng bỏ, những người cần giúp đỡ và những người nghi hoặc. Đó là một công việc to lớn nhưng chúng ta có một Thiên Chúa vĩ đại. Đó là một công việc khó khăn nhưng chúng ta đã được ban cho tất cả ân sủng cần thiết để hoàn thành. Đó là một công việc phức tạp nhưng chúng ta có thể dựa vào sự hỗ trợ của nhau – và chúng ta cũng dựa vào Chúa nữa!

Vậy chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện “Lậy Chúa, khi chúng con bắt đầu năm mới này, chúng con xin Ngài giúp chúng con tăng tiến trên đường thánh thiện. Xin hãy đến và đổ tràn tình yêu của Ngài trên chúng con. Xin hãy làm tan chảy trái tim khô cằn của chúng con, và uốn nắn chúng con nên giống như Ngài. Xin hãy dùng chúng con để xây dựng Giáo Hội của Ngài. Lậy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Ngài./.