Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục Á Căn Đình bị vạ huyền chức vì đấm giám mục đóng cửa chủng viện

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Linh mục Á Căn Đình bị vạ huyền chức vì đấm giám mục đóng cửa chủng viện

 

 

Một linh mục của Giáo phận San Rafael đã bị huyền chức sau khi ông này tấn công Đức Giám mục Eduardo María Taussig trong một cuộc tranh cãi về việc đóng cửa chủng viện địa phương.

 

Cha Camilo Dib, một linh mục từ Malargue, hơn 110 dặm về phía tây nam của San Rafael, được gọi đến để Tòa Giám mục giải thích “vai trò của mình trong sự kiện xảy ra trong Malargue 21 tháng Mười Một,” theo một tuyên bố ngày 22 tháng Mười Hai từ giáo phận.

 

Vào ngày đó, Đức Giám mục Taussig đã có một chuyến thăm mục vụ đến thị trấn để giải thích về việc đóng cửa chủng viện gây tranh cãi vào tháng Bảy năm 2020, điều này đã làm dấy lên một loạt các cuộc phản đối từ người Công giáo địa phương.

 

Một nhóm người biểu tình, gồm cả linh mục và giáo dân, đã làm gián đoạn thánh lễ do Đức Giám mục Taussig cử hành, và một người biểu tình đã rạch lốp xe của vị giám mục, buộc ngài phải chờ một xe khác trong khi đối đầu với những người biểu tình.

 

Theo tuyên bố của giáo phận, “Cha Dib đã mất kiểm soát bản thân và bất ngờ tấn công vị giám mục một cách thô bạo. Hậu quả của cuộc tấn công đầu tiên này là chiếc ghế mà vị giám mục đang ngồi bị gãy. Những người có mặt đã cố gắng ngăn chặn cơn thịnh nộ của vị linh mục này, người bất chấp mọi thứ, một lần nữa cố gắng tấn công đức giám mục, người mà tạ ơn Chúa, có thể bị một trong những người tham dự cuộc họp che đậy, rút ​​lui khỏi văn phòng mà họ đang ở.”

 

Giáo phận giải thích rằng việc đình chỉ hoạt động của Fr. Dib khỏi tất cả các tác vụ linh mục của ông dựa trên mã số 1370 của Bộ Giáo luật, trong đó nói rằng “Một người sử dụng vũ lực chống lại Giáo hoàng Roma sẽ phải chịu vạ tuyệt thông đối với Tòa Thánh; nếu người đó là giáo sĩ, một hình phạt khác, không loại trừ việc sa thải khỏi tình trạng giáo sĩ, có thể được thêm vào tùy theo mức độ nghiêm trọng của khinh tội. Một người làm điều này chống lại giám mục sẽ phải chịu một lệnh cấm án tiên kết và, nếu là giáo sĩ, cũng bị vạ tuyệt thông theo án tiên kết.”

 

Tuyên bố của giáo phận kết luận: “Đối mặt với tình trạng đau đớn này, chúng tôi mời gọi mọi người hãy đón nhận ân sủng của Máng cỏ và trước Chúa Hài Đồng, Đấng đang nhìn chúng ta, hãy tìm kiếm một tinh thần chân thành hoán cải để mang lại sự bình an của Chúa cho mọi người.”

 

Jos. Tú Nạc, nguyễn Minh Sơn