Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trời Mới Đất Mới của chúng ta     

Tác giả: 
Lm Dương Trung Tín

 

 

CN 2 MV (B)  

  Trời Mới Đất Mới của chúng ta     

     

   “Theo Lời Thiên Chúa hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị” (2P 3,13).

  Chúng ta đang ở trong Mùa Vọng. Mùa Vọng là mùa của mong chờ. Chúng ta mong chờ xa và mong chờ gần. Chúng ta mong chờ gần là mong chờ mừng Ngày Chúa Giáng Sinh. Và mong chờ xa là mong chờ Ngày Chúa đến lần thứ hai.

   Ngày Chúa đến lần thứ hai này là ngày “Nước Thiên Chúa sẽ viên mãn trong ngày tận thế. Sau ngày phán xét chung, những người công chính, được vinh thăng cả hồn lẫn xác để hiển trị muôn đời với Đức Ki-tô và toàn thể vũ trụ sẽ được đổi mới: Bấy giờ Hội Thánh “kết thúc trong vinh quang trên trời, khi toàn thể vũ trụ cùng với loài người canh tân và đạt tới viên mãn trong Chúa Ki-tô” (x. GLCG, số 1042).

    “Kinh Thánh gọi nhân loại và thế giới được canh tân cách tuyệt diệu này là “Trời mới đất mới”. Khi ấy ý định “qui tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-tô, của Thiên Chúa sẽ được thành tựu” (x. Số 1043).

   Khi đó, “Thiên Chúa sẽ ngự giữa loài người trong vũ trụ mới này, tức là thành Giê-ru-sa-lem thiên quốc. “Người sẽ lau sạch nước mắt họ; sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ, vì những điều cũ đã biến mất” (x. Số 1044).

   Như thế chúng ta hiểu được “Trời mới đất mới” là gì rồi. Hiểu nôm na “Trời mới đất mới” là thiên đàng. Nơi đó chúng ta được đời đời sống hạnh phúc với Thiên Chúa: “Thiên đàng là cuộc sống viên mãn vì được hiệp thông trong sự sống và tình yêu với Thiên Chúa Ba Ngôi; với Đức Trinh Nữ Ma-ri-a; với các Thiên Thần và các thánh. Thiên Đàng là mục đích tối hậu và là sự hiện thực các nguyện vọng sâu xa nhất của con người; là tình trạng hạnh phúc tuyệt hảo và chung cuộc” (x. Số 1024).

   Lúc đó, con người của chúng ta sẽ như thế nào?

   “Về phần con người, đó là lúc nhân loại hoàn toàn hiệp nhất như Thiên Chúa đã định từ tạo thiên lập địa, mà Hội Thánh lữ hành là “bí tích”, sẽ được thực hiện trong cuộc viên mãn này. Những kẻ được kết hợp với Đức Ki-tô, tạo thành cộng đoàn những người được cứu chuộc. Công đoàn này sẽ không còn mang thương tích của tội lỗi nhơ bẩn, ích kỷ từng hủy diệt hoặc gây tổn thương cho cộng đồng nhân loại dưới thế. Việc hưởng nhan thánh Chúa sẽ là nguồn hạnh phúc, bình an và hiệp thông bất tận cho những người được tuyển chọn. Vì Thiên Chúa tự ban trọn vẹn cho họ” (x. Số 1045).

   Về phần vũ trụ thì sao? “Thiên Chúa đã tiền định vũ trụ hữu hình cũng phải biến đổi, để cho thế giới khôi phục lại tình trạng ban đầu, không gây bất kỳ trở ngại nào để phục vụ người công chính và vũ trụ này cùng được vinh quang với họ trong Đức Giê-su Phục  Sinh” (x. Số 1047).

   Thực tế, chúng ta thấy, thế giới mà chúng ta đang sống, có nhiều điều nguy hiểm. Nào là động đất, sóng thần; nào là mưa bão, lũ lụt; nào là bệnh dịch lây lan, như dịch covid 19, đang làm cho cả thế giới lao đao và gồng mình chống chọi. Rồi trong cuộc sống nhân sinh, chúng ta cũng thấy bao nhiều điều xấu xa, gian ác; bao nhiều điều bất công bất chính; nào là tranh giành, tranh chấp; nào là ghen ghét, đố kỵ; nào là giả dối, lừa lọc; nào là mưu mô, xảo trá; nào là ăn cướp, ăn giực; nào là ăn cắp, ăn hớt; vv......... làm cho cuộc sống của con người chúng ta bất an, bất hạnh; một cuộc sống đầy nước mắt, lầm than; một cuộc sống đầy tang tóc và đau khổ. Cuộc sống gì mà “ở hiền, mà không gặp lành; ở dữ thì lại gặp bao điều may mắn”.

   Do đó, chúng ta càng mong chờ một “Trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị”.

   Chúng ta thắc mắc, bao giờ thì sẽ có ngày đó?  Rất tiếc là “chúng ta không biết được thời gian hoàn tất của trái đất và nhân loại; chúng ta cũng chẳng biết cách thức biến đổi vũ trụ. Chắc chắn hình ảnh của một thế giới lệch lạc vì tội lỗi sẽ qua đi, nhưng chúng ta được biết Thiên Chúa đã dọn sẵn một chỗ ở mới và một đất mới, nơi công bằng ngự trị. Hạnh phúc nơi ấy sẽ thỏa mãn và vượt quá mọi ước vọng an bình trào dâng trong lòng con người” (x, số 1048).

    Chúng ta không nên biết thời gian, ngày giờ đó làm chi. Điều chúng ta đừng quên là “Đối với Chúa một ngày ví thể ngàn năm và ngàn năm cũng tựa một ngày”(x. 2P 3,8). Đối với con người chúng ta thì có thời gian, chứ đối Chúa thì không, nên chúng ta đừng thắc mắc việc đó làm gì. Việc của chúng ta là : “Trong khi mong đợi ngày của Thiên Chúa và làm cho ngày đó mau đến, chúng ta phải là những người tốt dường nào; phải sống đạo đức và thánh thiện dường bao” (x. 2P 3,11-12).

   Có nghĩa là “Sự trông đợi đất mới không được làm suy giảm, trái lại phải kích thích nỗ lực phát triển trái đất này, nơi mà thân thể gia đình nhân loại đang tăng trưởng và tiên báo một vài hình ảnh của thời đại mới. Bởi vậy, tuy phải phân biệt rõ rệt những tiến bộ trần thế với sự mở rộng Vương triều Chúa Ki-tô, nhưng những tiến bộ này trở thành quan trọng đối với Nước Thiên Chúa, tùy theo mức độ chúng có thể góp phần vào việc tổ chức xã hội loài người cho tốt đẹp hơn” (x. Số 1049).

   Nghĩa là không phải mọi tiến bộ của con người, mà chỉ những tiến bộ nào góp phần làm cho xã hội loài người nên tốt đẹp hơn, mới quan trọng đối với Nước Thiên Chúa; mới góp phần vào “trời mới đất mới”. Ví dụ như những tiến bộ trong y khoa, góp phần chữa các bệnh tật của con người thì tốt; chứ những tiến bộ về việc phá thai, giết người thì không được rồi. Tranh đấu cho quyền tự do của con người thì tốt; chứ tranh đấu cho quyền an tử thì không tốt rồi. Do đó mà chúng ta phải thận trọng.

   Vì sao? “Bởi vì tất cả những thành quả tuyệt hảo của bản chất và tài năng chúng ta, mà chúng ta đã tạo nên khắp địa cầu theo mệnh lệnh của Chúa và trong Thánh Thần Người, chúng ta sẽ nhận chúng lại sau này, chúng sẽ được thanh luyện khỏi mọi tỳ ố, được chiếu sáng và được biến đổi” (x. Số 1050).

    Thánh Phê-rô khuyên : “Vì thế, anh em thân mến, trong khi mong đợi ngày đó, anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an” (x. 2P 3,14). Thật vậy, khi chúng ta trở thành người tốt; sống đạo đức và thánh thiện, thì chúng ta nên tinh tuyền, không chi đáng trách và chúng ta sẽ sống trong bình an. Vậy, theo mệnh lệnh của Chúa và trong Thánh Thần, với khả năng và sức lực Chúa ban, chúng ta hãy cố gắng làm việc trong công bằng và chính trực để thu được những thành quả tuyệt hảo, chúng sẽ góp phần đưa chúng ta tham dự vào Trời Mới Đất Mới mà chúng ta hằng mong chờ.

 

 Lm. Bosco Dương Trung Tín