Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nguyện vọng rước Thánh Thể của một số linh hồn thánh thiện

Suy niệm hàng tuần

(6/2-12/12/2020)

(Trích sách Gương Chúa Giêsu Quyển IV Chương 14)

Nguyện vọng rước Thánh Thể của một số linh hồn thánh thiện

 

Sùng ái nồng nhiệt

“Ôi! Lạy Chúa! Lượng từ bi Chúa dành cho những người kính sợ Chúa cao cả chừng náo” (Tv. 31:20).

Lạy Chúa! Khi con tưởng nghĩ tới một số linh hồn trung tín, đến rước Chúa với một lòng đầy sốt sắng và yêu mến, thường con không khỏi cảm thấy thẹn thuồng và xấu hổ. Bao lần con đã bước lên bàn thờ, hay tới bàn thánh rước Chúa một cách lạnh lùng và khô khan! Bao lần con đã cứng lòng và như vô cảm tình! Bao lần ở trước tôn nhan Chúa, con đã không nồng nhiệt và lưu luyến được như những tâm hồn vì lòng ao ước rước Chúa quá mãnh liệt và xúc cảm quá sâu xa, mà họ đã không cầm được giọt lệ!

Trót tâm hồn cũng như thể xác họ ngưỡng mộ Chúa là mạch suối trường sinh. Không có gì thỏa mãn được họ ngoài Thánh Thể Chúa mà họ hâm mộ và sung sướng rước vào lòng.

 

Đức tin sắt đá

            Đức tin sắt đá ấy của họ phải chăng là một chứng lý hiển nhiên, Chúa hiện diện thực trong Bí tích Thánh Thể.

            Vì ai đã được tâm hồn nóng nảy trong lúc đồng hành với Chúa Giêsu, người ấy cũng sẽ nhìn nhận được Chúa “trong lúc vẽ bánh” (Lc 14:35).

            Thường, con làm gì có được cảm tình và sùng mộ thống thiết như thế, luyến ái và nồng nhiệt như thế!

            Ôi! Chúa Giêsu khoan dung, nhân từ và hiền hậu! Con bần cùng khốn khó, xin Chúa thương đoái và ban cho lòng con đôi lúc được cảm thấy chút tình yêu của Chúa trong khi rước lễ, để đức Tin con thêm cứng cáp, được Cậy thêm vững vàng ở lượng khoan dung Chúa, và đức Ái-một khi đã được hoàn toàn nóng nảy và nếm thử của ăn trên trời-sẽ không bao giờ suy giảm.

            Lòng lân mẫn Chúa có thể ban cho con ơn con xin và đến thăm viếng con trong ngày Chúa định, để con được lòng sốt mến Chúa.

            Mặc dầu không sốt mến được như những linh hồn đạo đức, nhưng ít nhất nhờ ơn Chúa, con cũng ước ao được sốt sắng như họ. Con cầu xin và hy vọng được thông công với những người đạo đức ấy, và được nhập hàng ngũ của họ luôn.

 

SUY NIỆM

(Của dịch giả bản dịch Việt ngữ 1953)

 

Sống đêm ngày với Thánh Thể: đó là nguyện vọng của những linh hồn sùng ái. Ngoài những giờ phút được rước Chúa thật, lòng trí họ hàng ngày lẩn quất chung quanh nhà Tạm. Trót hạnh phúc của họ là được hầu tiếp, được truyện vãn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Họ phú thác trong tay Chúa tất cả những lo âu, tất cả mọi may rủi, và nhờ thế họ đã hưởng thiên đàng ngay khi còn ở dưới đất này.

Lạy Chúa, hạnh phúc những người được hầu hạ chung quanh Chúa! Mặc dầu con không đáng nhưng con cũng xin Chúa ban cho con một ý chí ước mong tha thiết rước Chúa ngự vào lòng con.