Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Arzoo Raja - Bé gái Pakistan 13 tuổi đạo Thiên Chúa - bị bắt cóc buộc phải cải đạo và kết hôn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Arzoo Raja - Bé gái Pakistan 13 tuổi đạo Thiên Chúa - bị bắt cóc buộc phải cải đạo và kết hôn

 

 

Vào ngày 13 tháng Mười, Arzoo Raja, một tín hữu Kitô giáo 13 tuổi người Pakistan, bị người hàng xóm Hồi giáo 44 tuổi, Ali Azhar, bắt cóc. Cô bé buộc phải cải sang đạo Hồi và kết hôn với ông ta.

 

Cha mẹ của cô đã gửi một số đơn khiếu nại lên cảnh sát, yêu cầu cô được phục hồi. Tòa án tối cao Sindh ban đầu đã ra phán quyết ủng hộ cuộc hôn nhân, trên cơ sở sai lầm rằng Arzoo 18 tuổi và cô ấy đã tự nguyện cải đạo và kết hôn với Azhar. Sau khi tuổi của Arzoo được xác minh, Tòa án Tối cao đã ra lệnh thực thi pháp luật để phục hồi thiếu nữ này và bắt giữ Azhar. Arzoo sau đó được đưa đến một nơi trú ẩn của chính phủ, nơi cô bé đã ở đó kể từ đó.

 

Naveed Walter, Chủ tịch Phụ trách Nhân quyền Pakistan:

“Luôn luôn có các cô gái vào đó và sau đó họ bị tẩy não, và trong hầu hết các trường hợp, khi các cô gái vào nhà tạm trú dành cho phụ nữ, họ luôn quyết định có lợi cho thủ phạm.”

 

Đó dường như là trường hợp của Arzoo. Cha mẹ và luật sư của cô đã phản ứng một cách hoài nghi khi họ nghe tuyên bố trước tòa của cô, trong đó cô nói rằng cô đã sẵn sàng cải đạo và kết hôn với Azhar.

 

Naveed Walter, Chủ tịch Phụ trách Nhân quyền Pakistan:

“Tôi muốn chia sẻ lời khuyên pháp lý đó và mẹ của Arzoo Raja đã biết rằng cô ấy đã bị đánh thuốc mê khi ra hầu tòa.”

 

Trong một đoạn video cho thấy mẹ của Arzoo đang ở bên ngoài tòa án, cầu xin con gái trở về với bà.

 

Thay vì trả cô bé về với cha mẹ, tòa án đã phán quyết rằng Arzoo có thể ở lại nơi trú ẩn của phụ nữ cho đến khi cô ấy 18 tuổi.

 

Naveed Walter lưu ý rằng đây là một kịch bản phổ biến trong các trường hợp bắt cóc, cưỡng bức cải đạo và kết hôn, trong đó mục tiêu thường là những người theo đạo Thiên Chúa và các tôn giáo thiểu số khác.

 

Naveed Walter, Chủ tịch Phụ trách Nhân quyền Pakistan:

“Điều này cũng gây nản lòng cho các cô gái khác, cho những gia đình khác đã cố gắng ra tay chống lại những kẻ bắt cóc, và không may, nhiều cô gái bị bắt cóc, hầu hết gia đình của họ trở nên im lặng. Họ sẽ không nêu vấn đề.”

 

Sự im lặng này phần lớn là do thiếu nguồn lực để thông qua các tòa án cũng như áp lực từ những kẻ bắt cóc. Để đáp lại những vi phạm này, thường được thực hiện dưới danh nghĩa tôn giáo, các tổ chức như Human Rights Focus Pakistan (HRFP) đang thực hiện hành động. Walter giải thích rằng HRFP dựa vào 100 thiện nguyện viên, những người đang sử dụng các biện pháp ôn hòa và hợp pháp để vận động cho các quyền cơ bản và tự do tôn giáo của mọi người ở Pakistan.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn