Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cựu độc tài Đại Hàn bị kết án vì vu khống linh mục Công giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Cựu độc tài Hàn Quốc bị kết án vì vu khống linh mục Công giáo

 

 

Luật chống phỉ báng nghiêm ngặt của Hàn Quốc vướng vào cựu tổng thống độc tài Chun Doo-hwan vì đã miêu tả cố linh mục Công giáo Cho Chul-hyun là “quỷ Satan đeo mặt nạ.”

 

Chun 89 tuổi, được mệnh danh là “đồ tể của Gwangju,” gọi Cha Cho là “kẻ nói dối” và “Satan” trong một cuốn hồi ký phát hành năm 2017.

 

Chun bị truy tố vào năm 2018 vì đưa ra những tuyên bố vu khống về vị linh mục này, ngài đã qua đời vào năm 2016.

 

Chun đã chống lại linh mục sau khi ngài tuyên bố rằng máy bay trực thăng quân sự đã bắn vào dân thường ở Gwangju, cách Seoul khoảng 330 km, trong một cuộc nổi dậy vào năm 1980, một năm sau khi Chun nắm chính quyền trong một cuộc đảo chính quân sự.

 

Chun từ chối lệnh triệu tập của tòa nhiều lần, viện lý do sức khỏe như bệnh Alzheimer

 

Cha Cho Young-dae, cháu trai của nhà hoạt động-linh mục đã khuất, đã đệ đơn kiện cựu tổng thống. Ông yêu cầu mức án 18 tháng tù cho nhà cự độc tài này.

 

Vị linh mục đệ đơn hoan nghênh bản án ngày 30 tháng Mười Một nhưng cảm thấy bản án hai năm tù treo dành cho cựu tướng quân đội này là quá nhẹ.

 

Theo luật chống phỉ báng của Hàn Quốc, bị cáo phải đối mặt với hai năm tù giam và khoản tiền phạt 5 triệu won (4.500 Mỹ kim).

 

Cuộc nổi dậy Gwangju, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người, bắt đầu sau khi nhà lãnh đạo cũ bị thất sủng mở rộng thiết quân luật vào năm 1980. Quân đội đã dập tắt cuộc nổi dậy.

 

Cha Cho Chul-hyun đã làm chứng khi chứng kiến ​​quân đội đã từ trực thăng bắn xuống cuộc nổi dậy Gwangju.

 

Chun ngụy biện không có bất kỳ phát súng trực thăng nào nhằm vào những người biểu tình và gọi vị linh mục quá cố là “Satan đeo mặt nạ.”

 

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử vụ kiện phỉ bang này, các công tố viên đã giới thiệu gần 20 nhân chứng chứng thực những gì linh mục quá cố đã khai.

 

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời chủ tọa phiên tòa cho rằng có cơ sở hợp lý để kết luận rằng vụ xả súng từ trực thăng diễn ra trong hai ngày vào tháng Năm, 1980.

 

Chun và người kế nhiệm của ông, Roh Tae-woo, bị kết án vào tháng Tám năm 1996 vì tham gia vào cuộc đảo chính năm 1979. Chun bị kết án tử hình, trong khi Roh bị tuyên hơn 22 năm tù.

 

Tòa án tuyên Chun phạm tội binh biến, phản quốc và tham nhũng. Ông đã mất hơn hai năm trong Viện cải huấn Anyang gần Seoul.

 

Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều được tổng thống Kim Young-sam khi đó ân xá vào năm 1997 theo lời khuyên của tổng thống đắc cử Kim Dae-jung.

 

Chính phủ cho biết quyết định này nhằm thúc đẩy sự hòa hợp dân tộc.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn