Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Pell sửng sốt vì “tội phạm đầy màu sắc” trong các vụ bê bối tài chính ở Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Pell sửng sốt vì “tội phạm đầy màu sắc” trong các vụ bê bối tài chính ở Vatican

 

 

Đức Hồng y George Pell đã nói về sự ngạc nhiên của ngài về mức độ trắng trợn của “tội phạm” liên quan đến các vụ bê bối tài chính gần đây của Vatican.

 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Hai, vị hồng y, người lãnh đạo Ban Thư ký Kinh tế của Vatican từ năm 2014-2017, nói rằng ngài lấy làm tiếc vì những nỗ lực của mình nhằm đưa ra các cơ chế cứng rắn để minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình đã được xác minh bởi các chi tiết của các vụ bê bối gần đây.

 

Đức Hồng y Pell nói với AP rằng ngài biết, từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô giao cho ngài phụ trách một phần quan trọng trong chương trình cải cách giáo triều, rằng tài chính của Vatican “hơi lộn xộn.”

 

Nhưng, vị hồng y nói, ngài “chưa bao giờ, không bao giờ nghĩ rằng nó nhiều màu sắc như vậy.”

 

Đức Hồng y Pell nói: “Tôi không ngờ có quá nhiều trọng tội liên quan.”

 

Cho đến năm 2017, Đức Hồng y Pell đã dẫn đầu một nỗ lực do Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi nhằm mang lại trật tự và trách nhiệm giải trình cho tài chính của Vatican, vốn từ lâu đã thiếu các thủ tục, kiểm soát hoặc giám sát tập trung, tuyên bố có thời điểm đã phát hiện ra hàng trăm triệu euro đang bị “không đưa vào sổ sách kế toán” từ các tài khoản thông thường của Vatican.

 

Những nỗ lực cải cách của Pell đã vấp phải sự phản kháng về thể chế từ một số quan chức quản lý và các phòng ban, đáng chú ý nhất là Hồng y Angelo Becciu, người mà vào thời điểm Đức Hồng y Pell nắm chức vụ tại Ban Thư ký Kinh tế, là phụ tá Quốc Vụ khanh Vatican. Tại thời điển mà Becciu đã hành động để hủy bỏ hợp đồng mà Pell đã thực hiện để kiểm toán bên ngoài về tài chính của Vatican.

 

CNA cũng đã báo cáo rằng Pell và Becciu đã xung đột nhiều lần về các vấn đề tài chính, bao gồm việc sử dụng các ngân hàng Thụy Sĩ để cung cấp tài chính cho các khoản đầu tư khác nhau được cho là mờ ám trong bảng cân đối của Vatican, bao gồm cả việc mua một tòa nhà ở Luân Đôn gây tranh cãi.

 

Kể từ ít nhất là năm 2018, các nhà điều tra tội phạm của Vatican đã xem xét một trang web về các khoản đầu tư và giao dịch tại Phủ Quốc vụ khanh liên quan đến một mạng lưới các doanh nhân và quan chức giám đốc có dính líu đến các khoản đầu tư liên quan đến thương vụ tài sản ở Luân Đôn.

 

Cho đến nay, một trong những người môi giới của thỏa thuận đã bị bắt, và một số quan chức Vatican đã đột kích văn phòng và nhà của họ.

 

Vào ngày 24 tháng Chín, Becciu đã được Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu từ chức công việc ở Vatican và quyền tác vụ hồng y, và ông đã phủ nhận các báo cáo truyền thông sau đó nói rằng ông đã sử dụng quỹ của Giáo hội để làm lợi cho các thành viên trong gia đình, hoặc ông đã cố tình gây ảnh hưởng đến kết quả của một phiên tòa xét xử lạm dụng tình dục chống lại Đức Hồng y Pell ở Úc, khiến Pell phải rời khỏi vị trí quản nhiệm vào năm 2017.

 

Phát biểu với AP hôm thứ Hai, Đức Hồng y Pell nói về những cáo buộc chống lại Becciu rằng “Tôi hy vọng vì lợi ích của Giáo hội, không có gì trong đó.”

 

“Trên thực tế - tôi nói điều đó khá chân thành - bởi vì một số người Úc, chính gia đình tôi, đã nói với tôi:“ Chà, nếu Mafia đuổi theo bạn hoặc ai đó đang truy sát bạn, đó là một chuyện. Còn tệ hơn nữa nếu nó xuất phát từ bên trong Giáo hội.”

 

“Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ tìm ra, cho dù có hay không,” Pell nói. “Chắc chắn, bữa tiệc vẫn chưa kết thúc.”

 

Một báo cáo tháng Mười của AP cho biết các cáo buộc chống lại Becciu “dường như là một nỗ lực nhằm làm mất uy tín của Becciu và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những thiếu sót trong cuộc điều tra sơ bộ của các công tố viên Vatican đối với một liên doanh bất động sản ở Luân Đôn.”

 

Tuần trước, cảnh sát đã tìm thấy hàng trăm nghìn euro tiền mặt được giấu trong hai ngôi nhà của Fabrizio Tirabassi, một quan chức tại Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho đến khi ông bị đình chỉ công tác cùng với 4 nhân viên khác vào năm ngoái. CNA trước đó đã báo cáo các liên kết của ông ta với thỏa thuận Luân Đôn, bao gồm cả với người môi giới bị bắt vì bị cáo buộc tống tiền Vatican.

 

Hôm thứ Hai, Đức Hồng y Pell nói với AP rằng một loạt vụ bê bối tài chính kéo dài dường như cho thấy hành vi phạm tội, nhưng một phiên tòa xét xử đầy đủ ở Vatican cuối cùng có thể xác định toàn bộ sự thật. “Nó chỉ có thể là sự kém cỏi đáng kinh ngạc,” ông nói.

 

“Sẽ tốt hơn cho Giáo hội nếu những điều này đã không xảy ra, nếu tôi không được minh oan theo cách này,” Pell nói. “Nhưng phải nói rằng tất cả đã xảy ra, điều đó khá rõ ràng” rằng chương trình cải cách ban đầu của ngài là cần thiết.

 

Đức Hồng y Pell cho biết những nỗ lực của ngài đã được “minh oan một cách đáng buồn bằng những phát hiện và diễn biến gây sửng sốt.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn