Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tân hồng y của Rwandan nói về sự thỏa hiệp với vụ giết người của gia đình ngài trong tội ác diệt chủng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tân hồng y của Rwandan nói về sự thỏa hiệp với vụ giết người của gia đình ngài trong tội ác diệt chủng

 

 

Antoine Kambanda là hồng y đầu tiên đến từ Rwanda, quốc gia từng diễn ra cuộc diệt chủng năm 1994. Gần một triệu người thuộc cộng đồng Tutsi đã bị sát hại. Trong số đó có cha mẹ và anh em của vị hồng y này.

 

Đức Hồng y Antoine Kambanda, Tổng giám mục Kigali, Rwanda:

“Phản ứng đầu tiên là từ chối, và bạn nói, ‘Không, điều đó là không thể. Điều này không thể xảy ra. Làm sao chuyện đó có thể xảy ra?’ Sau đó, bạn đối mặt với thực tế và chấp nhận nó. Bạn hiểu sự bí ẩn của cái ác.”

 

Khi họ giết gia đình ngài, Antoine Kambanda đã trưởng thành và đang học ở Roma. Anh đã trải qua những câu chuyện khủng khiếp ở Rwanda từ một nơi xa xôi. Ví dụ, anh nghe nói về những đứa trẻ mồ côi. Việc giúp đỡ họ đã cho phép vị hồng y tương lai chữa lành vết thương của chính mình.

 

Đức Hồng y Antoine Kambanda, Tổng giám mục Kigali, Rwanda:

“Khi bạn vượt qua, bạn thoát khỏi nỗi đau của chính mình và nghĩ đến nỗi đau của người kia, và nói, ‘Tôi đang đau khổ, nhưng người này còn đau khổ hơn tôi.’ Nó chữa lành, và nó giúp bạn thoát khỏi đau khổ của chính mình.”

 

Antoine Kambanda được Đức Gioan Phaolô II tấn phong linh mục năm 1990, và năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong ngài làm giám mục. Bảy năm sau, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong ngài trở thành hồng y, một vai trò mà đối với Kambanda, vừa là một bất ngờ vừa là một trọng trách.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn