Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vở kịch “Tolton” gây chú ý vì Giáo hội chuyên tâm đến vấn đề phân biệt chủng tộc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

 

Vở kịch “Tolton” gây chú ý vì Giáo hội chuyên tâm đến vấn đề phân biệt chủng tộc

 

 

Trong cuộc họp các giám mục Hoa Kỳ vào tuần trước, Đức Giám mục Jaime Soto của Sacramento cho biết giáo phận của ngài đã tổ chức một vở kịch tôn vinh một người nô lệ Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành linh mục Công giáo, như một phần trong nỗ lực quan tâm đến vấn đề phân biệt chủng tộc.

 

Vở kịch có tên “Tolton: Từ nô lệ trở thành linh mục,” tác phẩm của St. Luke Productions. Nó đã được trình diễn trước hàng nghìn người kể từ khi được phát hành cách đây 3 năm.

 

Leonardo Defilippis, giám đốc và chủ tịch của St. Luke Production, nói với CNA rằng nhân chứng của Fr. Agustus Tolton rất quan trọng tại thời điểm phân chia chủng tộc, đặc biệt Tolton làm chứng cho sự thống nhất của Kitô giáo vượt qua các rào cản chủng tộc.

 

“Chúng tôi biểu diễn duy nhất trên toàn quốc và đó là công cụ duy nhất giống như nó trong Giáo hội Công giáo,” ông nói với CNA. “Nó tác động rất mạnh mẽ. Nó giúp bạn nhận ra rằng tất cả mọi người được sinh ra đều bình đẳng.”

 

Cha Tolton do James Coleman - một diễn viên truyền hình và điện ảnh gần 30 năm thủ vai. Trong chương trình, Tolton tham gia vào những ký ức về quá khứ của mình, gặp mẹ của mình, bạn bè và kẻ thù của mình, và chính ác quỷ.

 

Kể từ khi công chiếu vào năm 2017, vở kịch đã được biểu diễn hơn 200 lần tại các địa điểm Công giáo trên khắp Hoa Kỳ. Mục tiêu của vở kịch là làm chứng cho một người đàn ông thánh thiện, người đối mặt với hận thù và phân biệt với lòng bác ái, Defilippis nói.

 

Ông cho biết chương trình này cung cấp ví dụ điển hình nhất về một người bị bức hại đã gặp thử thách với lòng trắc ẩn và đức tin. Thay vì bạo lực hay trả thù, Tolton đáp lại sự căm thù chủng tộc bằng những đức tính của một thánh nhân, Defilippis nói thêm.

 

Nói về việc đối mặt với sự bất công, Defilippis nói rằng “các thánh nhân có cách chỉ cho bạn làm điều đó.”

 

“Bạn phải làm điều đó thông qua tình yêu. Bạn phải làm điều đó thông qua sự tha thứ. Bạn phải có niềm tin. Bạn phải có hy vọng. Đó là điều dẫn chúng ta trở nên một, đó là điều dẫn chúng ta đến sự hiệp nhất.”

 

Tolton sinh ra trong cảnh nô lệ ở Monroe County, Missouri, vào năm 1854. Trong Nội chiến, Tolton và gia đình của ông đã thoát khỏi chế độ nô lệ.

 

Anh vào Trường Công giáo Thánh Peter ở Quincy, Illinois, khi còn trẻ. Vị hiệu trưởng của trường, Fr. Peter McGirr cuối cùng đã rửa tội cho Tolton, hướng dẫn anh Rước Lễ lần đầu, và công nhận ơn gọi của anh trong thiên chức linh mục.

 

Tolton theo học chức linh mục ở Roma vì không có trường dòng nào của Mỹ nhận một sinh viên Mỹ gốc Phi. Khi trở về Hoa Kỳ năm 1889, ông đã được hàng nghìn người chào đón. Một ban nhạc kèn đồng chơi thánh ca, và những người da đen và da trắng cùng nhau tiến vào nhà thờ địa phương.

 

Cha Tolton đã phục vụ trong 3 năm tại một giáo xứ ở Quincy trước khi chuyển đến Chicago để thành lập một giáo xứ cho người Công giáo da đen, Thánh Monica, nơi ngài ở lại cho đến khi qua đời vào năm 1897.

 

Coleman đã thủ vai Tolton trong 2 năm qua. Anh ấy cho biết ban đầu anh không muốn thử vai vì không hứng thú với các vai diễn trên sân khấu. Nhưng anh ấy nói rằng anh ấy rất vui vì trải nghiệm này.

 

“Kinh nghiệm kể về một câu chuyện có thật về cuộc đời của một người nào đó và thực sự vận dụng những lời mà người ấy đã nói, ... Tôi bắt đầu tiếp nhận rất nhiều điều mà ngài đã trải qua… Tôi luôn cầu nguyện trước mỗi buổi diễn trong buổi diễn tập để cho phép Fr Tolton kể câu chuyện của mình,” anh nói với CNA.

 

Coleman bày tỏ hy vọng rằng vở kịch có thể là chất xúc tác nhằm hàn gắn chủng tộc. Anh nói rằng chương trình thúc đẩy khán giả nhìn qua màu da của một người và thấy sự thống nhất của loài người.

 

“Mục tiêu của chương trình này là để mọi người biết rằng tất cả chúng ta là một trong tinh thần, tất cả chúng ta là một trong Đức Kitô. Phân biệt chủng tộc là một sự chia rẽ đối với gia đình con người… Để hàn gắn sự chia rẽ đó, chúng ta phải hàn gắn tâm hồn cũng như tâm trí của chúng ta về sự phân biệt chủng tộc,” anh nói.

 

“Nó cho bạn biết rằng để chúng ta đạt được, không phải lúc nào cũng là những người cùng chủng tộc. Cần có tất cả chúng ta để tạo ra sự vĩ đại. Cần có tất cả chúng ta để thành công.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn