Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô ủng hộ những phụ nữ chống phá thai

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô ủng hộ những phụ nữ chống phá thai

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng việc phản đối phá thai “không phải là vấn đề tôn giáo chủ yếu,” mà là “đạo đức của con người,” và do đó “không phụ thuộc vào bất kỳ lời tuyên xưng tôn giáo nào.”

 

Đây là những từ mà ngài sử dụng trong một lá thư để trả lời những người phụ nữ từ ba biệt thự, hoặc khu vực lân cận khác nhau, ở Á Căn Đình: 31 tuổi, Rodrigo Bueno và José León Suárez. Những phụ nữ đã yêu cầu ngài phản đối đề án phá thai đang được tranh luận tại Quốc hội.

 

Phản ứng của Đức Thánh Cha tương tự như câu trả lời mà ngài đã đưa ra trong chuyến trở về từ Ái Nhĩ Lan vào năm 2018, khi việc hợp pháp hóa phá thai đang được tranh luận ở Á Căn Đình. Vào thời điểm đó, Hạ viện đã thông qua nó, nhưng Thượng viện đã bác bỏ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 26 tháng Tám năm 2018:

“Vấn đề phá thai không phải là vấn đề tôn giáo. Chúng ta không phản đối việc phá thai vì lý do tôn giáo. Không. Đó là một vấn đề của con người và phải được giải quyết như vậy. Coi việc phá thai bắt đầu từ tôn giáo là bỏ qua suy nghĩ đó. Vấn đề phá thai phải được nghiên cứu từ quan điểm nhân học.”

 

Tại Á Căn Đình, cuộc tranh luận lại được đưa ra bàn luận, và trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha ủng hộ những phụ nữ chống lại việc phá thai.

 

Đức Thánh Cha đề xuất đối mặt với vấn đề này bằng cách xem xét liệu nó có phải là “chỉ để loại bỏ một mạng người để giải quyết một vấn đề” và liệu nó có phải là “chỉ để thuê một sát thủ để giải quyết một vấn đề hay không.”

 

Bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đề ngày 22 tháng Mười Một và được lan truyền trên mạng xã hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn