Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các Thánh là những người lội ngược dòng!

Tác giả: 
Lm Phạm Thanh Quang

BÀI GIẢNG LỄ CÁC THÁNH

CÁC THÁNH LÀ NHỮNG NGƯỜI LỘI NGƯỢC DÒNG!

 

Hôm nay là ngày lễ trọng, lễ các Thánh, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các thánh. Vậy họ là ai và làm như thế nào để đạt đến đỉnh cao của sự thánh thiện và trở thành thánh nhân của Thiên Chúa? Các ngài đã đi con đường hẹp. Hay nói khác đi, các ngài đã lội ngược dòng giữa dòng đời mênh mông.

 

  1. Hình ảnh con suối và người lội ngược dòng:

Chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh một con suối. Thường nước đổ từ trên cao xuống dưới thấp, chảy từ thượng nguồn tới hạ nguồn, từ ngọn núi, ngọn đồi, ra suối, tới sông, ra biển. Đó là sự thường tình, tuân theo quy luật tự nhiên. Nhưng nước chảy ngược là một sự lạ hay là phản khoa học, hoặc rất khó khăn nếu không nói là không thể xảy ra! Tuy nhiên điều đó vẫn có thể xảy ra!

 

Các thánh được ví như những người lội ngược dòng. Dòng ở đây là dòng đời. Dẫu rằng lội ngược dòng thực sự vô cùng khó khăn, gian truân, đầy thử thách, đầy gian nguy, đầy khổ đau, kể cả có khi phải chịu thiệt thân. Biết là như thế nhưng các ngài vẫn lội ngược dòng, chẳng khác nào Thầy Chí Thánh của mình là Đức Giêsu Kitô.

 

Người đời thích giàu có, còn các ngài thích nghèo khó.

Người đời thích ăn hiếp, lấn át, dữ dằn đối với người khác, còn các ngài thích sống hiền lành.

Người đời thích sống kiêu hãnh, kiêu căng, còn các ngài thích sống hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng.

Người đời thích sống vô cảm, dửng dưng, lãnh đạm với đồng loại, còn các ngài thích sống vỗ về, an ủi người khác.

Người đời thích sống ghét bỏ, loại trừ người khác, còn các ngài thích sống xót thương và yêu mến anh chị em đồng loại.

Người đời thích sống trong sa đọa, tội lỗi, còn các ngài thích sống và say mê đời sống thanh khiết, trong sạch.

Người đời thích sống lươn lẹo, sai trái, bất công, làm hại người khác, còn các ngài thích sống chân thật, công minh, chính trực, công chính.

Người đời thích sống trốn tránh, trốn chạy khỏi các giá trị của cuộc sống, các giá trị Nước Trời, còn các ngài thích sống và áp dụng triệt để các giá trị cuộc sống, các giá trị Nước Trời vào đời sống của mình.

Người đời chỉ thích sống bất toàn còn các ngài mong và quyết nên hoàn thiện.

Người đời thích dễ dãi, còn các ngài thích khó khăn.

Người đời thích sung sướng, còn các ngài thích khổ cực.

Người đời thích con đường rộng thênh thang, còn các ngài thích con đường hẹp.

Người đời thích thỏa mãn, vui sướng ở đời này trên mặt đất, còn các ngài thích thỏa mãn, vui sướng ở đời sau trên Nước Trời.

Người đời thích nhận lãnh trong sự ích kỷ, còn các ngài thích hy sinh, cho đi với tấm lòng quảng đại vô bờ bến.

Người đời thích hướng hạ ở dưới đất, còn các ngài thích hướng thượng ở trên trời.

Người đời thích sống buông thả, phù phiếm, chối bỏ Đấng Tạo Hóa, chối bỏ Thiên Chúa, còn các ngài thích sống nhiệm nhặt, hãm mình, chân thật, tin tưởng tuyệt đối vào Đấng Tạo Hóa, quyết trung tín, trung thành với Thiên Chúa cho đến cùng dù có chịu thiệt thân.

 

  1. Các thánh đã nhận ra ân huệ của Thiên Chúa:

Nước của dòng suối chảy ra sông, và cuối cùng chảy ra biển mênh mông. Các thánh là những người đã cảm nhận và đã thấy ân huệ của Thiên Chúa khởi nguồn từ Thiên Chúa, được trao ban tràn trề như biển mênh mông. Các ngài thấy tất cả là hồng ân của Thiên Chúa. Chính vì thế, các ngài quyết sống thánh và quyết nên hoàn thiện. Mà muốn sống thánh và nên hoàn thiện thì không có cách nào khác là phải lội ngược dòng. Lội ngược dòng tuy có khó khăn, gian khổ, hy sinh, vất vả, khổ đau, ngược đãi, xỉ vả, vu khống, bách hại, thiệt thân song các ngài không bao giờ sờn lòng, nản chí. Vì biết rằng điểm đầu, đỉnh của dòng suối, tức là Thiên Chúa đang chờ đợi và chúc phúc.

 

  1. Các ngài quyết sống thánh:

Các ngài quyết sống thánh vì Thiên Chúa là Đấng Thánh. Quyết sống thánh có nghĩa là các ngài quyết nên giống Thiên Chúa. Các ngài luôn xác định, chỉ có nên thánh mới có thể nên giống Thiên Chúa và đạt đến đỉnh cao là niềm vui, hạnh phúc và sự sống đời đời. Nên thánh là con đường duy nhất để đạt đến nguồn của mọi ân phúc là Thiên Chúa và hạnh phúc Nước Trời.

Các thánh đã quyết sống thánh không phải xa lánh đời thường, xa lánh con người, xa lánh hoàn cảnh, xa lánh cuộc đời mà luôn sống gần gũi đời thường, hòa mình vào đời thường, tan chảy trong đời thường, xóa mình trong đời thường để mình được là thánh và để thánh hóa đời thường, thần hóa đời thường, thiên tính hóa đời thường. Có nghĩa là các ngài đã làm cho Chúa hóa thân trong đời mình, để đời thường thấy gương mặt, bóng dáng của Thiên Chúa tình yêu.

 

  1. Muốn sống thánh, sống hoàn thiện: phải lội ngược dòng.

Các thánh đã để lại cho mỗi người chúng ta bài học vô cùng quý giá: muốn sống thánh, muốn sống hoàn thiện thì phải lội ngược dòng, không có cách nào khác. Đúng như lời Chúa nói: “Ai muốn theo ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Từ bỏ mình, vác thập giá mình chính là lội ngược dòng. Vì ở đời, chẳng ai muốn từ bỏ mình bao giờ, chẳng ai muốn vác thập giá mình bao giờ. Từ bỏ mình còn đâu là danh dự, giàu sang, phú quý, còn đâu là tiền tài, danh vọng. Vác thập giá mình, hiểu theo đời thường thì đúng là ngu ngốc và xuẩn động! Cái đó chỉ dành cho những người điên, người khùng, người hèn, người trốn đời! Không! Không phải thế! Nếu bạn hiểu như vậy thì đúng là hiểu theo nghĩa của người đời thường! Bạn phải hiểu theo nghĩa của các thánh! Tức là phải lội ngược dòng, cũng có nghĩa là từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Chúa. Chỉ khi sống như thế, các ngài mới là thánh mà thật sự giờ đây các ngài đã là thánh; chỉ sống như thế, tôi và bạn mới như các thánh, mới đạt đến sự thánh thiện và hoàn thiện, đồng thời đạt đến đỉnh cao của suối nguồn chính là Thiên Chúa.

 

  1. Các thánh đạt đỉnh cao của suối nguồn: Thiên Chúa

Chính các thánh đã đạt đến đỉnh cao của suối nguồn là Thiên Chúa. Một khi đạt đến đỉnh cao đó, con người mới thực sự là người hoàn hảo, thực sự đạt đến đích cùng của cuộc đời, thực sự được sống trong viên mãn của Thiên Chúa hằng sống.

Các thánh đang vui hưởng hạnh phúc trong vinh quang bất diệt của Thiên Chúa trên Trời. Còn chúng ta ở dưới đất, hôm nay mừng lễ các thánh, cũng được mời gọi được nên giống như các ngài. Chỉ khi nên giống như các ngài, chỉ khi đi trên con đường các ngài đã đi, tức là lội ngược dòng, sẵn sàng nên thánh, sẵn sàng nên hoàn thiện, sẵn sàng đón nhận bao nghịch cảnh trong hân hoan, trong niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, chúng ta mới thực sự yên tâm cùng với các thánh hát mừng bài ca chiến thắng khải hoàn trong Nước Hằng Sống của Thiên Chúa.

 

Lm Giuse Phạm Thanh Quang, CSsR