Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đóng vai con Mẹ

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

ĐÓNG VAI CON MẸ
                    Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

                    

 

    Trong cuộc phỏng vấn dành cho Tuần Báo National Catholic Register (Dec 21, 2003) tài tử Jim Caviezel, người thủ vai Chúa Giêsu trong phim Cuộc Thương Khó của Đức Kitô của đạo diễn Mel Gibson, đã cho rằng chính Mẹ Maria đã chọn anh và giúp anh đóng trọn vai trò làm Con Mẹ trong phim. 


    Anh nói: “Tôi luôn luôn làm cho việc diễn xuất đi theo sự thật, và Mẹ Maria đã chỉ cho tôi sự thật đó. Tôi thực sự tin rằng Mẹ đã đặt tôi vào vai trò đó, chuẩn bị cho tôi đóng vai Con của Mẹ. Mẹ đã kiến trúc tất cả điều này. Người ta đã hỏi tôi: Anh có sợ về cuốn phim này không? Và tôi nói: Vâng, tôi có sợ phần nào. Nhưng có phần khác nơi tôi nói rằng tôi tuyệt đối được vinh dự khi qua Mẹ Maria, Chúa chọn tôi đóng vai này. Trước khi đi diễn xuất mỗi ngày, tôi chuẩn bị cho mình bằng việc suy niệm hay lần chuỗi Mân Côi. Tôi cũng đi xưng tội và Chúa Thánh Thần sẽ tỏ cho tôi biết tội lỗi tôi. Một khi tôi đã làm điều đó, mọi sự khác trở thành đơn giản; thực sự là thế.” 


    Tài tử Jim Caviezel còn nhắc lại việc anh thích thú nói với đạo diễn Mel Gibson rằng ra chữ viết tắt của tên anh là JC trùng chữ viết tắt tên của Chúa Giêsu Kitô (Jesus Christ) và anh cũng được 33 tuổi khi anh nhận đóng vai Chúa Giêsu, cùng tuổi Chúa Giêsu khi Người chịu chết.


    Khi phê bình về cuốn phim này, một tác giả nhận xét một cách thật ý vị như sau: “Cuốn phim Cuộc Thương Khó của Đức Kitô, dù đáng được xem là cuốn phim giá trị và xuất sắc nhất về Chúa Giêsu, vẫn chưa giúp người ta tưởng nhớ Cuộc Thương Khó của Người cách đầy đủ và hoàn hảo. Chính Thánh Lễ mới là phương thế giúp ta tưởng nhớ và tham dự vào Cuộc Thương Khó của Chúa cách hoàn hảo nhất, hữu ích nhất, vì đã đem lại sự Hiện Diện Đích Thực của Chúa Kitô. Và đây chính là phương thế Chúa Giêsu đã chọn để được chúng ta tưởng nhớ đến Người và kết hợp với Người.”

    Niềm xác tín của tài tử Jim Caviezel về việc Mẹ Maria đã ưu ái chọn anh đóng vai Con Mẹ trong phim Cuộc Thương Khó của Đức Kitô khi anh ở tuổi 33 khiến tôi bồi hồi ôn lại ơn gọi tu sĩ linh mục của chính mình, khi tôi được trở thành linh mục để dâng Thánh Lễ cũng ở tuổi 33.


    Để thực hiện cuốn phim Cuộc Thương Khó của Đức Kitô, phép lạ điện ảnh và sứ điệp tình yêu của Chúa trong thế giới hôm nay, Chúa đã nhờ Mẹ Maria để chọn tài tử Jim Caviezel đóng vai Con Mẹ. 


    Cũng vậy, và bằng một cách thực còn kỳ diệu hơn thế nữa, Chúa đã đang và sẽ mãi mãi nhờ Mẹ Maria để chọn các linh mục đóng vai con Mẹ trong “kịch bản Thánh Lễ” (“the drama of the Mass”) như Đức Cha Fulton J Sheen hay nói, để tiếp tục tưởng nhớ Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu và đem lại Hiện Diện đích thực của Người trong từng Thánh Lễ, để mang lại nguồn ơn cứu độ và khai nguồn Lòng Thương Xót Chúa cho toàn thế giới.

 

    Trong tác phẩm Người Say Yêu Thánh Thể, Thánh Phêrô Giulianô Eymard, Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Thể, đã diễn tả vai trò Đức Mẹ trong ơn gọi linh mục cũng như tương quan giữa Đức Mẹ và linh mục một cách minh bạch và hùng hồn như sau:
    “Linh hồn sống bằng Thánh Thể, trước bất cứ việc gì khác, phải miệt mài quan tâm đến những lợi ích của Bí Tích đáng Tôn Thờ này. Mà điều trước hết và thân thương nhất trong tất cả những lợi ích của Chúa Giêsu là chức linh mục của Ngài. Chính qua chức linh mục mà Bí Tích Cực Thánh được ban cho chúng ta. Nhờ các linh mục, Chúa Giêsu nhận được được sự sống nhiệm tích này, sự sống mà Ngài đã thánh hiến cho vinh quang Chúa Cha; nhờ họ, Ngài được vinh hiển còn hơn cả các tín hữu ngoan đạo nhất. Ngài đã ban cho họ tất cả mọi quyền lợi và mọi quyền năng của Ngài.


    “Do đó, hãy cầu nguyện cho các linh mục; hãy nài xin cho các ơn gọi được gia tăng thêm đông số; hãy nỗ lực để có được những linh mục nhiệt thành thánh thiện cho dân Chúa. Đây là điều Đức Maria cầu nguyện, là việc tông đồ Mẹ ưa thích. Và bây giờ, Mẹ không chỉ xin Con Mẹ cho có thêm những ơn gọi thánh thiện, nhưng Mẹ còn canh giữ che chở họ. Linh mục là người con ưu tuyển của Mẹ Maria.


    “Chính Mẹ là người huấn luyện cho họ có lòng đạo đức từ thuở thiếu thời và bảo vệ các nhân đức của họ. Chính Mẹ nuôi dưỡng lòng sốt sắng của họ, cầm tay dẫn dắt họ đến chân bàn thờ và giới thiệu họ với vị Giám Mục, như xưa Mẹ đã dâng Chúa Giêsu trong đền thờ. Mẹ khích lệ họ trong muôn ngàn hy sinh của việc học hành, trong những trận chiến đấu trước cơn sợ hãi về trách nhiệm linh mục. Đức Maria đã đào tạo các linh mục!—Ôi linh mục tốt lành và thánh thiện, Chúa Giêsu sẽ đón nhận người cách tốt đẹp chừng nào!


    “Đức Maria lại sống trong các linh mục và qua các ngài Mẹ tiếp tục sứ mạng của Mẹ cho các linh hồn và cho vinh quang của Con Thần Linh của Mẹ. Việc Nhập Thể đầu tiên được thực hiện trong Đức Maria và bởi Đức Maria. Trong Mẹ Ngôi Lời đã hóa thành Nhục Thể. Trong bàn tay linh mục, và nhờ lời các ngài, Chúa Giêsu Kitô hóa nên Bánh cho chúng ta.


    “Phẩm tước Mẹ Thiên Chúa là khôn sánh. Mẹ là Mẹ của Đức Vua, do đó là Mẹ các thiên thần và loài người. Linh mục là cha của Chúa Giêsu Thánh Thể, vua thiêng liêng của các linh hồn; các ngài là chúa trên thế gian terrnus Deus, các ngài đã tiếp nhận tất cả mọi giàu sang của Thiên Chúa—các ngài đóng và mở cửa Thiên Đàng.


    “Đức Maria đã nuôi Chúa Giêsu, đã chăm sóc cho Ngài ở mọi độ tuổi. Vị linh mục làm cho Chúa Giêsu tăng trưởng trong linh hồn, chăm sóc cho Ngài ở đó, bảo trì cho Ngài, cho tới khi, có thể nói như vậy, Ngài đến tuổi trưởng thành trong linh hồn và biến đổi nó nên Ngài.


    “Đức Maria, như một người mẹ, có tất cả mọi quyền hành trên Con Thần Linh mà mẫu tính ban tặng. Vị linh mục cũng có quyền trực tiếp trên Ngôi Vị Chúa Giêsu Kitô. Đức Maria chỉ có quyền thế thông qua Chúa Giêsu. Vị linh mục cũng chỉ có quyền hành thông qua những ân sủng mà Chúa Giêsu đặt vào tay người. Chúa Giêsu tự đặt mình tùy ý linh mục sử dụng để tặng ban cho các ngài năng quyền hành động lớm hơn...


    “Đức Maria sinh ra Đấng Cứu Chuộc trong trạng thái hay chết, yếu đuối và được dành cho Thập Giá. Vị linh mục sinh Ngài xuống trên bàn thờ trong trạng thái Phục Sinh vinh hiển. Thực sự vinh quang này không xuất hiện trước con mắt thịt chúng ta, nhưng các thiên thần nhìn thấy; đó là Mặt Trời rạng rỡ trong cảnh Thiên Đàng, nhưng bị che khuất trước con mắt trần gian.”


    Về phần linh mục, Thánh Giulianô viết: “Sứ mạng và bổn phận của vị linh mục đối với Thánh Thể và đối với các linh hồn thì cũng y như của Đức Maria.” Ngài vạch ra ba bổn phận chính mà linh mục phải thực hiện để chu toàn ơn gọi cao cả của mình:
    Trước hết, linh mục phải là người tôn thờ và bảo vệ Bí Tích Thánh Thể. Các ngài phải là những người cầu nguyện, nhất là cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể noi gương Mẹ Maria nơi Nhà Tiệc Ly. 


    Kế đến, linh mục phải rao giảng cho mọi người về Chúa Giêsu Kitô, nhất là về Chúa Giêsu ngự thật nơi Bí Tích Thánh Thể như xưa Người đã ngự trong lòng Đức Mẹ Đồng Trinh, nơi máng cỏ Bêlem, nơi nhà Nazareth, trên Thánh Giá hay nơi Nhà Tiệc Ly. 


    Và sau hết, linh mục phải có lòng sùng kính đặc biệt và thẳm sâu dành cho Đức Maria. Về điểm này, thánh nhân viết: “Họ (các linh mục) phải không được thua kém ai về lòng tôn kính phải có đối với Mẹ, về tình yêu dịu dàng Mẹ đáng được hưởng. Họ phải hết sức nhiệt thành làm cho Mẹ được biết đến và được mến yêu”.

 

    Cũng vậy, trong tác phẩm Phẩm Giá và Bổn Phận của Linh Mục, Thánh Anphong Liguori, Tổ Phụ Dòng Chúa Cứu Thế, khi viết về lòng sùng kính Đức Mẹ, nhắc nhở: “Người hướng dẫn linh thao cho các linh mục xin đừng bỏ qua bài giảng về lòng sùng kính Đức Mẹ. Đây là bài giảng có lẽ sinh hoa trái hơn cả, vì không có lòng sùng kính đối với  Mẹ Thiên Chúa không ai có thể làm linh mục tốt được.” 


    Ngài viết thêm: “Nếu vì sự cần thiết của lời chuyển cầu của Mẹ Maria khiến mọi Kitô hữu phải có lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa, thì lòng sùng kính Mẹ phải mạnh hơn biết ngần nào nơi các linh mục, những người bị bó buộc với những bổn phận nghiêm trọng hơn, cần nhiều ân sủng hơn để được cứu rỗi! Các linh mục chúng ta phải luôn luôn ở lại nơi chân Mẹ Maria, nài xin sự trợ giúp qua lời cầu của Mẹ”. 

 

    Trong cuốn Tôi Muốn Làm Linh Mục, Cha JM Lưu Đức Mẫn viết: “Cha Guillard nói linh mục là con Đức Mẹ hai lần: một lần dưới danh nghĩa là nhân vật trong nhân loại, được Đức Mẹ sinh ra trong ơn thánh và được Đức Mẹ phù hộ che chở để trưởng thành trong đời sống siêu nhiên; một lần dưới danh nghĩa là linh mục, được Đức Mẹ ban ơn khôn ngoan, nhẫn nại, khiêm nhường, kính mến, sạch sẽ, hy sinh, để luôn trung thành và trọn nghĩa vụ”.

 

    Tình yêu đặc biệt của Đức Mẹ dành cho các linh mục còn được thể hiện qua một thị kiến được ghi nhận trong nhật ký của Thánh Faustina Kowalska như sau:
    “Giữa vầng quang hết sức rực rỡ, tôi đã được nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa trong áo chùng trắng, thắt đai lưng bằng vàng; và cũng có nhiều ngôi sao nhỏ bé cũng bằng vàng óng ánh khắp trên trang phục của Mẹ. Các tay áo hình chữ V của Mẹ cũng được viền vàng. Áo choàng của Mẹ màu thiên thanh, khoác hờ trên vai. Trên đầu, Mẹ đội một chiếc khăn trong suốt duyên dáng, làn tóc của Mẹ mượt mà dưới triều thiên bằng vàng với những hình thập giá nho nhỏ. Mẹ bồng Chúa Hài Nhi bên tay trái. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy Đức Mẹ như kiểu hình này. Bấy giờ Đức Mẹ đưa mắt dịu dàng nhìn tôi và nói: Ta là Mẹ Thiên Chúa của các linh mục. Sau đó, Mẹ đặt Chúa Giêsu trên tay xuống đất, rồi giơ tay phải lên trời, Mẹ thưa lên: Lạy Thiên Chúa, xin chúc phúc cho đất nước Ba Lan, xin chúc phúc cho các linh mục. Bấy giờ, một lần nữa Mẹ lại phán với tôi rằng: Con hãy nói cho các linh mục những gì con đã thấy” (# 1585).


    Lần khác, Chị viết: “Tôi nhìn thấy một vị linh mục kia được bao bọc trong luồng sáng phát ra từ Đức Mẹ; vị linh mục này rõ ràng rất yêu mến Đức Mẹ” (# 806). Thánh Faustina có nhận xét như thế vì ngài biết rằng lòng sùng kính Đức Mẹ bao giờ cũng phải là đặc nét của một linh mục Công Giáo đích thực. 

    Trong cuốn Những Người Lữ Hành Trên Đường Hy Vọng, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận có ghi lại câu truyện sau để minh họa điều này: Khi các thừa sai trở lại Nhật Bản sau thời gian Gíao Hội bị bách hại, các ngài được các tín hữu Công Giáo địa phương nhận biết là linh mục Công Giáo đích thực nhờ các ngài tuyên nhận ba điều này: yêu mến tôn sùng Đức Mẹ Maria, giữ đời sống khiết tịnh độc thân, và vâng phục Đức Giáo Hoàng tại Rôma.

 

    Tài tử Jim Caviezel đã hoàn tất cách tuyệt vời vai trò Chúa Giêsu trong phim Cuộc Thương Khó của Đức Kitô nhờ lòng cậy trông và gắn bó với Mẹ. Cũng vậy, để có thể đóng vai Con Mẹ trong ơn gọi linh mục cách trọn hảo, để có thể xứng danh là “người con ưu tuyển của Mẹ Maria”, tôi càng phải hết lòng yêu mến, cậy trông và gắn bó với Mẹ.


    Với niềm xác tín như thế, sáng tối mỗi ngày tôi thiết tha dâng lên Mẹ lời kinh nguyện thiết tha sau:
    “Ôi Maria Trinh Vương, Mẹ Thương Xót của con! Mẹ được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội do Chúa Ba Ngôi Chí Thánh ban cho Mẹ. Xin Mẹ lấy đặc ân ấy bao phủ trên con, thánh hóa và gìn giữ con khỏi mọi mưu chước ma quỷ, để cho tình yêu và thân xác con được trong sạch trước mặt Chúa luôn luôn. Xin Mẹ hãy lấy đức ĐƠN SƠ, ĐIỀM TĨNH, TRUNG THÀNH, KHÔN NGOAN, DỊU HIỀN và QUẢ CẢM của Mẹ thay thế vào lòng con, để làm cho con sống một cuộc đời như Mẹ. Mẹ ơi! Mẹ biết con yếu đuối bất lực trong tất cả mọi sự, nên con trông cậy, phó thác hoàn toàn nơi Mẹ. Xin Mẹ hãy sống và hành động trong con mãi mãi. Amen (Trích trong cuốn Tôi Muốn Làm Linh Mục).
    
    (Lễ Chúa Chiên Lành May 2, 2004)

 

    PS: Bài này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp số tháng 6/2004 và in trong tập sách Có Mẹ Trong Đời. Nay được ra mắt độc giả Thanhlinh.net HP (Oct. 26, 2020).