Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hai cột trụ

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

HAI CỘT TRỤ
Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

 

Sau khi công bố “Năm Mân Côi” đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội từ tháng 10/2002 đến tháng 10/2003 trong Tông Thư Về Phép Lần Hạt Rất Thánh của Đức Trinh Nữ Maria ngày 16/10/2002, và sau khi ban hành Thông Điệp Giáo Hội Từ Thánh Thể vào Thứ Năm Tuần Thánh 17/04/2003, khi cử hành Thánh Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa vào Thứ Năm 10/06/2004 cho Địa Phận Rôma, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã công bố “Năm Thánh Thể” từ tháng 10/ 2004 trùng với Đại Hội Thánh Thể tại Guadalajara tại Mexico, đến tháng 10/2005 với Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về chủ đề “Thánh Thể: Nguồn Mạch và Tột Đỉnh của Đời Sống và Sứ Mạng của Hội Thánh”.

 

Việc Đức Thánh Cha ban hành hai văn kiện quý giá trên và công bố hai năm đặc biệt vào đầu đệ tam thiên niên để mời gọi toàn thể Hội Thánh chú tâm đến Kinh Mân Côi và Bí Tích Thánh Thể khiến người ta nghĩ đến một thị kiến của Thánh Gioan Bosco (1815-1888) được nhiều người nhắc đến như sau: 

Năm 1862, trong một thị kiến về Hội Thánh vào thời sau hết, Thánh Gioan Bosco thấy con tàu của Giáo Hội được Đức Thánh Cha lãnh đạo phải chiến đấu thật gay go với nhiều tàu chiến khác giữa bao sóng gió. Hai bên đầu tàu có Hai Cột Trụ, Thánh Thể ở trên một cột lớn và Đức Mẹ ở trên một cột nhỏ hơn. Và thánh nhân tiên báo: “Sẽ có xáo trộn trong Giáo Hội. Bình an sẽ không trở lại cho đến khi Đức Giáo Hoàng thành công trong việc cắm neo chiếc thuyền của Phêrô giữa Hai Cột Trụ của lòng sùng kính Thánh Thể và lòng sùng kính Đức Mẹ”.

Phương thế đem lại bình an cho Giáo Hội vào thời sau hết cũng chính là phương thế đem lại bình an cho mỗi người vào giờ chết: lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Đồng Trinh Maria. Điều này đã được Thánh Gioan Bosco ghi nhận trong một giấc mơ về cuộc gặp gỡ giữa ngài và Thánh Đaminh Saviô, một học trò của ngài đã qua đời trước ngài ở tuổi 15. Ngài thuật lại như sau:
“Tôi mơ thấy mình đang đứng ở một cánh đồng thật rộng. Từ xa tôi thấy một đoàn người xếp hàng đông đảo đang tiến lại phía tôi. Khi họ lại gần, tôi nhận ra đó là một đoàn thiếu niên. Dẫn đầu là Đaminh Saviô. Saviô mặc một áo dài thật trắng nạm ngọc có thắt lưng đỏ chói. Tôi hiểu ngay rằng chiếc áo trắng nạm ngọc tượng trưng cho sự trinh trong của cậu. Thắt lưng đỏ có ý nói là Đaminh Saviô đã phải hy sinh thật nhiều và sẵn sàng chịu tử đạo để gìn giữ sự trinh trong đó.


“Saviô tiến lại và trao cho tôi một vòng hoa tuyệt đẹp. Vòng hoa này được kết bằng hoa hồng, hoa tím, hoa long đởm, những nhành lúa mì, những ngành hoa huệ và những nhánh thường xanh. Tôi hỏi Saviô: Những loài hoa này có ý nghĩa gì? Saviô trả lời: Thưa Cha, đó là những nhân đức cốt yếu Chúa muốn thấy nơi chúng ta: Hoa hồng chỉ đức Bác Ái; hoa tím, đức Khiêm Nhượng; hoa long đởm, đức hy sinh hãm mình đền tạ. Nhành lúa mì chỉ việc siêng năng rước lễ và tôn sùng Thánh Thể. Ngành hoa huệ chỉ đức Trong Sạch. Nhánh thường xanh chỉ đức Kiên Trung trong việc thực thi các nhân đức.


“Tôi nói: Cha biết con đã thực hiện tất cả những nhân đức này khi con còn ở trần gian. Con hãy nói cho Cha biết điều gì đem lại cho con an ủi lớn lao nhất trong giờ lâm chung? Phải chăng đó là đức Trong Sạch? Saviô trả lời: Đức Trong Sạch là một an ủi lớn. Nhưng đó vẫn không phải là điều an ủi con hơn cả. Phải chăng đó là một lương tâm tốt? Tôi tiếp. Dù lương tâm tốt là một điều quý. Đó vẫn không phải là điều quan trọng nhất. Tôi thêm: Vậy chắc là niềm hy vọng vào Thiên Đàng? Không đúng, thưa Cha! Hay là các công nghiệp con lập được qua sự hy sinh hãm mình khi còn ở đời này? Không phải đâu, Cha ạ. Vậy là điều gì, hãy nói cho Cha hay đi, Saviô?


“Đaminh Saviô trả lời: Đó là sự trợ giúp của Mẹ Thiên Chúa. Vì thế, xin Cha nói với các thiếu niên của Cha hãy có lòng yêu mến tôn sùng Đức Mẹ. Hãy kêu cầu Đức Mẹ từng ngày trong cuộc sống. Sự trợ giúp của Đức Mẹ sẽ là nguồn an ủi lớn lao nhất cho chúng ta trong giờ phút lìa đời.”

 

Hai thị kiến và giấc mơ trên khiến Thánh Gioan Bosco càng thêm lòng say yêu Chúa Giêsu Thánh Thể và tôn sùng Đức Me, là hai điều vốn sẵn có nơi ngài. Khi hấp hối, một đệ tử ngài là Don Rua hỏi ngài: “Đâu là di ngôn Cha để lại cho con cái?” Thánh nhân trả lời: “Hãy yêu mến Đức Mẹ và siêng năng Rước Lễ.” Và ngài thêm: “Hãy nói với tất cả rằng Cha đợi mọi người trên Thiên Đàng. Siêng năng Rước Lễ và yêu mến Đức Mẹ là phương thế chắc chắn.”

 

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào Lễ Mình Máu Thánh Chúa ngày 13/06/2004 tại Công Trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã nói thêm về “Năm Thánh Thể” như sau: 
“Năm Thánh Thể thật phù hợp với bối cảnh chương trình mục vụ mà tôi đã chỉ ra trong Tông Thư Novo Millennio Ineunte, trong đó tôi đã mời gọi các tín hữu khởi sự  mới lại từ Chúa Kitô. Nhờ chiêm ngắm cách trung kiên hơn Khuôn Mặt của Ngôi Lời Nhập Thể, thực sự hiện diện trong Bí Tích, họ sẽ tự đào luyện cho mình trong nghệ thuật cầu nguyện và đón nhận tiêu chuẩn cao của lối sống Kitô, một điều kiện không thể thiếu được trong việc phát triển cách hữu hiệu công cuộc Tân Phúc Âm hóa.


“Thánh Thể là trung tâm của đời sống Giáo Hội. Trong đó Chúa Kitô dâng chính mình cho Chúa Cha vì chúng ta, làm cho chúng ta trở nên những người được dự phần vào sự hy sinh của chính Người, và ban tặng chính Người cho chúng ta như Bánh Sự  Sống cho cuộc lữ hành trên đường dương thế của chúng ta.


“Từ giây phút này tôi phó dâng cho Đức Trinh Nữ Maria, Người Phụ Nữ của Thánh Thể sáng kiến mới này. Xin Đấng trong Năm Mân Côi đã giúp chúng ta chiêm ngắm Chúa Kitô với đôi mắt và trái tim của Mẹ, giúp mỗi cộng đoàn trong Năm Thánh Thể lớn lên trong đức tin và lòng mến đối với mầu nhiệm Mình và Máu Chúa” (Tuần Báo LOsservatore Romano June 16, 2004).


Như vậy, rõ ràng việc Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II tha thiết mời gọi mọi người gia tăng lòng tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể và năng lần hạt Mân Côi là dấu chỉ của thời đại và nằm trong chương trình tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Đó chính là phương thế hữu hiệu nhất để canh tân mỗi tâm hồn và toàn thể Hội Thánh trong thế giới hôm nay.

 

Điều này còn được đọc thấy trong bài báo nhan đề “Fatima: Đường Thánh Thể đến Sự Canh Tân Giáo Hội” trên Tuần Báo Công Giáo The Wanderer số ra ngày 01/07/2004. Tác giả bài báo này là Linh Mục Christopher Pozarski, Chánh Xứ  Giáo Xứ St. Stanislas tại St. Petersburg, Russia. Ngài đã tóm gọn việc cần thiết phải tôn sùng Thánh Thể và Đức Mẹ trong thời đại chúng ta với những lời kết thật chính xác và thiết thực như sau:

 

“Nhà Tạm Đầu Tiên 
“Nếu tại Fatima Đức Maria xưng mình là Đức Mẹ Mân Côi và cầm chuỗi hạt trên tay Mẹ, thì tôi muốn nghe thấy Kinh Mân Côi được đọc ngày đêm trước Thánh Thể được trưng trên bàn thờ. Trái Tim Chúa Giêsu và Trái Tim Đức Maria được hiệp nhất với nhau cách gần gũi nhất. Và khi tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu trong Thánh Thể chúng ta cùng tôn thờ Chúa với Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Với chúng ta, Đức Maria là Nhà Tạm đầu tiên, Đấng cưu mang Hài Nhi Giêsu trong cung lòng Mẹ. Vậy nên chúng ta không thể tách rời Mẹ khỏi Con hay tách rời Con khỏi Mẹ.


“Tại Fatima, Đức Maria đã nói trước Chiến Thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Dường như với tôi Chiến Thắng này sẽ không diễn ra ở đâu khác ngoài Phép Thánh Thể Cực Thánh. Đức Trinh Nữ Maria luôn luôn dẫn chúng ta đến với Con Mẹ. Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ tham dự vào Chiến Thắng đó của Trái Tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria qua lòng yêu mến, lời cầu nguyện và sự đền tạ của chúng ta.
“Để kết thúc, tôi muốn nói rằng, nếu chúng ta muốn canh tân Hội Thánh và tham dự vào Chiến Thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, chúng ta phải canh tân cách thức chúng ta đến với Thánh Thể trong tinh thần Fatima. Và chúng ta phải mở lòng chúng ta cách mới mẻ trong lòng mộ mến Rất Thánh Mân Côi.


“Ước gì chúng ta được trợ giúp qua việc suy niệm hai văn kiện mới của Đức Gioan-Phaolô II về Thánh Thể và Kinh Mân Côi! Và ước gì sự suy niệm này dẫn chúng ta đến hành động, nhờ Thánh Thể và Kinh Mân Côi, để canh tân bộ mặt thế giới. Amen”.
Để tích cực hưởng ứng lời mời gọi gia tăng lòng tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể nhờ Mẹ Mân Côi của Đức Thánh Cha, cũng như để sống trọn vẹn Năm Thánh Thể, tôi bắt đầu tập quán năng Rước Lễ thiêng liêng, đặc biệt sau mỗi chục kinh Mân Côi khi lần hạt riêng, với lời nguyện sau: 

 

Kinh Thờ Lạy Thánh Thể: 
“Lạy Chúa Giêsu ngự thật trong Bí Tích Thánh Thể (nơi đây), cùng với Mẹ Maria và Thánh Giuse, con yêu mến Chúa, con thờ lạy Chúa vì Chúa đã dùng Thánh giá mà cứu độ trần gian. Xin Chúa ngự vào tâm hồn con và ở lại với con luôn mãi.  
“Xin cho con được yêu mến Chúa như Mẹ Maria đã yêu mến Chúa và yêu mến Mẹ như Chúa  đã yêu mến Mẹ. Lại xin cho con ơn cảm hóa người đời biết thiết tha yêu mean Chúa và Mẹ nhờ sức mạnh của Thánh Thần. Amen.”
(July 1, 2004)

 

PS: Bài này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp số tháng 8/2004 và in lại trong tập sách Có Mẹ Trong Đời. Nay nhân tháng Mân Côi và Lễ Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaol ô II Oct. 22, 2020, xin chia sẻ với độc giả Thanhlinh.net  HP