Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Để có thể nhận định đúng - Người làm vườn

Tác giả: 
Lm Minh Anh

ĐỂ CÓ THỂ NHẬN ĐỊNH ĐÚNG

“Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất,

còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

Mặc cho thế sự thăng trầm, không ít người trong chúng ta cũng bàng quan như những người đương thời Chúa Giêsu, để rồi, Ngài cũng trách chúng ta như đã trách họ, “Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?”. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta lặng thinh, trầm tư, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại dưới cái nhìn của Thiên Chúa.

Với chúng ta, những người theo Chúa, ‘để có thể nhận định đúng’, chúng ta cần có khả năng nhìn thấy sự tốt lành của Thiên Chúa và sự hiện diện của Người; cùng lúc, có khả năng phân định và mục kích những hoạt động của ma quỷ trong thế giới hôm nay.

Một trong những thủ đoạn của ác thần là thao túng và dối trá. Ma quỷ tìm cách làm cho con người bối rối và phân hoá theo vô số cách; những lời dối trá của nó có thể đến từ các phương tiện truyền thông, qua các nhà lãnh đạo chính trị và đôi khi, thật xót xa, qua cả một số lãnh đạo tôn giáo. Ma quỷ yêu thích điều đó khi gây được chia rẽ và rối loạn đủ các loại hình giữa các tổ chức, cộng đoàn và gia đình.

Vì vậy, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, chúng ta phải làm gì? Trước hết, phải toàn tâm toàn ý với Sự Thật, mà Sự Thật là chính Chúa Giêsu, “Đường, Sự Thật và Sự Sống”. Chúng ta phải tìm kiếm Ngài trên hết mọi sự qua việc chiêm ngắm, cầu nguyện và để cho sự hiện diện của Ngài bao phủ cuộc sống mình. Từ đó, chính Thánh Thần của Ngài sẽ giúp chúng ta phân định điều gì không đến từ Chúa Giêsu: đó là chia rẽ, phân hoá, vụ hình thức, vô hồn, bè phái, nhóm lợi ích đời cũng như đạo; và điều gì đến từ Ngài: đó là khiêm tốn, hiệp nhất, yêu thương, tha thứ, nhân ái và nhân bản. Thánh Phaolô trong thư Êphêsô hôm nay cũng nói đến điều đó, “Anh em hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái: hãy lo bảo vệ sự hiệp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc”; đó là dòng dõi những kẻ thuộc về Thiên Chúa, “Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài” như lời Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng.

Xã hội mang đến cho chúng ta vô vàn lựa chọn ‘đạo đức’ ảo, vì vậy chúng ta có thể thấy mình bị lôi kéo ở chỗ này, chỗ khác. Chúng ta có thể thấy tâm trí mình đang bị thử thách và đôi khi, cả những chân lý căn bản nhất cũng bị tấn công và bóp méo. Chẳng hạn, nạn phá thai, cái chết êm dịu và hôn nhân đồng tính; những giáo huấn đạo đức về đức tin liên tục bị tấn công trong các nền văn hoá khác nhau; chính phẩm hạnh con người và phẩm giá gia đình mà Thiên Chúa đã thiết định bị đặt vấn đề và bị thách thức trực tiếp. Một ví dụ khác về sự nhầm lẫn trong thế giới hôm nay là việc yêu thích tiền bạc. Nhiều người bị lôi cuốn, mê mải của cải vật chất; họ bị lôi kéo vào sự dối trá rằng, đây là đường dẫn đến hạnh phúc. ‘Để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, chúng ta phải cầu nguyện, trầm tư; nhờ đó, cùng với Thánh Thần, nhìn thấu sự nhầm lẫn và những sai lầm về văn hoá, đạo đức mà con người đang chạy theo trong thời đại hôm nay.

Mặt khác, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, chúng ta còn phải biết nhìn vào những tích cực và những ‘hiện tượng thánh’. Để con người biết quý trọng phẩm giá gia đình, Thiên Chúa ban cho Giáo Hội hai thánh Louis & Zélie Martin, cha mẹ Têrêxa Hài Đồng Giêsu; để con người biết yêu thương và tôn trọng người nghèo, Giáo Hội có một Têrêxa Calcutta; để kêu gọi việc trở về với suối nguồn Thánh Thể, cũng như việc dùng các phương tiện để rao truyền Thiên Chúa, Giáo Hội có Carlo Acutis. 

 

Anh Chị em,

Tìm kiếm sự thật trong thời điểm hiện tại là cách duy nhất để sống còn trong một thế giới mà Satan đang giăng bủa bao xấu xa, cùng lúc, ném vào chúng ta bao nhầm lẫn, đố kỵ và ích kỷ. Vậy mà không hẳn tất cả đáng bi quan như thế. Trong những ngày hôm nay, từng đoàn xe từ Nam ra, từ Bắc vào cùng những hy sinh của bao anh chị em bên kia nửa vòng trái đất đang đổ về miền Trung thân yêu những chia sẻ đáng trân trọng. Và kìa, Thiên Chúa đang hiện diện, Người cùng khóc, cùng đồng hành với cảnh tang thương của con cái mình. Người đã gõ cửa trái tim bao người để kẻ có của, người có công, chung tay cứu đói những anh chị em không quen biết… Như vậy, Thiên Chúa vẫn hiện diện và hoạt động cách này cách khác và đó là dấu chứng của thời đại. Vì thế, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, Thần Chân Lý của Chúa Giêsu phải có một vai trò thiết yếu, Ngài phải thâm nhập toàn bộ trí tri con người chúng ta; Ngài sẽ dẫn chúng ta vào mọi lẽ thật của thời đại, một thời đại của Thánh Thần, thời đại của ân sủng, cũng là thời đại cần nhận ra sự có mặt của Thiên Chúa hơn bao giờ hết.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, ‘để có thể nhận định đúng’ thời điềm hiện tại, xin cho con can đảm và khôn ngoan để có thể nhận ra và từ chối những gì xấu xa của Satan; đồng thời, biết tìm kiếm những gì là đẹp lòng Chúa bằng cách cộng tác với Chúa để xoa dịu, chữa lành và cứu sống thế giới”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

NGƯỜI LÀM VƯỜN

“Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa,

tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

Một trong những kiệt tác của danh hoạ Hoà Lan, Van Gogh, là hoạ phẩm “Người Làm Vườn”; một trong những tuyệt phẩm của thi hào Ấn Độ, Rabindranath Tagore, là tập thơ “Người Làm Vườn”; và hôm nay, một ‘Người Làm Vườn’ khác được phụng vụ Lời Chúa giới thiệu, còn hơn cả những kiệt tác, tuyệt phẩm; đó là Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ trần gian, nguồn mạch mọi ân sủng và thương xót.

Thánh Phaolô, trong thư Êphêsô chúng ta vừa đọc, tuyên xưng ‘Người Làm Vườn’ Giêsu là đầu của thân mình, là Đấng ban mọi ân huệ; Ngài ban cho “Kẻ thì làm tông đồ, người làm tiên tri, kẻ khác thì rao giảng Tin Mừng; kẻ khác nữa, làm chủ chăn và thầy dạy”. ‘Người Làm Vườn’ Giêsu từ trên cao đã xuống tận tầng thấp nhất của con người để cứu thoát con người, để làm cho con người “Trở nên người trưởng thành, đạt đến tầm tuổi người của Đức Kitô viên mãn”, đúng theo cái nhìn thần học của cha Teilhard de Chardin, mọi sự sẽ quy về Chúa Kitô, Alpha và Omega; là chóp đỉnh, là đầu, Đấng sẽ đưa mọi sự, mọi người, lên cùng Chúa Cha. Thánh Vịnh đáp ca hôm nay đã vỡ oà niềm vui của những ai được hợp hoan trong nhà Cha trên trời, “Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa”.

Với bài Tin Mừng, hình ảnh người làm vườn nhì nhèo kèo nài với ông chủ để xin cho cây vả, linh hồn mỗi người, được nán thêm một năm nữa chính là hình ảnh Chúa Giêsu, ‘Người Làm Vườn’ hoàn hảo, kiên nhẫn và nhân ái. Nhờ Ngài, cây vả không bị chặt; lưỡi rìu không chạm vào thân nó, và cây vả vẫn không mất đi vẻ đẹp của màu lá xanh tươi như chiếc áo mỹ miều và những cành cây uốn khúc của nó… dẫu khá mỉa mai, nó không sinh trái. Chính Chúa Giêsu đã bảo lãnh linh hồn chúng ta trước mặt Chúa Cha, chủ vườn; Ngài bảo đảm rằng, Ngài sẽ chăm sóc, vun xới bằng mọi cách để chúng ta sai trái. Cách thức ‘Người Làm Vườn’ hành động cũng sẽ vượt quá trí hiểu loài người; Ngài sẽ để cho những lưỡi rìu chém vào mình, Ngài sẽ bị đốn hạ, máu chảy lênh láng và phải bị treo lơ lửng giữa trời trên thập giá. Tất cả chỉ vì tình yêu! Đức cha Luis Martinez, một học giả, một nhà thơ Mexico, trong cuốn sách của mình, “Bí Mật Của Đời Sống Nội Tâm”, nói về sự đau khổ như một biểu hiện của tình yêu, “Người ta nói rằng, cây nhủ hương chỉ cho phép nước hoa của nó rỉ ra, một khi nó bị bầm thâm đến bươm nát; nước hoa sẽ nhỏ ra từng giọt qua các vết rách của lớp vỏ cây”.

Điều quan trọng cần lưu ý, đối với từng cây vả, ‘Người Làm Vườn’ Giêsu trân quý vô cùng, Ngài yêu thương nó đến chết; với Ngài, không cây vả nào là đáng vứt đi vì Ngài là Thiên Chúa của những cơ hội thứ hai, Ngài cam kết chăm sóc nó theo cách tốt nhất. Vì vậy, với chúng ta, Chúa Giêsu không bao giờ vứt bỏ một ai, bất kể người ấy đã đi lạc bao xa, tội lỗi đến mấy; Ngài luôn sẵn sàng và sẵn lòng tìm kiếm, tiếp cận theo những cách thức cần thiết để mỗi người một lần nữa có cơ hội nên thánh. Có thể nói, sự kiên nhẫn của ‘Người Làm Vườn’ Giêsu là sự kiên nhẫn bất khả chiến bại, Ngài để tâm vô hạn đối với tội nhân. Vậy thì tại sao chúng ta lại thiếu kiên nhẫn với chính mình vì đối với Ngài, không bao giờ là quá muộn để hoán cải, để biến đổi. Không bao giờ!

Một lữ khách dừng chân cạnh một đàn cừu, ông ta chú ý đến một con cừu đang được chủ chiên chăm sóc đặc biệt. Con vật nằm dài, chủ nó vừa vuốt ve vừa dịu dàng nói chuyện với nó, tay anh ta vẫn không ngừng băng bó một chân của nó. Lữ khách lại gần, hỏi xem sự việc. Chủ chăn giải thích, “Con cừu này có những đức tính tuyệt vời của một lãnh đạo; khổ thay, vì quá tự tin, nó không theo lệnh tôi, đã dẫn đàn cừu theo sở thích riêng. Tôi đã tìm mọi cách để giáo dục nó, hoặc thay vào chỗ của nó một con đầu đàn khác, nhưng vô hiệu, vì hễ con nào muốn thay nó đều bị nó đánh đến bỏ đàn. Tình trạng đàn cừu, do đó, trở nên nguy ngập, tôi buộc lòng phải áp dụng một phương pháp khá đau đớn”. Người chăn chiên xúc động, “Tôi đành phải bẻ gãy chân nó; kể từ đó, con vật hoàn toàn tùy thuộc vào tôi. Mỗi sáng, tôi vác nó lên vai ra đồng; chiều xuống, tôi lại vác nó về; nó phải ăn giữa lòng bàn tay tôi. Sự săn sóc của tôi đã tạo nên giữa tôi và nó một sự liên hệ vô cùng mật thiết; nó đã hiểu, sau khi làm nó bị thương, tôi đã tìm mọi cách để giảm thiểu sự đau đớn của nó. Về phần tôi, tôi biết, tôi sẽ không tìm được trong cả đàn một con cừu nào biết vâng lời tôi hơn nó. Trong vài ngày nữa, khi nó khoẻ mạnh, tôi sẽ phục hồi nó lại trong địa vị cũ”.

 

Anh Chị em,

Thánh Phêrô nói, anh em được mua bằng giá rất đắt, “Máu thánh của Con Chiên toàn vẹn, vô tì tích”. Chúa Giêsu trân quý từng người, từng linh hồn chúng ta; vì thế, cách thức Ngài cắt tỉa rất khác nhau, miễn sao chúng ta sai trái để khỏi phải bị chặt đời đời. Chúng ta chỉ có thể hiểu được cách thức hành động của Ngài, khi ý thức mình đang được bón bằng chính Máu Thịt Ngài. Cùng một nhịp tim với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ hiểu con tim của Ngài, Đấng yêu từng người, yêu đời đời, yêu đến cùng. Vì cây vả không chỉ trông đẹp, nhưng quan trọng, sinh trái, trái trường tồn theo kế hoạch của Chúa Cha.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin đừng để con choán đất, chật trời; xin cho con biết thực tâm trở về với Chúa, hầu có thể sinh hoa kết trái để khỏi phụ lòng ‘Người Làm Vườn’”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)