Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nhà điều tra của Vatican cung cấp bằng chứng về các khoản thanh toán cho “nhà tư vấn an ninh” người Ý Cecilia Marogna

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các nhà điều tra của Vatican cung cấp bằng chứng về các khoản thanh toán cho “nhà tư vấn an ninh” người Ý Cecilia Marogna

 

 

Các nhà điều tra của Vatican có bằng chứng cho thấy một phụ nữ Ý bị cáo buộc biển thủ từ thành quốc này đã được trả tiền theo lệnh của Hồng y Angelo Becciu, cả trong và sau khi ông làm việc tại Bộ Ngoại giao, theo một bản tin của Ý.

 

Hãng thông tấn Ý Adnkronos ngày 21 tháng Mười đưa tin họ đã xem một tài liệu dài 13 trang do các nhà điều tra của Vatican gửi cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ý, Alfonso Bonafede. Tài liệu đã được gửi để hỗ trợ cho yêu cầu dẫn độ Cecilia Marogna. CNA đã không xác nhận độc lập báo cáo này.

 

Marogna, 39 tuổi, đã bị buộc tội tham ô trầm trọng liên quan đến các khoản thanh toán hàng trăm nghìn euro mà bà nhận được từ Bộ Ngoại giao Vatican cho công ty Logsic, D.O.O. có trụ sở tại Slovenia của bà, vào năm 2018 và 2019.

 

Bà bị các cơ quan tài chính Ý bắt ngày 13 tháng Mười sau khi lệnh của các công tố viên Vatican thông qua Cành sát Quốc tế.

 

Mặc dù tòa phúc thẩm Milan đã giữ nguyên việc thi hành trát này, các luật sư của Marogna đã kháng cáo việc dẫn độ cô tới Thành phố Vatican. Trong khi chờ kết quả kháng cáo, Marogna đang bị giam tại nhà tù địa phương sau khi tòa án Milan cho rằng bà có nguy cơ đào tẩu. Bà cũng đã xin được thả trong thời gian chờ phiên xử phúc thẩm, dự kiến ​​vào cuối tháng này, sau đó Tòa phúc thẩm sẽ có 5 ngày để đưa ra quyết định.

 

Theo báo cáo của Adnkronos, các nhà điều tra của Vatican đã lập luận trong tài liệu của họ rằng bằng chứng cho thấy Marogna đang hành động với tư cách của một “quan chức nhà nước” theo luật của Vatican năm 2013, và bà đã nhận được tổng cộng 575.000 euro (683.000 Mỹ kim) từ Phủ Quốc vụ khanh vào năm 2018 và 2019.

 

Báo cáo nói rằng Vatican đã bắt đầu điều tra sau khi cảnh sát Slovenia báo cáo cho họ một loạt các động thái bất thường được đăng ký bởi hai tài khoản ngân hàng của công ty Marogna, Logsic D.O.O.

 

Logsic được đăng ký tại Ljubljana, Slovenia, trong lĩnh vực phúc lợi và viện trợ nhân đạo.

 

Báo cáo cho biết Lực lượng Hiến binh Vatican đã tìm thấy hai tài khoản ngân hàng đã nhận được chín chuyển khoản ngân hàng do Bộ Ngoại giao cấp từ ngày 20 tháng 12 năm 2018 đến ngày 11 tháng 7 năm 2019, với tổng số tiền là 575.000 euro, báo cáo cho biết.

 

Theo tài liệu của Vatican, nhiều khoản thanh toán được thực hiện từ các tài khoản của Logsic “liên quan đến các khoản chi không phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty,” bao gồm hơn 120 khoản thanh toán mua sắm tại các cửa hàng thời trang như Prada và Louis Vuitton, ăn ở tại những khách sạn và nhà hàng sang trọng.

 

Để làm bằng chứng cho việc Marogna hoạt động như một quan chức công, các điều tra viên của Vatican đã trích dẫn một tuyên bố ngày 17 tháng Mười Một năm 2017, được ký bởi Becciu, khi đó là quan chức cấp bậc thứ hai tại Bộ Ngoại giao, xác nhận rằng “Ms. Marogna cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với tư cách là nhà phân tích địa chính trị và tư vấn quan hệ đối ngoại cho Ban Thư ký Nhà nước - Bộ phận Các vấn đề chung.”

 

Các nhà điều tra cũng viện dẫn như một bằng chứng về sự hợp tác của Marogna với Bộ Ngoại giao để trả tự do cho một nữ tu Colombia, người bị bắt cóc vào tháng Hai năm 2017 khi đang phục vụ truyền giáo ở Mali.

 

Trong tài liệu, các nhà điều tra đã viết rằng Marogna thực hiện quyền hạn mang tính chất công khai, điều mà bà “làm trái ý mình bằng cách khai thác và bẻ cong nhiệm vụ nhận được vì lợi ích của mình.”

 

Theo báo cáo của giới truyền thông, tài liệu của các nhà điều tra bao gồm một loạt các cuộc trò chuyện trên diễn đàn nhắn tin WhatsApp giữa Hồng y Becciu và Đức Ông Alberto Perlasca, người mà vào thời điểm đó là người đứng đầu văn phòng hành chính của Phủ Quốc vụ khanh.

 

Vào ngày 20 tháng Mười Hai năm 2018, một cuộc trò chuyện được cho là cho thấy Becciu chỉ đạo Perlasca gửi tiền cho Marogna trong nhiều đợt để làm trung gian cho mục đích giải thoát một nữ tu Colombia bị bắt cóc từ Mali vào năm 2017.

 

Becciu đã viết cho Perlasca: “Có vẻ như có điều gì đó đang chuyển biến và người hòa giải phải có sẵn tiền ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng ta gửi nó cho họ theo các đợt khác nhau vào tài khoản mà tôi sẽ chỉ ra bên dưới. Chuyển khoản ngân hàng đầu tiên: 75.000 euro được thực hiện cho ‘Logsic D.O.O’. Lý do: “đóng góp tự nguyện cho một sứ mệnh nhân đạo.”

 

Becciu cũng cho biết, trong một thông điệp tiếp theo, việc chuyển giao đã nhận được sự cho phép của “Cơ quan có quyền thống trị cấp trên,” theo đó, dường như ông muốn ám chỉ đến Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Tài liệu của các nhà điều tra còn bao gồm các tin nhắn giữa Perlasca và Fabrizio Tirabassi, một quan chức khi đó đang làm việc dưới quyền của Perlasca trong Phủ Quốc vụ khanh. Theo báo cáo, Perlasca đã gửi tên công ty của Marogna và số IBAN của tài khoản, được sử dụng để chuyển tiền ở Âu châu.

 

Các tin nhắn tương tự đã được trao đổi vào ngày thực hiện các khoản thanh toán khác cho Marogna từ tháng Một đến tháng Bảy năm 2019, tài liệu cho biết.

 

Các nhà điều tra của Vatican nói rằng kết luận của họ là, “chắc chắn loại trừ bất kỳ nghi ngờ hợp lý nào có thể xảy ra, mà Bộ Ngoại giao đã trả cho Logsic D.O.O, giao nó cho bà Cecilia Marogna, các khoản tiền cho các mục đích thuộc tổ chức.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn