Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cơ quan tình báo Úc cáo buộc tiền từ Vatican được chuyển đến trong thời gian phiên tòa xét xử ĐHY Pell

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Cơ quan tình báo Úc cáo buộc tiền từ Vatican được chuyển đến trong thời gian phiên tòa xét xử ĐHY Pell

 

 

Cơ quan tình báo tài chính Úc đã chuyển thông tin cho cảnh sát liên bang liên quan đến cáo buộc rằng các khoản chuyển tiền quốc tế, lên tới hàng trăm nghìn euro tiền quỹ Vatican, đã được gửi đến Úc trong phiên tòa xét xử Đức Hồng y George Pell.

 

Trong phiên điều trần của ủy ban Thượng viện hôm thứ Ba, Nicole Rose, giám đốc điều hành của AUSTRAC, cơ quan tình báo tài chính của chính phủ Úc, đã được hỏi về các cáo buộc, được công bố lần đầu tiên trên phương tiện truyền thông Ý vào ngày 2 tháng Mười, rằng khoảng 700.000 euro tiền quỹ của Giáo hội đã được gửi đến Úc theo lệnh của Hồng y Angelo Becciu với mục đích tác động đến phiên tòa xét xử Đức Hồng y Pell về tội lạm dụng tình dục.

 

Thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells đã hỏi Rose các báo cáo truyền thông về việc chuyển tiền “được cho là từ quỹ của Vatican cho một người hoặc những người ở Úc.”

 

“Có, tôi có thể xác nhận AUSTRAC đã xem xét vấn đề và chúng tôi đã cung cấp thông tin cho AFP (Cảnh sát Liên bang Úc) và Cảnh sát Victoria,” Rose nói với Ủy ban Pháp chế Các vấn đề Hiến pháp và Hợp pháp vào ngày 20 tháng Mười.

 

Cuộc trao đổi trong phiên họp của ủy ban quốc hội xác nhận rằng AUSTRAC, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các giao dịch tài chính để ngăn chặn rửa tiền, tội phạm có tổ chức, trốn thuế, gian lận và tài trợ khủng bố, đã biết về các cáo buộc và rõ ràng đã xác định được thông tin khiến cảnh sát chú ý hoặc điều tra.

 

Tờ báo Corriere della Sera của Ý, lần đầu tiên đưa tin vào ngày 2 tháng Mười rằng vụ chuyển giao bị cáo buộc là một phần của hồ sơ bằng chứng do các nhà điều tra và công tố viên Vatican thu thập chống lại Hồng y Becciu, người đã bị Đức Thánh Cha Phanxicô buộc phải từ chức vào ngày 24 tháng Chín, rõ ràng là có liên quan đến nhiều vụ bê bối tài chính có từ thời ông còn là giám đốc điều hành tại Phủ Quốc vụ khanh Vatican.

 

Theo tờ Il Messdowro của Ý, những cáo buộc liên quan đến việc chuyển đến Úc là do Đức Ông Albert Perlasca, cựu phó trưởng ban thư ký của Becciu.

 

Perlasca và Becciu đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm để giám sát các khía cạnh về quản lý giám mục, bao gồm cả tài chính đầu tư của Vatican. Perlasca được cho là đang hợp tác với các công tố viên của Vatican như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra về các hành vi sai trái tài chính tại Phủ Quốc vụ khanh trong khoảng thời gian nhiều năm.

 

CNA chưa xác nhận nội dung của cáo buộc. Hồng y Becciu đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái hoặc cố tình gây ảnh hưởng đến việc xét xử Đức Hồng y Pell.

 

Bản thân Đức Hồng y Pell đã không công khai giải quyết các cáo buộc, mặc dù cựu trưởng nhóm bảo vệ pháp lý của ngài tại Úc, Robert Richter QC, đã kêu gọi một cuộc điều tra công khai về những cáo buộc này.

 

Sau những báo cáo ban đầu về các cáo buộc, một số phương tiện truyền thông phỏng đoán rằng các khoản tiền có thể đã được gửi từ các tài khoản của Vatican đến hoặc thông qua Sứ thần Tòa thánh tại Úc.

 

Vào ngày 6 tháng 10 tại Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Đức Tổng Giám mục Adolfo Tito Yllana, Sứ thần Tòa thánh tại Úc, được cho là để thảo luận về các cáo buộc. Tuy nhiên, xác nhận của AUSTRAC rằng thông tin đã được chuyển đến cả cảnh sát quốc gia và cảnh sát bang ở Victoria cho thấy rằng bất kỳ vụ chuyển giao hoặc chuyển giao nào đang được điều tra có thể nằm ngoài các kênh ngoại giao hoặc chính quyền.

 

Vào năm 2017, đức Hồng y Pell đã nghỉ việc với vai trò là người đứng đầu quản lý tài chính ở Vatican để trở về Úc, nơi ngài hầu tòa về cáo buộc lạm dụng tình dục, được chứng thực tại phiên tòa bởi một nạn nhân bị cáo buộc duy nhất. Sau hơn một năm ngồi tù, bản án của Đức Hồng yPell đã bị Tòa án Tối cao Úc lật lại vào đầu năm nay.

 

Trong khi AUSTRAC đã chuyển thông tin đến cảnh sát ở cả cấp tiểu bang và liên bang, cảnh sát địa phương ở Victoria đã bị chỉ trích vì việc xử lý vụ Đức Hồng y Pell.

 

Vào năm 2013, Cảnh sát Victoria đã mở Chiến dịch Tethering, một cuộc điều tra mở về những tội phạm có thể xảy ra của Đức Hồng y Pell. Vào thời điểm chiến dịch bắt đầu, không có nạn nhân bị cáo buộc nào chống lại vị hồng y và cũng không có đơn tố cáo tội phạm nào chống lại ngài. Mặc dù họ không tìm thấy nạn nhân hoặc cáo buộc tội phạm nào, nhưng vào năm 2015, chương trình đã được mở rộng và đưa vào cơ sở quan hệ chính thức hơn.

 

Năm 2017, Đức Hồng Pell bị buộc tội lạm dụng tình dục hai trẻ vị thành niên. Ngài bị kết án vào năm 2018 dựa trên bằng chứng của một nạn nhân - người tố cáo duy nhất, nạn nhân thứ hai bị cáo buộc đã chết trước phiên tòa. Nạn nhân thứ hai đã nhiều lần phủ nhận rằng mình đã từng bị lạm dụng tình dục.

 

Vào tháng Mười Hai, CNA đưa tin rằng, ngay từ năm 2014, các quan chức cảnh sát cấp cao ở Victoria đã thảo luận rằng cuộc điều tra về Đức Hồng y Pell có thể được sử dụng cho mục đích làm chệch hướng sự giám sát của công chúng khỏi một vụ bê bối tham nhũng trong một mục đích cụ thể nào đó, liên quan đến tội phạm có tổ chức, vốn đã trở thành một cơn bão truyền thông ở Victoria.

 

Đức Hồng y Pell từng là giám đốc đầu tiên của Ban Thư ký Kinh tế ở Vatican, một bộ phận được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào năm 2014 để mang lại sự thống nhất và minh bạch cho việc quản lý tài chính của giám đốc.

 

Từ năm 2011-2018, Hồng y Becciu giữ chức vụ sostituto tại Phủ Quốc vụ khanh. Khi ở đó, được biết ông có mối quan hệ căng thẳng với Đức Hồng y Pell.

 

CNA đã báo cáo rằng hai vị hồng y đã xung đột nhiều lần về những nỗ lực của Đức Hồng y Pell nhằm cải cách tài chính của Vatican và tiến hành các cải cách theo lệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Sau những cáo buộc rằng Becciu đã sử dụng tiền của Vatican để cố gắng can thiệp vào phiên tòa xét xử Đức Hồng y Pell ở Úc, vào ngày 17 tháng Mười, luật sư của Becciu, Fabio Viglione, cho biết, “liên quan đến sự chú ý vĩnh viễn của một số nhà báo đến phiên tòa xét xử Đức Hồng y Pell,” Becciu “buộc phải nhắc lại một cách mạnh mẽ rằng ông chưa bao giờ can thiệp vào vụ việc dưới bất kỳ hình thức nào.”

 

Luật sư cũng cho biết “để bảo vệ và bảo vệ danh dự của mình, vì vậy đã bị tổn hại nghiêm trọng,” Becciu có thể nhờ đến pháp lý chống lại một số tổ chức tin tức vì họ liên tục đưa tin về “một hoạt động bị cáo buộc, mặc dù không tồn tại nhằm làm ô uế bằng chứng về phiên tòa của Đức Hồng y Pell.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn