Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGM hạt Mosul Michaeel Najeeb lọt vòng chung kết Giải thưởng Sakharov của Liên hiệp Âu châu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGM hạt Mosul Michaeel Najeeb lọt vòng chung kết Giải thưởng Sakharov của Liên hiệp Âu châu

 

 

Giải thưởng Sakharov về Tự do Tư tưởng là vinh dự cao quý nhất mà Liên hiệp Âu châu trao tặng cho những người hoặc tổ chức đã cống hiến bảo vệ nhân quyền và tự do.

 

Trong số những người lọt vào vòng chung kết năm nay có Đức Ông Michaeel Najeeb, người được bổ nhiệm làm tổng giám mục Mosul vào năm 2019. Ngài được đề cử vì vào năm 2014, ngài không chỉ đứng nhìn khi Nhà nước Hồi giáo xuất hiện phạm vi hoạt động trên thế giới. Ngài đã giúp di tản dân cư và lưu giữ được hơn 800 bản thảo lịch sử có lẽ đã bị những người theo trào lưu chính thống phá hủy.

 

Đức Ông Michaeel Najeeb Moussa, Tổng giám mục Mosul, Iraq:

“Trên thực tế, giải thưởng Sakharov này là một biểu tượng. Đó là lời kêu gọi tất cả cùng làm việc vì cùng một mục đích, vì con người, vì con người sống có phẩm giá, bởi vì bạo lực chỉ sinh ra bạo lực. Ngày nay, trong việc cứu nhân loại, chúng ta còn phải bảo tồn lịch sử của họ, quá khứ của họ.”

 

Mosul trở thành một trong những bối cảnh đẫm máu nhất trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Tại Iraq, cuộc chiến đã khiến khoảng 3 triệu người phải tản cư trong nước, cùng với đó là sự mất mát to lớn về tính truyền thống văn hóa. Tình hình ngày nay còn rất bất ổn.

 

Đó là lý do tại sao Đức Ông Moussa nằm trong số những người được đề cử cho giải thưởng Sakharov, giải thưởng này được tổ chức vào năm 1988 để vinh danh nhà bất đồng chính kiến ​​của Liên Xô, Andrej Dmitrievič Sacharov. Người chiến thắng giải thưởng này sẽ được công bố vào ngày 22 tháng Mười và buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng Mười Hai tại Nghị viện Âu châu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn