Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giáo phận Việt Nam đang phải vật lộn để cứu trợ đồng bào lũ lụt

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

 

Các giáo phận Việt Nam đang phải vật lộn để cứu trợ đồng bào lũ lụt

 

 

Hai giáo phận ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi một số trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử đang phải vật lộn để cấp cứu hàng trăm nghìn nạn nhân, các quan chức Giáo hội cho biết.

 

Lũ lụt kinh hoàng do mưa lớn gây ra cách đây 2 tuần và trở nên tồi tệ hơn bởi cơn bão nhiệt đới Nangka vào tuần trước đã khiến 102 người thiệt mạng.

 

Trong số những người thiệt mạng có 22 chiến sĩ bị vùi lấp do lở đất xảy ra khi họ đang ngủ trong doanh trại ở tỉnh Quảng Trị vào ngày 18 tháng Mười.

 

26 người khác đã được báo cáo mất tích và 240.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng, lũ lụt đã làm ngập 212 ngôi làng, thiệt hại 107.000 hecta đất nông nghiệp và làm chết 531.000 gia súc và gia cầm ở một số tỉnh.

 

Phát ngôn viên của Tổng Giáo phận Huế, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Viên, cho biết các nhà thờ và các cơ sở khác ở hàng chục giáo xứ địa phương đang là nơi tạm trú cho những người có nhà bị ngập do bão.

 

Ngài cho biết các thiện nguyện viên Công giáo đang sử dụng thuyền để phân phát thực phẩm và nước uống cho các nạn nhân hoặc di tản những người khác buộc phải lên mái nhà của họ để tránh nước lũ dâng cao.

 

Tổng giáo phận phục vụ các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, hai trong số các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt.

 

Nữ tử Dòng Đức Mẹ thăm viếng, Catherine Nguyễn Thị Ngợi, người đứng đầu những nỗ lực cứu trợ của tu hội, cho biết họ đang che chở cho 100 người được đưa đến bằng thuyền từ các làng Hương Vinh và Quang Thành tại trung tâm giữ trẻ của họ.

 

“Chúng tôi đang cung cấp cho họ chỗ ở, thức ăn và nước uống,” nữ tu nói.

 

Linh mục Batholomew Hoàng Quang Hùng, chánh xứ Kim Đôi, Tp. Huế, cho biết ngài và những người Công giáo khác đã dùng thuyền để phân phát lương thực cho 150 gia đình mắc kẹt.

 

Cha Hùng cho biết người dân vẫn bị nước lũ dâng cao một mét cắt ngang ở một số nơi giờ đang đói.

 

Nữ tu Mary Nguyễn Thu Hiền cho biết các nữ tu đã cung cấp thực phẩm và nước đóng chai cho hàng ngàn người già, phụ nữ, trẻ em, người nhiễm HIV / AIDS và khuyết tật từ các huyện A Lưới, Hương Trà, Phong Điền và Hải Lăng.

 

Nhiều người sống sót cho biết họ đã thấy nhiều đồ đạc của mình bị lũ cuốn trôi.

 

Trong khi đó, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận Hà Tĩnh, cho biết hàng ngàn người bị ảnh hưởng và khoảng 9.750 hộ gia đình đang thiếu ăn.

 

Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành 500 tỷ đồng (21,7 triệu Mỹ kim) và 5.000 tấn gạo để viện trợ, ông đã đưa ra lời kêu gọi vào ngày 19 tháng Mười để mọi người giúp đỡ khẩn cấp các nạn nhân.

 

Giáo phận Hà Tĩnh bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

 

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn cho biết Caritas cần ít nhất 108.000 Mỹ kim để mua gạo, mì gói, nước mắm, muối, nước sạch và thuốc men.

 

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Hà Tĩnh đã tích cực tham gia vào các nỗ lực cứu trợ, phân phát lương thực cho đồng bào lũ lụt.

 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết khu vực này có thể sẽ có thêm mưa lớn từ một cơn bão nhiệt đới khác vào cuối tuần này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn