Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Khả năng cử tri Công giáo ủng hộ việc đề cử Bà Amy Coney Barrett

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Khả năng cử tri Công giáo ủng hộ việc đề cử Bà Amy Coney Barrett

 

 

Các cử tri có khả năng là Công giáo ủng hộ việc đề cử Bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án tối cao, hơn những người phản đối việc bổ nhiệm gần 20 điểm, theo một cuộc thăm dò mới công bố hôm thứ Hai.

 

Được thực hiện vào ngày 5 đến 11 tháng Mười bởi RealClear Opinion Research hợp tác với EWTN News, cuộc thăm dò đã khảo sát 1.490 cử tri có khả năng tự nhận là Công giáo.

 

Bốn mươi sáu phần trăm cho biết họ ủng hộ việc đề cử của Barrett, trong khi 28% phản đối và 27% không có ý kiến, cuộc thăm dò cho thấy.

 

Sự ủng hộ được phân chia giữa các dòng chính trị, với 77% đảng viên Cộng hòa Công giáo ủng hộ đề cử và 4% phản đối, so với 24% đảng viên Dân chủ Công giáo ủng hộ và 46% phản đối.

 

Gần 4/10 người Công giáo độc lập ủng hộ đề cử của Bà Barrett, với gần 3/10 phản đối và khoảng 1/3 nói rằng họ không có đủ thông tin để đưa ra quyết định.

 

Năm mươi bảy phần trăm nam giới được khảo sát cho biết họ ủng hộ cuộc bổ nhiệm này, so với 37% phụ nữ. 54% người trả lời khảo sát là người da trắng cho biết họ ủng hộ đề cử, so với 40% người da đen và 32% người gốc Tây Ban Nha.

 

Những người Công giáo nói rằng họ chấp nhận tất cả các giáo huấn của Giáo hội có nhiều khả năng ủng hộ đề cử của Barrett hơn, với 74% nói rằng họ làm vậy, so với 39% những người nói rằng họ không chấp nhận mọi điều mà Giáo hội dạy.

 

Bà Barrett được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao vào ngày 26 tháng Chín, để lấp đầy chỗ trống được tạo ra bởi cái chết gần đây của Tư pháp Ruth Bader Ginsburg. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ lập luận rằng Trump lẽ ra không nên đề cử người thay thế Ginsburg quá gần cuộc bầu cử tổng thống, mà nên đợi để người chiến thắng trong cuộc bầu cử được bổ nhiệm. Trump đã trả lời bằng cách nói rằng nhiệm kỳ của ông chưa kết thúc và một tổng thống đương nhiệm có trách nhiệm lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

 

48% cử tri Công giáo nói rằng một tổng thống nên lấp chỗ trống của Tòa án Tối cao trong một năm bầu cử, trong khi 43% nói rằng một tổng thống nên đợi để người chiến thắng trong cuộc bầu cử có thể bổ nhiệm, với 9% khác nói rằng họ không chắc chắn. .

 

Đảng Cộng hòa áp đảo nói rằng một tổng thống nên lấp đầy chỗ trống trong năm bầu cử, với 8/10 người đồng ý, so với khoảng 1/4 số đảng viên Dân chủ và một nửa số đảng viên Độc lập cũng nói như vậy.

 

Đức tin Công giáo của Bà Barrett đã thu hút sự chú ý đáng kể kể từ khi được đề cử. Đức tin của bà cũng được chú ý trong phiên điều trần đề cử Tòa phúc thẩm lần thứ 7 của bà vào năm 2017, khi Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (D-Calif.) Nói với bà, “Khi bạn đọc những bài phát biểu của mình, kết luận mà người ta rút ra là giáo điều sống mãnh liệt trong bạn. Và đó là điều đáng quan tâm.”

 

Với tỷ số 2-1, những người tham gia cuộc thăm dò cho biết họ thấy nhận xét năm 2017 không phù hợp, với 51% cho rằng nó không phù hợp, 26% nói rằng đó là một nhận xét có thể chấp nhận được và 23% không chắc chắn.

 

Trong số các đảng viên Cộng hòa và độc lập, hơn 60% cho rằng đó là một nhận xét không thể chấp nhận được, so với 38% đảng viên Dân chủ cũng nói như vậy. Các cử tri lớn tuổi có nhiều khả năng thấy nhận xét đó không phù hợp hơn là các cử tri trẻ tuổi.

 

Gần 3/4 người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ ủng hộ điều khoản hiến pháp ngăn cản các cuộc kiểm tra tôn giáo đối với chức vụ công.

 

Sáu mươi bốn phần trăm nói rằng tôn giáo không nên là một yếu tố để xác nhận một người được bổ nhiệm của tòa án. Đa số những người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa, Dân chủ và Độc lập đồng ý với tuyên bố này, đa số cả nam và nữ cũng vậy, và những người tham gia cuộc thăm dò từ mọi vùng địa lý của đất nước.

 

Việc đề cử Bà Barrett cũng làm dấy lên suy đoán mới rằng Tòa án tối cao có thể xem xét lại Roe v. Wade, quyết định năm 1973 quy định việc phá thai hợp pháp trên toàn quốc.

 

Bốn mươi lăm phần trăm người tham gia cuộc thăm dò cho biết họ tin rằng Roe v. Wade nên được duy trì, trong khi 25% nói rằng nó nên được đảo ngược và phá thai nên được phán quyết là vi hiến. 18% nói rằng vấn đề nên được trả lại cho các tiểu bang, và 13% nói rằng họ không chắc chắn.

 

Đàn ông và phụ nữ trả lời gần như giống nhau trong các ý kiến ​​của họ về Roe v. Wade. Những người trả lời phỏng vấn da đen có khả năng nói rằng phá thai nên được phán quyết là vi hiến cao gấp đôi so với những người trả lời là người da trắng và gốc Tây Ban Nha.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn