Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Biden ủng hộ ‘quyền chuyển giới’ cho trẻ em

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Biden ủng hộ ‘quyền chuyển giới’ cho trẻ em

 

 

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cho biết hôm thứ Năm nói rằng trẻ nhỏ có thể thay đổi nhận dạng giới tính mà không có bất kỳ sự “phân biệt đối xử” nào.

 

Phát biểu tại một tòa thị chính ở Philadelphia ngày 15 tháng Mười, Biden đã bị thẩm vấn bởi một phụ nữ nói rằng cô có một đứa con 8 tuổi được xác định là chuyển giới. Người phụ nữ hỏi ông ta rằng ông ta sẽ làm gì về lệnh cấm của chính quyền Trump về chuyển đổi giới tính trong quân đội và sự “suy yếu” khác của các quy tắc không phân biệt đối xử.

 

Biden nói rằng đứa con 8 tuổi của cô có thể tự do chuyển đổi nhận dạng giới tính.

 

“Ý tưởng rằng một đứa trẻ tám tuổi hay một đứa trẻ mười tuổi quyết định,‘bạn biết đấy, tôi đã quyết định, tôi muốn được chuyển giới. Đó là điều tôi nghĩ tôi muốn trở thành, nó sẽ giúp cuộc sống của tôi dễ dàng hơn rất nhiều.’ Không nên có sự phân biệt đối xử,” Biden nói.

 

Ông cũng cho biết ông sẽ “loại bỏ” các quy tắc của chính quyền Trump ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi giới tính.

 

“Tôi sẽ dẹp bỏ chỉ cần thay đổi luật. Loại bỏ những mệnh lệnh hành pháp đó, số một,” Biden nói.

 

Ngoài việc cấm chuyển đổi giới tính trong quân đội, chính quyền Trump đã rút lại các yêu cầu khác của chính quyền Obama rằng mọi người và tổ chức công nhận sự chuyển đổi giới tính của ai đó thay vì giới tính sinh học.

 

Những điều này bao gồm việc đảo ngược các quy định từ thời Obama rằng các trại tạm trú dành cho người vô gia cư đơn giới tính dựa trên bản dạng giới của họ thay vì giới tính sinh học của họ, và rằng các bác sĩ thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính bất chấp mọi phản đối về mặt đạo đức hoặc y tế đối với quy trình này.

 

Nhiệm vụ phẫu thuật chuyển giới từ thời Obama bị chỉ trích vì đã xâm phạm quyền tự do lương tâm của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Trong khi Biden cho biết ông ta lật ngược mệnh lệnh của chính quyền Trump, ông không giải thích những gì ông sẽ làm về việc miễn trừ tôn giáo cho các bác sĩ hoặc tổ chức phi lợi nhuận tôn giáo, những người có lương tâm phản đối phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

 

Vào tháng Sáu năm 2019, Bộ Giáo dục Công giáo của Vatican đã phát hành một tài liệu có tiêu đề “Nam và nữ do Người tạo ra,” đã lên án cái gọi là lý thuyết giới tính và nhấn mạnh rằng Giáo hội dạy về sự khác biệt cơ bản giữa người nam và người nữ, theo quy luật tự nhiên và thiết yếu cho sự hưng thịnh của gia đình và con người.

 

“Tác động của (sự xuất hiện của các hệ tư tưởng về giới) chủ yếu là tạo ra một cuộc cách mạng văn hóa và tư tưởng do chủ nghĩa tương đối thúc đẩy, và thứ hai là một cuộc cách mạng pháp lý, vì những niềm tin như vậy đòi hỏi các quyền cụ thể cho cá nhân và trên toàn xã hội,” theo tài liệu của Bộ Giáo dục Công giáo.

 

Biden tổ chức hội trường thị trấn của mình vào cùng buổi tối khi Tổng thống Trump nhận câu hỏi từ các cử tọa tại tòa thị chính ở Miami, hai tuần sau khi ông có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 1 tháng Mười.

 

Tổng thống Trump đã được hỏi về việc phá thai tại tòa thị chính của mình nhưng không trực tiếp trả lời câu hỏi. Một khán giả đã hỏi ông về một kịch bản trong đó Roe v. Wade - quyết định năm 1973 của Tòa án Tối cao về việc hợp pháp hóa việc phá thai - bị lật ngược.

 

Cử tri Đảng Cộng hòa đã đăng ký đã hỏi Tổng thống Trump “những biện pháp bảo vệ nào sẽ được áp dụng hoặc giữ lại” cho những bà mẹ mang thai có nguy cơ cao bị đe dọa tính mạng, nếu Roe bị lật.

 

Tổng thống Trump đã không trả lời những “biện pháp bảo vệ” mà ông có thể xem xét và từ chối cho biết liệu Roe có bị đảo ngược hay không.

 

“Tôi không phán quyết về điều này,” ông nói thêm rằng ông chưa nói chuyện với các ứng cử viên trước đây của Tòa án tối cao về Roe.

 

Tổng thống Trump mới đây đã đề cử một thẩm phán tòa án liên bang Công giáo, Bà Amy Coney Barrett, để lấp chỗ trống của Tòa án Tối cao do cái chết của Cố Tư pháp Ruth Bader Ginsburg. Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã kết thúc một loạt các phiên điều trần về xác nhận của Bà Barrett vào thứ Năm, với một cuộc bỏ phiếu của ủy ban dự kiến ​​vào ngày 22 tháng Mười.

 

Tại các phiên điều trần đó, Bà Barrett từ chối đưa ra các vụ kiện của Tòa án Tối cao để không đưa ra “dự báo” về cách mà bà có thể cai trị trên băng ghế dự bị nếu một vụ phá thai xuất hiện trước bà.

 

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm rằng ông không muốn “ảnh hưởng” đến bất kỳ quyết định nào trong tương lai của Bà Barrett, vì bà vẫn chưa được Thượng viện xác nhận.

 

“Tôi muốn thấy một luật gia tài ba, một người xuất chúng, người đã làm việc này rất chuyên sâu và đã thực sự tìm hiểu vấn đề này trong một thời gian dài, hãy đưa ra quyết định. Và đó là lý do tại sao tôi chọn bà ấy (Barrett).” Tổng thống Trump nói. “Tôi không nói cho bà ấy biết quyết định phải đưa ra và tôi nghĩ sẽ không thích hợp để nói ngay bây giờ, bởi vì tôi không muốn làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến bà ấy.”

 

Dự đoán rằng Tòa án Tối cao có thể xem xét lại Roe, phán quyết năm 1973 hợp pháp hóa việc phá thai ở tất cả 50 bang, đã tăng lên trong những năm gần đây. Vào năm 2019, Alabama đã ban hành lệnh cấm đối với gần như tất cả các ca phá thai trong tiểu bang được coi là một nỗ lực nhằm đưa ra thách thức đối với Roe trước Tòa án Tối cao.

 

Tại một cuộc tranh luận tổng thống năm 2016, Tổng thống Trump đã hứa sẽ bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao “ủng hộ sự sống,” những người cuối cùng có thể lật đổ Roe v. Wade.

 

“Nếu chúng tôi đưa thêm hai, hoặc có lẽ ba thẩm phán khác vào (Tòa án),” Tổng thống Trump nói, “điều đó sẽ tự động xảy ra, theo ý kiến ​​của tôi, bởi vì tôi đang đưa ra các thẩm phán tư pháp cho Tòa án,” tổng thống Trump nói về việc bãi bỏ Roe.

 

Tuy nhiên, vào hôm thứ Năm, ông đã bác bỏ câu hỏi về việc hủy bỏ Roe.

 

“Tôi nghĩ, tùy thuộc vào những gì xảy ra với Roe v. Wade, tôi nghĩ rằng nó có thể được gửi xuống các bang, và các bang sẽ quyết định. Tôi cũng nghĩ có lẽ sẽ không có chuyện gì xảy ra,” tổng thống Trump nói.

 

Một khán giả khác đã hỏi Trump về chương trình Hành động hoãn cho trẻ em đến (DACA/ Deferred Action for Childhood Arrivals). Chính quyền vào năm 2017 cho biết họ sẽ rút ngắn chương trình và cho Quốc hội thời hạn 6 tháng để ban hành các phần của chương trình thành luật, điều mà họ đã không thực hiện được.

 

Vào tháng Sáu, Tòa án Tối cao cho biết nỗ lực của chính quyền để chấm dứt DACA là bất hợp pháp và gửi lại vấn đề, nói rằng họ vẫn có thể kết thúc chương trình nhưng phải thực hiện một cách hợp pháp như vậy.

 

Một phụ nữ cho biết cô là con gái của những người nhập cư chạy trốn cuộc đàn áp ở Ba Lan và Nga đã hỏi Trump liệu chính quyền của ông có tiếp tục cố gắng chấm dứt DACA trong nhiệm kỳ thứ hai của ông hay không.

 

“Chúng tôi sẽ quan tâm đến DACA. chúng tôi sẽ chăm sóc Dreamer (sic),” Trump nói mà không nêu rõ chính quyền của ông sẽ thực hiện những hành động nào đối với chương trình này. Sau đó ông nói rằng hơn 400 dặm của bức tường biên giới đã được xây dựng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

 

Khi người điều hành Công ty chuyên về mạng lưới phát thanh NBC Savannah Guthrie lưu ý rằng hiện tại không có ứng viên DACA mới nào được phép, Tổng thống Trump đã trả lời rằng “chúng tôi muốn mọi người đến đất nước của chúng ta” nhưng làm như vậy “một cách hợp pháp” và trên “hệ thống phẩm chất xứng đáng.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn