Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hàng giám mục Việt Nam thúc đẩy sự hiệp thông giữa những người Công giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hàng giám mục Việt Nam thúc đẩy sự hiệp thông giữa những người Công giáo

 

 

Các Giám mục tại Việt Nam đã kêu gọi người Công giáo lan tỏa sự hiệp thông trong Giáo hội bằng cách sử dụng mạng xã hội để xây dựng một nền văn minh của tình yêu và sự sống.

 

Khoảng 27 tổng giám mục và giám mục đã tham dự cuộc họp định kỳ 6 tháng từ ngày 12 đến ngày 16 tháng Mười tại Trung tâm Mục vụ ở Tp. Hồ Chí Minh.

 

Họ cho biết Giáo hội địa phương đang đánh dấu kỷ niệm 60 năm Thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam. Khi thành lập năm 1960, Giáo hội có 1,5 triệu tín hữu Công giáo từ 17 giáo phận nhưng hiện nay đã có 7 triệu tín hữu đến từ 27 giáo phận.

 

Họ cho biết con số này cho thấy dấu hiệu của Giáo hội địa phương đã phát triển đầy đủ, mặc dù công việc truyền giáo vẫn còn hạn chế.

 

Các giám mục nói: “Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, Người là cội nguồn của ân sủng và biết ơn tổ tiên của chúng ta, những người đã cống hiến cho chúng ta những di sản quý giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt của họ vì đức tin.”

 

Họ nói rằng người Công giáo nên sống thể hiện và phát triển sự hiệp thông trong Giáo hội và sứ mệnh trở thành ánh sáng và muối trên thế giới.

 

Họ cho biết Giáo hội Việt Nam luôn giữ sự hiệp thông với các giáo hoàng, giáo hội hoàn vũ và duy trì sự hiệp thông trong chính mình.

 

Lưu ý rằng sự hiệp thông trong Giáo hội là để củng cố nền văn minh của tình yêu và sự sống, các giám mục kêu gọi người Công giáo “tích cực cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân đang gánh chịu lũ lụt nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung và áp dụng các biện pháp phòng ngừa y tế để ngăn chặn đại dịch Covid-19, cùng với việc xây dựng một xã hội lành mạnh.” Các giám mục đã phải hủy bỏ cuộc họp của họ vào tháng Tư do đại dịch coronavirus chết người.

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội yêu cầu các tín hữu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phục vụ sự thật, tình yêu và sự hiệp thông hầu phát triển con người toàn diện. Họ cảnh báo rằng nhiều người sử dụng phương tiện truyền thông để kích động sự chia rẽ hơn là đoàn kết, kích động lòng thù hận mất tình yêu thương, và gây ra sự nhầm lẫn thay vì sự thật.

 

Nên bắt chước Carlo Acutis mới được phong chân phước, ngài đã sử dụng internet để truyền bá Tin Mừng cho những người sử dụng internet.

 

Các giám mục cũng tuyên bố năm 2021 là “đồng hành cùng giới trẻ trong đời sống gia đình.”

 

Họ cho biết gia đình là nơi những người trẻ thực hành các mối quan hệ căn bản của họ với Thiên Chúa, mối quan hệ hiếu thảo với cha mẹ và mối quan hệ huynh đệ với anh chị em của họ.

 

“Gia đình còn là nơi thanh thiếu niên học hỏi các giá trị nhân văn như trung thực, độ lượng, phục vụ và trách nhiệm.”

 

“Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ và cha mẹ của các bạn sẽ chăm sóc gia đình của các bạn như ngôi nhà cầu nguyện, yêu thương và đào tạo những người trưởng thành hoàn toàn,” các giám mục nói trong lá thư mục vụ được ban hành sau cuộc họp.

 

Trong cuộc họp kéo dài 5 ngày, họ đã giao cho Đức Giám mục Alfonse Nguyễn Hữu Long của Vinh đứng đầu Hội Truyền giáo Việt Nam với nhiệm kỳ 5 năm. Họ quyết định thành lập một thư viện quốc gia đặt tại trụ sở các giám mục ở Tp. Hồ Chí Minh.

 

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường, người đứng đầu Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tòa Giám mục, đề nghị sớm có kế hoạch giảng dạy giáo lý xã hội của Giáo hội Công giáo cho người dân địa phương.

 

Đức Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu, trưởng Caritas Việt Nam, trao 1 tỷ đồng (43.000 Mỹ kim) cho Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, để cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân vùng lũ Huế. Tổng giáo phận và các giáo phận Đà Nẵng, Hà Tĩnh.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục, cho biết Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện Đức thánh Cha Phanxicô không thường trú tại Việt Nam, không thể tham dự cuộc họp do đại dịch Covid-19. Đặc sứ của Vatican đã gửi cho họ một lá thư hướng dẫn về tầm quan trọng của việc đào tạo linh mục và thực thi đức tin trong thời kỳ đại dịch ở Việt Nam.

 

Đức Tổng Giám mục Thiên cho biết cuộc họp nhằm đưa ra các phương hướng mục vụ hầu đáp ứng nhu cầu tôn giáo của người Công giáo địa phương dựa trên tình hình 27 giáo phận của quốc gia.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)