Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dụ Ngôn Tiệc Cưới

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

Dụ Ngôn Tiệc Cưới
 

Vào ngày 29/4/2011 tại London, khi cô dâu Kate tiến vào lễ đường trong chiếc váy cưới màu trắng xinh đẹp, chú rể William thốt lên: "Em đẹp quá!". Đây là "Lễ cưới thế kỷ" của nước Anh. Những vị khách mời là những nhân vật quan trọng của các quốc gia và các ngôi sao nổi tiếng trên thế giới. 1.900 khách mời được dự nghi lễ trong Tu viện Westminster. Cả khán phòng im lặng lắng nghe lời giao ước của William và Kate. Anh (em) nhận em làm vợ (chồng), và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh(em). Ngoài ra các vị khách quý được mời, số người tham dự buổi lễ có khoảng 6.000 người ở bên ngoài Tu viện và các con đường có các hoạt động của lễ cưới. Có khoảng 5.000 cảnh sát bảo vệ trật tự an ninh. Lễ cưới của Hoàng tử William và Kate Middleton lên tới 68 triệu USD. Đây là đám cưới của hoàng gia, và được ví như là truyện cổ tích trong thời đại này.


Thế thì, chúng ta thấy có sự khác biệt gì giữa tiệc cưới của nhà vua được miêu tả trong đoạn Tin Mừng hôm nay với tiệc cưới hoàng tử William và Kate? Chúng ta thấy các vị khách có hai thái độ khác nhau:
1/Lần thứ nhất, nhà vua sai đầy tớ mời các quan khách, nhưng họ không đi; lần thứ hai nhà vua tiếp tục sai các đầy tớ khác đi mời và nói với họ rằng: bàn cỗ ta đã dọn sẵn rồi, thịt béo rượu ngon đã dọn sẵn rồi nhưng quan khách đã chối từ, không đếm xỉa tới. họ đã bỏ đi. Người thì làm vườn, kẻ thì đi buôn bán, kinh doanh, và có kẻ đã sỉ nhục và giết chết các đầy tớ của nhà vua.


2/Lần thứ hai, nhà vua kiên nhẫn sai các đầy tớ đi ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, dù tốt hay xấu cũng được đưa về dự tiệc cưới. Trong bữa tiệc đó, có một người không mặc y phục lễ cưới, nhà vua hỏi anh ta: "Này bạn, làm sao bạn đến đây mà lại không có y phục lễ cưới?". Thế là nhà vua bảo người phục vụ chói chân tay anh ta lại và quăng anh ta ra chỗ tối tắm, ở đó, anh ta phải khóc lóc nghiến răng. Chiếc áo trắng tượng trưng cho đức tin. Chiếc áo hành trang đi vào Nước Trời. Chúa Giê-su nói thêm: " Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít."


 Dụ ngôn tiệc cưới, Chúa Giêsu giải thích về Nước Trời cho các thượng tế và người Pharisêu, họ phải gánh lấy tất cả trách nhiệm và tội lỗi của họ.Và chúng ta cần hiểu lời Chúa nói hôm nay: Nhà vua là Thiên Chúa. Hoàng Tử là Chúa Giêsu được sai đến trần gian để rao giảng Nước Thiên Chúa. Thiên Chúa mời gọi tất cả chúng ta đến dự tiệc cưới Nước Trời, nơi đó có chỗ cho mọi người. Những người đầy tớ chính là các ngôn sứ và các tông đồ đến rao giảng sự công bình, yêu thương và lòng thương xót của Chúa, nhưng họ vẫn không nghe lời mời gọi của Thiên Chúa.


Tiệc cưới Con Chiên Thiên Chúa mang lại nguồn ơn cứu độ cho nhân loại. Để được vào dự tiệc Nước Trời, chúng ta cần mặc chiếc áo trắng là đức tin mà chúng ta mặc trong bí tích Rửa Tội. Nay chiếc áo trắng đó bị dơ bẩn và phai màu theo thời gian. Lý do, vì chúng ta còn quá lo lắng sự đời, chúng ta yêu thích của cải thế gian hơn là đi tham dự tiệc cưới trời, mà nhiều người bỏ đi cơ hội cho phần rỗi của mình.


Tiệc cưới Nước Trời không tốn tiền, không xa hoa lộng lẫy, không có mang dáng vẻ oai phong của một hoàng tử thế quyền cao sang. Hoàng Tử Giesu chỉ mặc chiếc khăn liệm và đầu đội mão gai. Tiệc cưới này đã trở thành một lễ tế hy sinh cho nhân loại. Tiệc cưới mà chính Chúa Giêsu thiết lập bằng chính Thịt và Máu Ngài.


Ước gì, hôm nay cho chúng ta khao khát tham dự bàn tiệc Thánh lễ mỗi ngày là phần phúc cho chúng ta trong Nước Trời hôm nay và mai sau.