Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cùng Chị Yêu Mẹ

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

CÙNG CHỊ YÊU MẸ
Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

 

    Con đường vắn tắt
 

    Trong tác phẩm Thành Thực Sùng Kính Đức Mẹ của Thánh Louis Maria Montfort, khi trình bày lòng sùng kính Đức Mẹ đích thực là con đường vắn tắt, giúp chúng ta được cứu rỗi và nên thánh, thánh nhân đã đưa ra nhận xét độc đáo sau:


    “Bạn nghĩ xem, tại sao Chúa Giêsu sống dưới thế không được mấy năm, đã ít thế mà còn để cả 30 năm, gần hết cuộc đời, sống âm thầm lụy phục Mẹ Maria? Phải rồi, vì Người đã hoàn bị trong thời gian kỷ lục (Khôn Ngoan 4:13) như thế, dù Adong đã sống hơn 900 tuổi, thời gian Chúa Giêsu sống vẫn hơn Adong, vì Chúa Giêsu đã lấy lại những gì Adong đã làm mất". 


“Chúa Giêsu sống hơn Adong vì khi sống lụy phục Mẹ, tức là vâng phục Chúa Cha; như Chúa Thánh Thần phán: Ai tôn kính mẹ là người làm giàu (Eccl. 3:5) mà suốt đời Chúa Giêsu đã tôn kính vâng phục Mẹ Maria trong hết mọi sự, nên Chúa Giêsu là người giàu có, mỗi ngày đã thâu về biết bao nhiêu trân châu với chiếc đũa thần này, là sự tôn phục Mẹ".


“Đàng khác, Chúa Giêsu sống hơn Adong, vì Chúa Thánh Thần cũng có phán: tôi được trở nên lão thành trong dạ nhân từ của mẹ tôi (Ps 91:11); nhờ được cưu mang trong dạ Mẹ Maria mà Chúa Giêsu đã nên người đầy đủ; một cung lòng có sức chứa đựng Đấng mà cả vũ trụ không thể hiểu và không sức chứa đựng" (Jer. 31:32 và Ca tâm niệm lễ chung kính Đức Mẹ).


“Vì vậy, tôi kết luận rằng, thanh thiếu niên được Mẹ Maria cưu mang sẽ trở nên hạng lão thành trong sự khôn ngoan, thánh thiện, kinh nghiệm và thông minh; và trong thời gian kỷ lục họ sẽ trở thành đầy đủ như Chúa Kitô” (# 156).


Một minh họa sống động chứng thực cho nhận xét quý giá trên đây của Thánh Montfort là chính tấm gương tuyệt vời của Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1873-1897), Bổn Mạng các Xứ Truyền Giáo, Thánh Tiến Sĩ trẻ nhất của Hội Thánh, người đã được Thánh Giáo Hoàng Piô X gọi là “mẫu gương thánh thiện rạng ngời nhất của thời nay”. Nói đến Chị Thánh là nói đến “con đường thơ ấu thiêng liêng” mà Chị đã khám phá, thực hành và dẫn giải cho bao người bước vào để được cứu độ và nên thánh.


Và một đặc nét không thể thiếu được trong “con đường thơ ấu thiêng liêng” ấy chính là lòng sùng kính chân thực, thiết tha và thẳm sâu dành cho Mẹ Maria nơi Chị Thánh. Đây là điều mà chúng ta cần quan tâm học biết để bước theo chân Chị trên đường yêu mến Chúa và Mẹ.

 

Gương người mẹ thánh
Lòng yêu mến Đức Mẹ nơi Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã được hấp thụ từ cha mẹ tốt lành của Chị là ông bà Louis-Martin ((1823-1894) và Marie-Guérin (1831-1877). Hai ông bà sẽ được tôn phong chân phước vào Khánh Nhật Truyền Giáo ngày 19/10/2008. Để thông truyền cho các con lòng biệt kính và cậy trông đối với Đức Mẹ, hai ông bà đã đặt tên Mẹ Maria bên cạnh tên thánh của các con.


Sơ Geneviève Nhan Thánh tức Chị Céline Martin, chị ruột và cũng là tập sinh của Thánh Têrêsa, thuật về lòng yêu mến Đức Mẹ của bà Marie-Guérin như sau:
“Mẹ chúng tôi rất nhiệt thành sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, vì nhận thấy nhiều lần nhờ Đức Mẹ cầu bầu mà được những ơn đặc biệt. Vì vậy nên tượng ảnh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội mỉm cười với Têrêsa hồi còn bé đã được mẹ tôi trang hoàng rực rỡ. Người cũng hay bảo chúng tôi cầu nguyện trước pho tượng này, và chúng tôi thường hôn kính quá đến nỗi mấy ngón tay gẫy hết, phải sắm sẵn nhiều cặp tay để thay thế.


“Đến tháng Đức Mẹ, chúng tôi đến nhà thờ để làm việc tôn kính Đức Mẹ, nhưng mẹ chúng tôi lại muốn có lập tháng Đức Mẹ ở nhà nữa, và phải tổ chức sao cho vui đẹp đến nỗi chị tôi nói khôi hài với người: Mình lập tháng Đức Bà ở đây để tranh với nhà thờ Đức Bà…


“Trong các ơn lạ đã được nhờ cầu nguyện trước pho tượng này, mà hiện nay chúng tôi gọi là Đức Trinh Nữ Mỉm Cười, tôi xin thuật lại một đặc ân mà tôi nghe kể lại nhiều lần:


“Sau khi em Hélène chết lúc mới lên năm tuổi, mẹ tôi nhớ lại hồi trước em có nói láo một lần mà người không bảo nó thú lỗi, nên người buồn trách mình và sợ cho em Hélène phải đền trong luyện ngục. Nhưng khi trước tượng Đức Trinh Nữ, người bầy tỏ nỗi âu lo thì bỗng nhiên như có tiếng vô cùng êm dịu thầm bảo Này Hélène đang ở bên cạnh Ta Nghe tiếng Đức Mẹ, người hết áy náy mà lại được vui mừng khôn xiết.


“Chúng ta hãy để ý điều này là mẹ tôi đặc biệt tôn sùng Đức Mẹ với tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hằng năm đến ngày 8-12 mẹ tôi hết sức mộ mến mừng lễ. Sáng ngày đó, mẹ đến nhà thờ trước hết, cắm một cây sáp dưới chân Đức Mẹ rồi bày tỏ nguyện vọng với tất cả lòng cảm mến.


“Người rất tin tưởng các phép lạ Lộ Đức, cho nên cuộc kính viếng nào mà cha tôi tham dự thì người cũng thông công cách thiêng liêng. Lúc gần cuối đời thì người đã đến Lộ Đức để xin ơn lành bịnh.


“Đã nói mẹ tôi sùng kính Đức Nữ Vương Thiên Quốc thì không lý gì lại không nói đến việc sùng kính Thánh Giuse, vì hai việc sùng kính này đi đôi với nhau. Chính nhờ Thánh Giuse mà em Têrêsa vừa sinh ra được vài tuần đã được khỏi bịnh, như lời mẹ tôi thuật lại trong thơ”.

 

Được phúc nhìn Mẹ
Nếu bà Marie đã có lòng cậy trông và tìm đến kêu cầu Đức Mẹ, và bà đã  được nghe tiếng Đức Mẹ an ủi để cơn áy náy ưu phiền của bà đã được đổi thành niềm vui, thì các con của bà-Thánh Têrêsa và các chị của người-ngay từ thời thơ ấu cũng đã biết cậy tin, yêu mến và kêu cầu Đức Mẹ; và nhờ vậy, Chị Thánh đã được diễm phúc nhìn thấy Đức Mẹ mỉm cười với Chị và chữa lành khỏi cơn bệnh hiểm nghèo. Chị Thánh thuật lại phép lạ xảy ra năm 1882 như sau:


“…Chị Marie quay sang phía tượng Đức Mẹ kêu van thảm thíêt như mẹ lành thương con thảo, tiếc xót sự sống đứa con đang nguy cấp! Chị Léonie và Céline cũng quỳ gối cầu xin như chị. Ba linh hồn than khóc, một lòng tin sắt đá, tiếng cầu xin thống thiết vang lên như chấn động cửa trời phải mở tung ra.


“Con thấy linh đơn dược diệu thế gian này đã hết thế chạy chữa! Con thấy bệnh trong mình vẫn đau đớn như hầu phải chết! Con lại cố gượng quay nhìn lên phía tượng Đức Mẹ Đồng Trinh, hết lòng tha thiết cầu xin Đức Mẹ thương con trong lúc vật vờ nguy hiểm ấy.


“Bỗng dưng tượng Đức Mẹ linh động như người sống! Đức Mẹ hóa nên xinh tốt đẹp đẽ lạ lùng quá trí khôn lượng! Miệng lưỡi phàm trần không thể nói được sự xinh đẹp trên trời! Dong nhan Đức Mẹ dịu dàng hiền hậu và từ ái lắm; nhưng điều xúc động tâm hồn con một khoan khoái lạ, là sự Đức Mẹ mỉm cười rất xinh. Với nụ cười xinh xắn ấy, bao nhiêu nỗi u uất đau đớn trong mình con đều biến hết! Hai hàng nước mắt ứa lên và từ từ chảy…


“A! Đó là những giọt nước mắt vui mừng hoan hỉ! Sự hoan lạc thiên đàng ban xuống không lẫn lộn chút bụi buồn nào. Đức Mẹ Đồng Trinh tiến lại gần con! Người mỉm cười cùng con…con sung sướng quá.”

 

Thêm lòng yêu Mẹ
Lòng yêu mến Đức Mẹ nơi Têrêsa lại được khơi dậy và gia tăng qua lời khuyên của cha giải tội khi Chị xưng tội lần đầu. Chị thuật lại việc ấy như sau:
“Khi đã học biết đủ các lẽ cần dọn mình kỹ lưỡng xong, con vào quỳ trước tòa xin xưng tội. Cha giải tội mở cửa tòa không thấy ai hết, bởi vì con thấp quá đầu chưa tới nơi vịn cửa tòa. Cha liền dạy con đứng dạy mà xưng. Con vâng đứng ngay, ngẩng mặt nhìn thẳng mặt người. Con xưng hết các tội và chịu phép giải tội cách sốt sắng lắm. Con nhớ lời Mẹ (Chị ruột người, Pauline) dạy trước rằng trong giây phút nghiêm trọng ấy, nước mắt Chúa Giêsu sẽ rửa sạch linh hồn con. Nay con vẫn nhớ những lời cha khuyên bảo, nhất là cha tha thiết khuyên con sự sốt sắng kính mến Đức Mẹ Đồng Trinh; con đã hứa cùng cha xưa nay con vẫn yêu mến Đức Mẹ, nhưng rầy đi con sẽ yêu mến Người gấp bội.


“Đoạn con đưa tràng hạt nhỏ của con xin người làm phép, rồi bước ra khỏi tòa, trong lòng khoan khoái nhẹ nhàng! Con chưa cảm thấy được vui mừng thế ấy bao giờ!


“Bấy giờ trời đã tối. Khi về qua cột đèn, con ngừng chân lại, móc túi lấy tràng hạt vừa làm phép ra xem, ngắm nghía mãi. Mẹ liền hỏi con: Em Têrêsa ngắm nghía gì thế? Em xem tràng hạt làm phép xem thế nào! Câu nói tự nhiên ấy đã làm Mẹ vui cười lắm”.

 

Dâng Mẹ cuộc đời 
Tâm tình yêu mến, cậy tin phó thác nơi Đức Mẹ của Têrêsa lại được dịp bày tỏ trong ngày Chị được Rước Lễ lần đầu, cũng chính là ngày Chị Pauline của người được khấn dòng như sau:


“Chiều ngày ấy, con đuợc thay các chị em đọc kinh dâng mình cho Đức Mẹ. Các bà giáo cắt con đọc, chắc là vì lẽ thấy con mồ côi mẹ sớm nhất. Con đã cầm trí hết sức đọc kinh ấy; con thiết tha nài xin Đức Mẹ giữ gìn con! Xem như Đức Mẹ đã nhìn hoa mọn Người cách yêu dấu và mỉm cười nữa. Khi ấy, con lại nhớ đến lần Đức Mẹ mỉm cười chữa con khỏi bệnh, mà lòng chan chứa biết ơn Mẹ nhân lành! Chính Đức Mẹ, sáng ngày mồng 8 tháng 5 năm ấy đã chẳng hiện đến trao Chúa Giêsu Con Mẹ là hoa nở ngoài đồng và huệ mọc nơi thung lũng cho linh hồn con ẵm bế là gì!


“Dâng mình cho Đức Mẹ xong, cha dẫn con lại Dòng Kín thăm Chị Pauline. Chị đã trở nên bạn trăm năm Chúa rồi! Lễ cưới đã cử hành cũng sáng ngày ấy. Con thấy chị trùm lúp trắng như con, đầu đội mũ hoa mân côi đẹp đẽ! Con vui sướng, con ước ao mau mau được vào ở cùng chị và cùng chị mong chờ ngày về quê thiên đàng”.
Chị Céline cho biết là trong dịp Rước Lễ lần đầu này, Têrêsa đã quyết định đọc kinh Hãy Nhớ hàng ngày, và Chị Thánh đã trung thành giữ điều ấy suốt đời. Sau này, khi ở Les Buissonets, Chị Thánh bắt đầu lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Theo Chị Céline, những việc sùng kính Đức Mẹ bề ngoài này chỉ là bóng mờ so với tình yêu mật thiết dành cho Đức Mẹ trong đáy lòng Chị Thánh.


Để dâng mình cách riêng cho Đức Mẹ, Têrêsa đã thành tâm gia nhập Hội Con Đức Mẹ. Khi cùng cha người đi kính viếng Đền Thờ Đức Bà Thắng Trận ở Paris, Chị Thánh đã khôn ngoan xin Đức Mẹ biến ước mơ đời Chị thành hiện thực, cũng như xin được gắn bó mãi với Đức Mẹ với tâm tình như sau:


“Con đã thiết tha nài xin Đức Mẹ hằng gìn giữ con luôn và thực hiện lòng mơ ước của con, lại cho con luôn nấp bóng áo đồng trinh Mẹ! Con cũng xin Người cho con biết xa lánh mọi dịp hiểm nghèo tội lỗi”.


Và quả thật Đức Mẹ đã cho ước mơ của Chị thành hiện thực! Sau nhiều nỗ lực cố gắng, kể cả việc đến triều yết Đức Thánh Cha Lêô XIII, Chị đã được vào Dòng Kín Lisieux khi mới lên 15 tuổi đúng vào Thứ Hai ngày 9 tháng 4 năm 1888, nhằm Lễ Truyền Tin năm ấy. Và vào Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ngày 8 tháng 9 năm 1890, Chị đã được tuyên khấn để nên Bạn Trăm Năm của Chúa Giêsu.


Chị ghi lại tâm tình dành cho Đức Mẹ trong ngày hồng phúc khấn dòng như sau: 
“Chiều ngày lễ khấn, con đã hạ mũ hoa hường đội đầu xuống và đặt dưới chân Đức Mẹ Đồng Trinh theo lệ Dòng, lòng vẫn hoan hỉ, con nhận thấy thời gian qua mà hạnh phúc chẳng mất…


“Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Đẹp đẽ quá, ngày đó lại chính ngày con đã kết ngãi trao duyên cùng Chúa! Chẳng khác gì Đức Mẹ Đồng Trinh dâng con là hoa mọn cho Chúa Hài Đồng Giêsu. Trong ngày ấy, mọi sự mọi nhỏ mọn, trừ những ơn Chúa ban và sự bình an, sự vui mừng lúc tối đứng ngoài sân, ngẩng mặt ngắm nhìn nền trời muôn sao nhấp nhánh, đẹp đẽ và tư lự rồi đây mình sẽ được bay lên đó, lên hợp hoan với Bạn Thánh giữa biển phúc lạc vô cùng”.


Vừa là chị ruột vừa là tập sinh của Thánh Têrêsa, Chị Céline đã ghi lại cách thức Chị Thánh bày tỏ lòng biệt kính Đức Mẹ trong đời sống đan viện của người như sau:
“Thánh nữ luôn để ý đến việc phân phát ảnh vảy Đức Mẹ, và người rất tin tưởng vào quyền năng của Đức Mẹ thực hiện qua những ảnh ấy. Khi còn ở ngoài đời, lúc còn dạy kèm hai em bé nghèo, thánh nữ đã cho hai em đeo ảnh Đức Mẹ nơi ngực. Người cũng đã thuyết phục được một phụ nữ không có lòng tin đeo ảnh Đức Mẹ.”
“Chính Mẹ Maria là Đấng mà Têrêsa thường phó thác mọi nhu cầu và ước nguyện riêng tư của mình. Người tin chắc rằng mọi điều người cầu xin sẽ được toại nguyện nếu bền đỗ chạy đến cùng Đức Mẹ. Vào lúc 3 giờ một buổi chiều nọ, tôi bắt gặp người đang cầu nguyện, người liền giải thích rằng ngài đã tập thành thói quen đọc một kinh Kính Mừng mỗi khi trở lại làm việc. Người nói thêm rằng bằng cách này, người có thể chắc chắn rằng mọi công sức của người đều được thánh hiến cho Đức Mẹ.


“Tôi còn muốn nói thêm rằng Sơ Giáo của chúng tôi kêu gọi các tập sinh đeo tràng hạt của họ vào cổ khi đi ngủ hàng đêm”.

 

Tâm tư về Mẹ
Chị Thánh đã giãi bày lòng tin yêu thật sâu đậm thiết tha và đơn sơ chân thành của Chị dành cho Đức Mẹ như sau:
“Con ví tâm hồn con như miếng đất hoang, con nài xin Đức Mẹ thu quén các ngổn ngang là là tất cả những tính hư nết xấu trong mình con, lại cậy Đức Mẹ hóa tâm hồn con nên như nhà tạm, có trang hoàng những đồ quý báu riêng của Người, để xứng đáng cung nghinh Vua Cả trời đất ngự. Con cũng kính mời các thiên thần và các thánh chiếu cố đến, để đàn hát những bài ca rất tình trong khi đón tiếp Chúa. Xem ra Chúa hài lòng về những nghinh tiếp trọng thể linh đình đó, và con, con cũng được vui lòng Chúa…”


“Nhiều khi con thấy lòng lạnh lẽo khô khan quá, không thể tìm ra một tư tưởng tốt lành nào, những khi ấy con thong thả đọc kinh Lạy Cha hay kinh Kính Mừng, chỉ hai kinh này là con thích đọc và đầy đủ thần lực để nuôi linh hồn con hàng ngày.”


Chị khuyên mọi người: “Đừng sợ yêu mến Đức Mẹ nhiều quá! Các chị không bao giờ yêu mến Đức Mẹ đủ được! Chúa Giêsu sẽ rất vui mừng khi thấy ta yêu mến Mẹ Người. Em chỉ việc chạy đến với Đức Mẹ là sẽ chiến thắng trong mọi việc”. Và Chị thêm: “Đức Mẹ muốn ta bắt chước Mẹ hơn là ca ngợi Mẹ”.
Trong thư gửi cho Chị Céline, Thánh Têrêsa chia sẻ những suy tưởng rất độc đáo về lòng yêu mến Đức Mẹ như sau:


“Nói đến Đức Mẹ Đồng Trinh, em xin kể chị nghe một tâm tình đơn sơ mà nhiều lúc vì cao hứng em đã than thở cùng Đức Mẹ:


“Lạy Đức Mẹ rất yêu dấu thân thương, Đức Mẹ có nhận thấy con sung sướng hơn Đức Mẹ không? Con có Đức Mẹ làm Mẹ để yêu dấu, chí như Đức Mẹ không có trinh nữ nào làm mẹ để yêu dấu như con!...Đành rằng Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, nhưng Mẹ đã cho chúng con Chúa Giêsu rồi, và Chúa Giêsu khi phải treo trên Thánh Giá đã trối Đức Mẹ làm Mẹ thật chúng con, thành thử chúng con được giàu có hơn Đức Mẹ đấy! Thuở xưa vì khiêm nhượng Đức Mẹ ước mong cái hân hạnh được làm đầy tớ gái của Đấng làm Mẹ Thiên Chúa, mà con tuy là tạo vật hèn mọn, lại không phải là đầy tớ Đức Mẹ mà là con cái yêu dấu của Đức Mẹ kia! Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu thế nào Đức Mẹ cũng là Mẹ con thế ấy.”


Ngày 5 tháng 9 năm 1897, chừng bốn tháng trước khi Chị Thánh qua đời, khi đang đau nặng, Chị thường ngước mắt thiết tha nhìn lên pho tượng Đức Mẹ khi trước đã mỉm cười chữa Chị khỏi bịnh. Khi ấy, Đức Mẹ đã an ủi Chị qua việc cho Chị nhìn thấy vẻ đẹp tuyệt vời của Người. Trong thời kỳ ấy, một chiều nọ  Chị bày tỏ lòng yêu mến sâu xa đối với Đức Mẹ và nỗi ước ao giúp mọi người yêu mến Đức Mẹ như sau:


“Ôi! Tôi yêu mến Đức Mẹ lắm! Giả như tôi là linh mục, tôi sẽ giảng về Đức Mẹ dịu dàng lắm! Người ta cứ nói Đức Mẹ rất cao sang không thể lui tới được. Phải chi cứ giảng rằng: Đức Mẹ bình dân rất dễ bắt chước! Người là Mẹ hơn là Nữ Vương! Đã có lần tôi nghe nói: Sự sáng láng Đức Mẹ che lấp các Thánh như mặt trời mọc lên lấn át hết các vì sao trên trời. Lạy Chúa, sao lại kỳ dị thế được? Người Mẹ lại nhẫn tâm lấn át sự vẻ vang của con cái mình ư? Tôi không nghĩ thể ấy! Tôi tin thật rằng Đức Mẹ sẽ ban thêm sự sáng láng cho những con cái được về Thiên Đàng. Đức Mẹ Đồng Trinh, A! Cuộc đời Người giản dị đơn sơ dường nào!”


Trong cuốn hồi ký Thánh Têrêsa, Em Tôi, Chị Céline cho biết thêm: 
“Về cuối đời, một hôm Têrêsa nói với tôi: Trước khi chết, em muốn viết một bài thơ để diễn tả tất cả suy tư của em về đời sống và nhân đức của Đức Mẹ Đồng Trinh. “Ôi Maria, Vì Sao Con Yêu Mẹ”, bài trường thi dựa trên Phúc Âm, là hoa trái rạng ngời của ước muốn này. Vị Thánh đã sáng tác bài thơ này vào Tháng Năm năm 1897, bốn tháng trước khi người qua đời. Không phải chỉ với tất cả tư tưởng nhưng còn với tất cả trái tim của người đã đặt vào bài thơ dâng Mẹ Maria ấy, bài thơ cuối cùng Têrêsa đã sáng tác trên trần gian”.

 

Như vậy, cuộc sống và con người của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã thực sự trở thành một bài thơ dâng tiến Mẹ Maria để cùng Mẹ tán dương lòng Thương Xót Chúa đời đời.

 

Cùng Chị yêu Mẹ
Khi còn sinh thời, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã từng nói rằng: “Sau này trên Thiên Đàng, tôi sẽ làm mưa hoa hồng xuống trần gian”. Thật thú vị chừng nào khi Lễ kính Chị Thánh được đặt vào ngày đầu của Tháng Mười, Tháng Mân Côi, Tháng Hoa Hồng dâng Mẹ. Và lời Chị hứa năm xưa đã trở thành sự thực. Biết bao người đã đón nhận những ân phúc quý giá Chúa ban qua sự chuyển cầu của Chị Thánh. 


Người ta thường kể cho nhau biết một trong những dấu cho biết là Chị Thánh sẽ xin cho ta điều nguyện ước là người xin khấn thường nhận được hoa hồng một cách nào đó. Đồng thời, vì Chị Thánh có lòng sùng kính mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi cách đặc biệt, nhiều người đã có thói quen đọc 24 kinh Sáng Danh mỗi ngày để cùng Chị tôn thờ Chúa Ba Ngôi và cảm tạ Chúa về 24 năm đầy ân tình Chúa của đời Chị, để noi gương yêu mến Chúa và Đức Mẹ của Chị, và nhờ Chị nguyện giúp cầu thay.


Một phương thế rất hữu ích để cùng Thánh Têrêsa yêu mến Đức Mẹ và nhờ Mẹ để cầu nguyện với Chúa Giêsu và tưởng nhớ, học hỏi, noi gương và rao giảng Chúa Giêsu đó là mỗi ngày đọc 24 kinh Sáng Danh và thêm vào ý chỉ để tôn vinh các mầu nhiệm Chúa Kitô trong Phép Lần Hạt Mân Côi.


Chúng ta có thể khởi đầu việc sùng kính này với lời nguyện sau:
Lạy Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, giờ đây cùng với Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, cc Thin Thần, cc Thnh, con xin dâng lên Chúa 24 kinh Sáng Danh để cùng với Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu cảm tạ Chúa về 24 năm tràn đầy ân sủng và tình yêu Chúa đã ban cho Chị trong cuộc đời ngắn ngủi của Chị ở trần gian, v mọi ơn lành Chúa đã đang hay sẽ ban cho tất cả chúng con qua lời chuyển cầu, gương sáng và giáo huấn của Chị.


Con cũng dâng lên Chúa 24 kinh Sáng Danh này để tôn kính mầu nhiệm Chúa Kitô trong phép Rất Thnh Lần Hạt Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria. Xin Chúa cho chúng con biết thánh hóa 24 giờ mỗi ngày sống của mình qua việc chuyên cần ghi nhớ, suy niệm và sống theo các mầu nhiệm Mân Côi này.  Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.


Sau đó, chúng ta lần lượt đọc 24 mầu nhiệm Kinh Mân Côi. Sau mỗi mầu nhiệm, chúng ta đọc một Saùng Danh. Như vậy, chúng ta có dịp ghi nhớ, chiêm ngắm và tôn vinh những mầu nhiệm chính yếu trong đức tin Công Giáo, dù nhiều người chúng ta không có giờ để đọc đủ những chuỗi kinh Mân Côi đầy đủ.


1. Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.
2. Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.
3. Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.
4. Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.
5. Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.
6. Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.
7. Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.
8. Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
9. Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh giá theo chân Chúa.
10. Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá. Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.
11. Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.
12. Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được  ái mộ những sự trên trời.
13. Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.
14. Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.
15. Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin cho được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng.
16. Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.
17. Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.
18. Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.
19. Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành Lời Chúa.
20. Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể v Chức Linh Mục. Ta hãy xin cho được năng kết hợp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, trn quý Thin Chức Linh Mục v sống trọn giới luật yu thương.
21. Đức Chúa Trời ban manna cho dân Dothái trên đường về đất hứa. Ta hãy xin cho được tin yêu phó thác nơi Chúa Quan Phòng.
22. Đức Chúa Trời tái lập giao ước với dân Dothái trên núi Sinai. Ta hãy xin cho được ghi nhớ và giữ trọn giao ước thánh.
23. Đức Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng. Ta hãy xin cho được lòng biết thương xót như Chúa là Đấng giàu lòng thương xót.
24. Đức Chúa Giêsu hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Ta hãy xin cho được nhận biết sự hiện diện của Chúa trong mọi nẻo đường đời.

 

Chúng ta kết thúc bằng Thánh Vịnh Tinh Thần Thơ Ấu (130) và lời nguyện Lễ Thánh Têrêsa:

Lòng con chẳng dám tự cao,

Mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi!

Đường cao vọng chẳng đời nào bước,

Việc diệu kỳ vượt sức chẳng cầu;

Hồn con, con vẫn trước sau

Giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,

Trong con hồn lặng lẽ an vui.

Cậy vào Chúa, It-ra-en ơi,

Từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.

Vinh Danh Chúa Cha và Chúa Con

Cùng Vinh Danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay

Luôn mãi đến thiên thu vạn đại.

 

Lời nguyện kết: Lạy Chúa là Cha nhân lành, Chúa mở cửa Nước Trời cho những người bé mọn. Xin cho chúng con hằng ngày biết theo chân Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu bước đi trên con đường phó thác, để muôn đời được chiêm ngưỡng Thánh Nhan. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.

 

Mười năm mầu nhiệm đầu là 15 ngắm Vui-Thương-Mừng làm thành Chuỗi Mân Côi 150 trọn vẹn theo truyền thống lâu đời của Hội Thánh. Năm mầu nhiệm kế tiếp là các mầu nhiệm ánh sáng (Năm Sự Sáng) được Thánh Giáo Hòang Gioan-Phaolô II đặt thêm khi công bố Tông Huấn Về Phép Lần Hạt Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria, để tăng thêm hương liệu Thánh Kinh cho kinh Mân Côi. 


Bốn mầu nhiệm sau thuộc về năm mầu nhiệm Thánh Thể do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đặt ra khoảng hai thập niên trước, nhằm giúp các tín hữu thêm lòng yêu mến Bí Tích Thánh Thể. Đó là: Chúa ban manna cho dân Dothái; Chúa tái lập giao ước với dân Dothái trên núi Sinai qua trung gian Môsê; Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng trong hoang địa; Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể và chức linh mục; và Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Mầu nhiệm thứ bốn trong năm mầu nhiệm Thánh Thể trùng với mầu nhiệm thứ năm trong các mầu nhiệm ánh sáng.

 

Kinh dâng ngày

(do Thánh Têrêsa soạn)

Lạy Thiên Chúa của con, con xin dâng lên Chúa mọi việc con làm hôm nay, để tỏ lòng yêu mến và tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Con ước ao thánh hóa mỗi nhịp tim con, mỗi ý nghĩ và những việc làm đơn giản nhất của con, bằng cách liên kết chúng với những công đức vô tận của Thánh Tâm. Con muốn sửa lại những lỗi lầm của con, bằng cách gieo chúng vào lò lửa đầy tình yêu thương xót của Thánh Tâm.

Ôi Thiên Chúa của con, con nài xin Chúa ban cho chính con và những người con thương mến, ơn biết làm tròn ý Chúa cách hoàn hảo, biết đón nhận mọi vui buồn của cuộc đời mau qua này vì lòng yêu mến Chúa, để mọi ngày kia chúng con được kết hợp cùng nhau trên Thiên Đàng vĩnh phúc. Amen.

 

Kinh Hiến Dâng

(Do Thánh Têrêsa soạn)

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con ước ao yêu mến Chúa và làm cho kẻ khác yêu mến, tôn vinh Hội Thánh bằng hoạt động cứu các linh hồn trên trần thế và trong chốn Luyện Hình.

Con ước ao tuân hành hoàn hảo Thánh Ý Chúa và đạt đến chỗ vinh quang Chúa mà Chúa dành cho con trên Nước Trời.

Tóm lại, con muốn nên thánh, nhưng con cảm thấy sự bất lực của con, và lạy Chúa, xin Chúa hãy trở nên sự thánh thiện cho con.

 

Mấy lời nguyện cùng Thánh Têrêsa
Lạy Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, xin cho em nên giống Chị, là ăn ở đơn sơ thật thà với Chúa Giêsu và mọi người, trong lòng trí em, trong lời em nói, trong các việc em làm. Xin Chị nhắc em nhớ lời Chị dặn rằng: Em muốn nên người đức hạnh thì dễ lắm. Em hãy dâng mình cho Trái Tim Chúa Giêsu và làm mọi việc có ý cho đẹp lòng Người mà thôi.
 (Cha già Gioan Nguyễn Đức Thống, CSsR đọc kinh này do anh của ngài dạy khi vào tiểu Chủng Viện. Ngài đọc mỗi ngày hơn 70 trước khi qua đời ngày 26-09-2005).


Lạy Đức Chúa Cha thương xót vô cùng, nhân danh Chúa Giêsu từ ái, nhân danh Mẹ Maria Đồng Trinh, Thánh Cả Giuse, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, các Thiên Thần các thánh, xin Chúa lấy lửa ái Chúa Thánh Thần mà thiêu đốt con và ban cho con ơn cảm hóa người đời biết thiết tha yêu mến Chúa. Amen. (dựa vào ước nguyện của Thánh Terêsa muốn hai anh thiêng liêng của ngài cầu nguyện cho ngài).

 

Lạy Thánh Têre6sa Hài Đồng Giêsu, Thầy Dậy Đường Nhỏ Mến Yêu, Khiêm Nhường, Đơn Sơ và Phó Thác-Cầu cho chúng con.

 

PS: Bài viết này đã được đăng lần đầu trong Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp số tháng 10/2008. Sau đó được tu sửa và in trong tập sách Có Mẹ Trong Đời, xuất bản “năm Linh Mục” 2010. Nay được soạn lại để chia sẻ trên Thánhlinh.net  nhân dịp mừng Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng 01-10-2020. JP

 

Tài liệu tham khảo
-Một Tâm Hồn-Bản dịch của Kim Thiếu-1960
-Hai Tấm Gương-Thân Phụ và Thân Mẫu của Thánh Têrêsa Giêsu Hài Đồng: Nhà Kín Sàigòn 1957.
-My Sister Saint Thérèse by Sr. Geneviève of the Holy Face: Tan Books and Publishers, Inc. Rockford, IL 1997.