Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Angelo Becciu: Tôi vô tội và tôi hy vọng sai lầm này được làm sáng tỏ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Angelo Becciu: Tôi vô tội và tôi hy vọng sai lầm này được làm sáng tỏ

 

 

Đức Hồng y Angelo Becciu phủ nhận bất kỳ hành vi phạm tội nào và từ chối đã cố gắng phát triển tài sản của gia đình mình.

 

Đức Hồng y Angelo Becciu:

“Hôm qua cho đến 6:02 chiều, tôi cảm thấy mình như một người bạn của Đức Giáo hoàng, một người trung thành thực hiện mệnh lệnh của Đức Giáo hoàng. Tuy nhiên, ngài nói chuyện với tôi và nói rằng ngài không còn tin tưởng tôi nữa. Ngài không còn tin tưởng tôi nữa vì các thẩm phán nói với ngài rằng tôi đã phạm tội tham ô.”

 

Trong những gì được cho là một cuộc họp làm việc, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích những cáo buộc chống lại ông và yêu cầu vị hồng y này từ chức. Đó là một cuộc họp căng thẳng kéo dài 20 phút.

 

Đức Hồng y Angelo Becciu:

“Ngài nói rằng khi tôi còn là nhân vật thứ hai tại Phủ Quốc Vụ khanh, tôi đã ủy quyền tài trợ khoảng 116.000 Mỹ kim cho Caritas tại giáo phận Ozieri, và điều đó được cho là, 116.000 đô la đó đã được chuyển đến một hiệp hội mà anh trai tôi điều hành. Nói cách khác, ngài nói rằng tôi đã sử dụng những khoản tiền đó cho một mục đích khác có lợi cho anh trai tôi.”

 

Là nhân vật số ba ở Vatican, ngài có quyền quyết định phân bổ vốn cho các dự án xã hội nào mà ông chỉ định giải ngân. Ngài đã chọn điều này vì nó là cho một dự án tạo việc làm ở một trong những khu vực nghèo nhất của Ý.

 

Ngài phủ nhận rằng số tiền đã được chuyển cho anh trai mình và giải thích rằng giáo phận chưa sử dụng nó.

 

Đức Hồng y Angelo Becciu:

“Tôi không biết đó có phải là xung đột lợi ích hay không. Vâng, tất nhiên sẽ tốt hơn nếu tôi không quyên góp tiền, nhưng tôi đã làm nó để giúp giáo phận, không phải anh trai tôi. 116.000 Mỹ kim đó thuộc về giáo phận. Tôi sẽ để Đức Thánh Cha là người phán xét tất cả những sự việc này. Tôi hy vọng rằng sớm muộn gì ngài cũng nhận ra rằng đã có một sai lầm rất lớn.”

 

Về mặt kỹ thuật, Angelo Becciu vẫn là một hồng y, nhưng ngài mất quyền hạn và trách nhiệm của vai trò này. Ví dụ, ngài không thể tham gia vào mật nghị hồng y.

 

Ngài còn bảo đảm rằng việc từ chức của mình không liên quan gì đến khoản đầu tư đáng nghi ngờ vào một tòa nhà ở Luân Đôn sử dụng tiền từ Phủ Quốc vụ khanh.

 

Vatican vẫn chưa đưa ra lời giải thích về vấn đề này. Thông cáo báo chí tối thứ Năm vừa qua chỉ đơn giản là thông báo về vụ việc.

 

Đức Hồng y George Pell bày tỏ sự tán thành đối với việc từ chức này, điều mà ngài bao hàm những nỗ lực của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm làm trong sạch những hoạt động tài chính của Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn