Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với LHQ: Đại dịch cho thấy chúng ta không thể sống thiếu hỗ tương cũng như đối mặt

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô nói với LHQ: Đại dịch cho thấy chúng ta không thể sống thiếu hỗ tương cũng như đối mặt

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, họp tại Nữu Ước kéo dài tới ngày 29 tháng Chín. Liên Hiệp Quốc năm 2020 này kỷ niệm 75 năm kể từ khi thành lập.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ghi âm thông điệp này, trong đó ngài giải quyết vô số vấn đề đang gây ra cho nhân loại, bắt nguồn từ đại dịch coronavirus.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi xin được nhắc lại, không ai xuất hiện từ một cuộc khủng hoảng giống nhau: chúng ta xuất hiện tốt hơn hoặc chúng ta xuất hiện tồi tệ hơn. Đại dịch đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta không thể sống thiếu nhau, hoặc tệ hơn là chống đối nhau.”

 

Trong thông điệp sâu rộng của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập đến những thách thức khác, như thất nghiệp, kinh tế bất ổn và nhu cầu củng cố hệ thống y tế công cộng. Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha nhấn mạnh vào những lĩnh vực này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi tiếp tục kêu gọi các chính trị gia có trách nhiệm và khu vực tư nhân thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm bảo đảm tiếp cận với vắc xin chống lại COVID-19 và các công nghệ thiết yếu cần thiết để điều trị cho người bệnh. Nếu bất kỳ ai nên được ưu tiên hàng đầu, thì đó là những người nghèo nhất, dễ bị tổn thương nhất, người bị phân biệt đối xử vì thiếu quyền lực và nguồn lực kinh tế.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô than phiền về việc vi phạm các quyền cơ bản; đàn áp tôn giáo, và nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra. Ngài cũng tố cáo bạo hành trẻ em, bao gồm cả phá thai.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Thật không may, các quốc gia và tổ chức quốc tế cũng đang khuyến khích phá thai như một ‘dịch vụ thiết yếu’ trong phản ứng nhân đạo. Thật đáng buồn khi một số người từ chối cuộc sống như một giải pháp cho những vấn đề có thể và phải giải quyết, cho người mẹ và cho đứa con trong bụng trở nên dễ dàng và thuận tiện như thế nào.”

 

Trước Đại Hội đồng, Đức Thánh Cha đã chỉ trích việc chi tiêu quá mức cho vũ khí trong khi con người và hành tinh tiếp tục bị thiếu tài nguyên.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta phải tự vấn rằng liệu các mối đe dọa chính đối với hòa bình và an ninh, như đói nghèo, dịch bệnh và khủng bố, trong số những mối đe dọa khác, có thể phải đối mặt thực tế khi cuộc chạy đua vũ trang, bao gồm vũ khí hạt nhân, tiếp tục làm lãng phí các nguồn tài nguyên quý giá mà sẽ được sử dụng tốt hơn như nguồn dự trữ cho sự phát triển toàn diện của các dân tộc và để bảo vệ môi trường.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng quở trách Liên Hiệp Quốc vì trong nhiều năm đã không đạt được tiến bộ trong các mục tiêu dài hạn. Ngài yêu cầu Hội đồng Bảo an thực hiện hiệu quả hơn và dỡ bỏ những lệnh trừng phạt quốc tế tác động tiêu cực đến người dân.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn