Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lạy Chúa, xin dạy chúng con Cầu nguyện

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

Lạy Chúa, xin dạy chúng con Cầu nguyện

Jeff Smith - Lại Thế Lãng dịch

 

Sinh ra trong một gia đình âm nhạc, một chàng trai đã chứng tỏ tài năng xuất chúng ngay từ khi còn nhỏ. Mới ba tuổi đã bắt đầu chơi dương cầm. Cha anh ta một nghệ sỹ dương cầm, nhà giáo và nhà soạn nhạc đã nhận ra món qùa từ con trai ông và ông đã tận tình giảng dậy cho con trai của mình.

Năm lên năm tuổi cậu ta đã biết viết và xuất bản âm nhạc của riêng mình. Cậu ta đã thông thạo cả dương cầm và vĩ cầm và đã được biểu diễn trong các phòng hòa nhạc uy tín nhất. Cuối cùng cậu ta đã vượt qua cha mình và trở thành nhà soạn nhạc đã sáng tác nhiều nhất và có  ảnh hưởng nhất trong thời đại của của cậu ta.

Tất nhiên chúng ta đang nói về Wolfgang Amadeus Mozart, một trong những ngôi sao sáng chói của nền âm nhạc cổ điển. Cho đến bây giờ, hơn hai thế kỷ sau khi ông qua đời, mọi người đều biết đến tên ông. Nhưng ngay cả Mozart với tất cả tài năng thiên phú cũng đã bắt đầu sự nghiệp như là một học sinh học tập ở nên cạnh cha mình.

Thật dễ dàng để nghĩ rằng một số người có năng kiếu trong cầu nguyện. Chúng ta có thể tin rằng gặp gỡ Thiên Chúa trong một cách thay đổi cuộc sống là vô cùng khó khăn. Nhưng điều đó là không đúng. Nhiều vị thánh đã vất vả trong cầu nguyện và nhiều người bình thường đã phát hiện ra rằng Chúa Giêsu gần gũi hơn là họ tưởng tượng. Cha chúng ta ở trên trời có thể dậy chúng ta làm sao để phát triển khả năng bẩm sinh của chúng ta để nối kết với Ngài. Ngài có thể giúp chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu trong cầu nguyện,

Ngay cả Chúa Giêsu cũng học Cầu nguyện. Nếu có ai đó không cần phải học cầu nguyện thì người đó chính là chúa Giêsu. Dầu sao thì Ngài là con Thiên Chúa! Chắc chắn cầu nguyện là việc tự nhiên đối với Ngài. Phải, có và không.

 

Chúa Giêsu hoàn toàn có thiên tính nhưng Ngài cũng hoàn toàn là con người. Là một con người Ngài cũng có những hạn chế như chúng ta. Ngài không được sinh ra như một người trưởng thành để hiểu biết về Cha Ngài hay căn tính của riêng Ngài là Đấng Mêsia. Không, Ngài đến thế gian như là một trẻ thơ bất lực, mọi thứ đều tùy thuộc vào cha mẹ.

 

Trong ý muốn trở thành như chúng ta trong mọi thứ ngoại trừ tội lỗi, Chúa Giêsu đã bắt đầu theo trình tự- ngay cả đối với việc cầu nguyện. Điều đó có nghĩa là Ngài cũng phải học cách cầu nguyện. Và điều đó làm cho Ngài trở thành gương mẫu và người cố vấn hoàn hảo cho chúng ta. Vì vậy chúng ta hãy nhìn vào đời sống cầu nguyện của Ngài.

 

Trường học cầu nguyện tại Nazaret. Kinh Thánh nói đến vài chi tiết về những năm sống ẩn dật  của Chúa Giêsu như một cậu bé tại Nazaret. Nhưng chắc chắn Giuse và Maria đã để Ngài đắm mình trong đức tin của dân Ngài. Chắc chắn hai vị đã nói với Ngài về câu chuyện của riêng Ngài. Hai vị có thể cũng đã kể lại chuyến viếng thăm của sứ thần Gabrien trong giấc mơ của Maria va Giuse. Hai vị đã nói với Ngài về sự ra đời kỳ diệu của Ngài và lời tiên tri của ông Simêon rằng, một ngày nào đó Ngài sẽ là “ánh sáng . . . cho dân ngoại và vinh quang của người Israel” (Lc 2: 32)

 

Đó là những câu chuyện vĩ đại đã chất chứa trong tâm khảm Chúa Giêsu. Nhưng Giuse và Maria hàng ngày cũng đã tạo cho Ngài một nền tảng của đức tin và sự tín thác vào Thiên Chúa cách giản dị. Chỉ cần nhìn vào cảnh gia đình tụ họp nhau mỗi tối thứ Sáu thắp ngọn nến ngày Sabat để cảm tạ Thiên Chúa về những ơn lành trong tuần. Hãy tưởng tượng hai vị dậy Ngài nghiên cứu Kinh Thánh Do Thái và đưa Ngài đến nguyện đường để giảng dạy. Chắc chắn hai vị cũng đã dậy Ngài làm thế nào để tìm thấy Thiên Chúa ngay trong vẻ đẹp của thiên nhiên, trong các công việc bình thường của cuộc sống và ở những người chung quanh.

 

Trường học của Chúa Kitô. Khi trưởng thành, Chúa Giêsu đã tự mình tìm hiểu Thiên Chúa. Hãy nhớ lại việc Ngài ở lại đền thờ ở Giêrusalem khi cha mẹ Ngài trên đường về nhà. Đó là vì Ngài nóng lòng  được ở trong “nhà Cha” (Lc 2:49).

Rồi sau khi tập họp các môn đệ và bắt đầu sứ vụ rao giảng, Chúa Giêsu tiếp tục “rút vào những nơi thanh vắng” để cầu nguyện: bên bờ biển, trên đỉnh núi, bất cứ nơi nào Ngài có thể tìm thấy sự thanh vắng (Lc 5: 16; Mc 3: 7, 23). Trong tính nhân loại, Chúa Giêsu khao khát có được thời gian ở một mình với Cha Ngài và Ngài dành ưu tiên thời gian cho Ngài và cho các môn đệ (Mt 6: 6). Điều rất quan trọng là Ngài thường dậy thật sớm vào buổi sáng hoặc thức cả đêm để cầu nguyện (Mc 1: 35; Lc 6: 12).

Chúa Giêsu có ý hướng đến Cha Ngài trong cầu nguyện bất cứ khi nào Ngài phải đối diện với một quyết định quan trọng hoặc phải đối mặt với những tình huống khó khăn. Ngài cầu nguyện trước khi Ngài cho Lazarô sống lại (Ga 11: 41-42). Ngài cầu nguyện  trước khi chọn Mười hai Tông đồ và khi Ngài đau buồn về cái chết của Gioan Tẩy giả (Lc 6: 12; Mt 14: 13) và Ngài cầu nguyện trong vườn Ghếtsêmani khi biết Ngài sắp bị bắt và cuộc hành hình sắp đến (Mt 26: 36- 46)

Trong suốt thời gian này, các môn đệ của Chúa Giêsu quan sát Ngài cầu nguyện và họ muốn xem mối liên hệ giữa đời sống rao giảng công khai và cuộc sống cầu nguyện ẩn dật của Ngài. Vì vậy rất tự nhiên họ nói với Ngài “Thưa Thầy, xin dậy chúng con cầu nguyện” (Lc 11:1). Chúa Giêsu tất nhiên là vô cùng hạnh phúc và sẵn sàng giúp họ, Ngài dậy họ kinh mà chúng ta gọi là “Kinh Lạy Cha”. Nhưng Ngài không chỉ dậy họ những từ ngữ để đọc. Ngài đã dậy cho họ biết làm thế nào để phát triển mối quan hệ với Thiên Chúa. Ngài đã chỉ cho họ thấy rằng họ có thể được gọi Thiên Chúa là Cha giống như Ngài đã gọi.

Lời Nguyện chúng ta dám đọc

Kinh Lạy Cha giản dị đến độ một đứa trẻ cũng có thể bập bẹ nhưng lại phong phú đến nỗi ngay cả các thánh và các nhà thần học cũng không thể dò được hết sự thâm sâu của nó. Vì vậy hãy xem một số dáng vẻ đàng sau những lời Đấng Cứu Thế dã dậy cho chúng ta.

 

Sự thân mật với Chúa Cha

“Lạy Cha chúng con ở trên trời” (Mt 6: 9). Cụm từ này là chìa khóa cho toàn bộ kinh nguyện. Trong tất cả những người nam, nữ thánh thiện trong Cựu Ước, ngay cả Môsê cũng không được gọi Thiên Chúa là Cha. Chỉ có Chúa Giêsu mới có thể có mối liên hệ thân thiết như vậy. Tuy nhiên Ngài mời gọi chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha. Ngài mời gọi chúng ta xưng hô với Thiên Chúa như là con cái của Thiên Chúa với thái độ của sự tự tin trong tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Thật là một đặc ân, Thiên Chúa là Cha của bạn. Thiên Chúa thương yêu bạn với cùng một thứ tình yêu dành cho Chúa Giêsu (Ga 16:27)

 

Tôn kính và tôn thờ

“Chúng con nguyện danh Cha cả sáng” (Mt 6: 9). Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta thường bắt đầu bằng việc đem những nhu cầu của mình đến với Thiên Chúa rồi sau đó mới nghĩ đến Thiên Chúa. Nhưng Chúa Giêsu đã đảo ngược lại, Ngài đặt Thiên Chúa trước tiên. Ngài đến với Cha Ngài bằng thái độ tôn kính và Ngài yêu cầu chúng ta cũng làm như vậy. Ngay từ đầu Ngài chuyển sự chú tâm của chúng ta đến sự thánh thiện và tốt lành của Thiên Chúa để chúng ta đến với Thiên Chúa với tấm lòng khiêm nhường và biết rằng cầu nguyện trước hết là về Thiên Chúa, không phải về chúng ta.

 

Từ Bỏ

“Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” (Mt 6:10). Chúa Giêsu chắc chắn đã học được ý hướng cầu nguyện từ Mẹ Ngài. Thực ra, Maria đã cầu nguyện những lời tương tự như trong biến cố Truyền Tin “Xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài!" (Lc 1: 38). Từ lời cầu nguyện của Maria đến sự vâng phục của Chúa Giêsu trên thập giá cho đến việc Maria lặng thinh buông bỏ dưới chân thập giá, cả hai đều  hướng tới cầu nguyện để tìm sức mạnh phó dâng mọi sự cho Thiên Chúa. Trong việc dậy cho các môn đệ kinh nguyện này, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta dành ưu tiên cho Thiên chúa.

 

Sự Tin cậy.

“Xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày” (Mt 6:11). Hãy nhớ cách Chúa Giêsu thường đến với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện như thế nào? Ngài sống mỗi ngày với thái độ khiêm nhường và tin cậy nơi Cha Ngài, bây giờ Ngài dậy chúng ta mang những nhu cầu của chúng ta, lớn cũng như nhỏ đến với Chúa Cha. Nhưng thay vì chỉ trông đợi vào việc tìm kiếm sự tin cậy ở nơi chúng ta, Ngài ban chính Thịt và Máu của Ngài cho chúng ta làm của ăn hàng ngày. Chúng ta có thể chắc chắn rằng Đấng đã ban chính Mình cho chúng ta trong phép Thánh Thể cũng sẽ nâng đỡ chúng ta bằng ân sủng của Ngài trong suốt cả ngày.

 

Sự Hối cải và Lòng Thương xót

“Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” (Mt 6: 12) Chúa Giêsu không phải là người xa lạ với sự yếu đuối của con người. Ngài không bao giờ phạm tội nhưng Ngài cũng bị cám dỗ giống như chúng ta. Ngài biết chúng ta thường xuyên rơi vào tội lỗi và cần được tha thứ. Ngài cũng biết rằng Ngài sẽ hiến dâng cuộc sống của Ngài cho việc hòa giải giữa chúng ta với Thiên Chúa. Vì vậy Ngài đã dậy chúng ta cầu xin Thiên Chúa cho lòng thương xót này mà cũng vì lòng thương xót này Ngài đã phải trả giá rất đắt. Nhưng Ngài cũng dậy chúng ta tha thứ cho bất cứ ai gây tổn thương cho chúng ta cũng giống như Chúa Cha đã tha thứ cho chúng ta.

 

Tín Thác.

“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ” (Mt 6; 13). Khi Chúa Giêsu bị cám dỗ trong sa mạc, Ngài tin tưởng vào Thiên Chúa và lời của Thiên Chúa để bảo vệ mình (Mt 4: 1-11). Chúng ta cũng cần phải tin tưởng vào Thiên Chúa để được bảo vệ khỏi sự dữ. Mỗi ngày cho dù phải đối diện với bão tố hay nguy hiểm, chúng ta có thể kêu lên “Lạy Chúa xin cứu con” giống như Phêrô đã làm khi sóng gió làm cho ông hoảng sợ (Mt 14: 30). Chúa Giêsu thúc giục chúng ta phải dựa vào Cha Ngài như là lá chắn và để tăng thêm sức mạnh cho chúng ta bất cứ khi nào chúng ta phải đối diện với những cám dỗ của thế gian, xác thịt và ma quỉ.

 

Dựa vào trái tim Chúa Giêsu.

Cũng giống như tập luyện để chơi một nhạc cụ, học cầu nguyện cũng không thể học một cách máy móc. Cầu nguyện không chỉ là những gì chúng ta nói hoặc những gì chúng ta làm. Đó là ý hướng của trái tim. Mỗi một khi chúng ta đến với Chúa Giêsu là chúng ta nương tựa vào trái tim của Ngài một ít và làm cho mối liên hệ của chúng ta với Ngài và với Cha Ngài sâu đậm hơn. Chúng ta học cách làm thế nào để đến với Thiên Chúa bằng những thái độ của Chúa Giêsu. Và khi chúng ta học được ý hướng này thì bất cứ hình thức cầu nguyện nào cũng có thể trở thành cuộc gặp gỡ mặt đối mặt với Thiên Chúa.

 

Lời cầu nguyện của chúng ta trước Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể có thể trở thành một sự tuôn đổ tình yêu. Việc chúng ta quì gối trước tượng Chịu Nạn có thể trở thành sự ăn năn chân thành về tội lỗi, làm cho chúng ta được tha thứ nhiều hơn. Và những lời nguyện chúng ta đọc trong Thánh lễ có thể trở thành của lễ tình yêu dâng lên Chúa Cha. Trong tất cả những cách thức này và nhiều hơn nữa chúng ta có thể dám cầu nguyện theo cách của Chúa Giêsu, Người Thầy đã dậy chúng ta./.