Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục Ái Nhĩ Lan từ chối phục tùng những đề xuất học thuyết của Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Linh mục Ái Nhĩ Lan từ chối phục tùng những đề xuất học thuyết của Vatican

 

 

Cha Tony Flannery, một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đến từ Ái Nhĩ Lan, người mà đã bị Bộ Giáo lý Đức tin cấm đảm nhiệm tác vụ công, đã từ chối phục tùng bốn mệnh đề giáo lý như một điều kiện để trở lại thừa tác vụ.

 

“Cha Flannery không nên trở lại tác vụ cộng đoàn trước khi đệ trình một tuyên bố có chữ ký liên quan đến các quan điểm của ngài về đồng tính luyến ái, sự kết hợp dân sự giữa những người cùng giới tính và việc thu nhận phụ nữ vào chức linh mục,” CDF viết cho Dòng Chúa Cứu Thế, The Irish Times tường thuật ngày 16 tháng Chín.

 

Cha Flannery nói với nhật báo Ailen, “Tôi không thể ký những đề xuất đó.”

 

Ngài đã bị cấm đảm nhiệm tác vụ cộng đoàn vào năm 2012 vì quan điểm của ngài về bản chất của chức tư tế bí tích và tính dục của con người. Ngài đã giúp thành lập Hiệp hội các Linh mục Công giáo, một nhóm mà hiến chương của nó đặt trọng tâm đặc biệt vào “quyền ưu tiên của lương tâm cá nhân” và “việc thiết kế lại Bộ trong Giáo hội, để kết hợp khả năng tự nhiên, sự khôn ngoan và tinh thông của toàn thể cộng đồng đức tin, nam và nữ.”

 

Ban lãnh đạo Dòng Chúa Cứu Thế ở Ái Nhĩ Lan đã viết thư cho Tổng Bề trên của nhà dòng, người mà lần lượt viết thư cho CDF, xin cho Cha Fr. Flannery được phép tác vụ trở lại.

 

Theo Hiệp hội các Linh mục Công giáo, CDF đã yêu cầu Cha Flannery, để trở lại chức vụ, hãy ký vào một đề nghị rằng “theo Truyền thống và giáo lý của Giáo hội được kết hợp trong Giáo luật (khoảng năm 1024), một mình nam giới đã được rửa tội sẽ được truyền chức thánh một cách hợp lệ.”

 

Đề xuất này liên quan đến việc bảo lưu chức vụ linh mục cho nam giới được hỗ trợ bởi các đoạn trích từ tông thư năm 1994 của Thánh Gioan Phaolô II là Ordinatio Sacerdotalis và tông huấn La querida Amazonia của Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2020.

 

Về đạo đức của các hành vi đồng tính luyến ái, Fr. Flannery đã đệ trình đề xuất rằng "Vì các thực hành tình dục đồng giới là trái với quy luật tự nhiên và không bắt nguồn từ sự bổ sung tình cảm và tình dục thực sự, chúng không được chấp thuận bởi giáo huấn đạo đức của Giáo hội Công giáo", được hỗ trợ bởi một trích dẫn từ Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo.

 

Vị linh mục cũng được yêu cầu đồng ý với mệnh đề rằng “Giao ước Hôn nhân, theo đó một người nam và một người nữ hình thành với nhau một sự hiệp thông mật thiết về sự sống và tình yêu, đã được thiết lập và ban cho những luật lệ đặc biệt của riêng mình bởi Đấng Tạo Hóa (CCC 1660). Các hình thức kết hợp khác không tương ứng với kế hoạch của Đức Chúa Trời về hôn nhân và gia đình. Vì vậy, họ không được Giáo hội Công giáo cho phép ”.

 

Đề xuất về hôn nhân này đã được Giáo lý của Giáo hội Công giáo và Amoris laetitia, tông huấn năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô về tình yêu trong gia đình, ủng hộ.

 

Cuối cùng, Cha Fr. Flannery được mời đệ trình đề xuất rằng “Trong chừng mực nó mâu thuẫn với nền tảng của nhân học Kitô giáo chính hiệu, lý thuyết giới tính không được giáo huấn Công giáo chấp nhận,” được hỗ trợ bởi tài liệu năm 2019 của Bộ Giáo dục Công giáo “Người nam và người nữ mà Người đã tạo dựng.”

 

Vị linh mục nói với tờ The Irish Times rằng ngài từ lâu đã ủng hộ và nhấn mạnh “sự cần thiết, sự bình đẳng hoàn toàn cho phụ nữ, bao gồm cả việc thụ phong. Làm sao tôi có thể ký đề xuất đầu tiên đó.”

 

Ngài gọi mệnh đề liên quan đến hành vi đồng tính là “kinh khủng” và nói, “Tôi không thể phục tùng nó”. Ngài lưu ý rằng ngài đã bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính và rằng “Tôi không biết đủ về Thuyết giới tính để có bất kỳ quan điểm mạnh mẽ nào về nó và tôi cũng không biết lý thuyết đó đến từ đâu.”

 

“Chúng tôi là giáo hội Ái Nhĩ Lan, một nhóm ủng hộ việc thụ phong linh mục cho phụ nữ, trong số những thứ khác, cho biết ngày 17 tháng chín rằng họ “hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh quyết định không ký vào văn bản CDF của Cha Tony Flannery.”

 

Họ cho biết các đề xuất của giáo đoàn “hiện đang được thảo luận rộng rãi trong Giáo hội Công giáo trên khắp thế giới, chẳng hạn tại Đường lối Thượng hội đồng Đức quốc.”

 

“Chúng tôi nghĩ rằng dưới thời Đức Thánh Cha Phanxicô, cuộc đối thoại đã được khuyến khích và ‘im lặng’ sẽ không còn là công cụ của sự tham gia nữa,” nhóm này nói.

 

Vào tháng Sáu năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư dài 28 trang cho những người Công giáo Đức kêu gọi họ tập trung vào việc truyền giáo trước tình trạng “đức tin ngày càng bị xói mòn và suy thoái.”

 

Ngài viết: “Mỗi khi một cộng đồng giáo hội cố gắng thoát ra khỏi các vấn đề của mình, chỉ dựa vào sức mạnh, phương pháp và trí thông minh của chính mình, thì cuối cùng cộng đồng này lại nhân lên và nuôi dưỡng những tệ nạn mà họ muốn vượt qua.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng những người tham gia “Đường lối Thượng hội đồng” phải đối mặt với một “cám dỗ” cụ thể, trên cơ sở đó là “niềm tin rằng phản ứng tốt nhất cho nhiều vấn đề và thiếu sót đang tồn tại, là tổ chức lại mọi thứ, thay đổi chúng và ‘đặt chúng trở lại với nhau’ hầu mang lại trật tự và làm cho cuộc sống của giáo hội dễ dàng hơn bằng cách điều chỉnh nó cho phù hợp với logic hiện tại hoặc của một nhóm cá biệt.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn