Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phi Luật Tân: Hàng giám mục thúc giục TT Duterte dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với nhân viên y tế

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Phi Luật Tân: Hàng giám mục thúc giục TT Duterte dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với nhân viên y tế

 

 

Các giám mục công giáo đã kêu gọi Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với các nhân viên y tế Phi Luật Tân để họ có thể làm việc ở nước ngoài và chu cấp cho gia đình.

 

Vào tháng Tư, Ông Duterte đã cấm các chuyên gia y tế rời khỏi Phi Luật Tân do tình trạng “khan hiếm” nhân viên y tế ở quốc gia này.

 

Phát ngôn viên của Tổng thống, Harry Roque, cho biết lý do của lệnh cấm là vì cần các bác sĩ và y tá để chống lại đại dịch ở quê nhà.

 

“Chúng tôi, bây giờ, cần nhiều nhân viên y tế hơn. Chúng tôi không thể xuất khẩu những gì chúng tôi không có,” Roque nói trên truyền hình quốc gia.

 

Tuy nhiên, Đức Giám mục Ruperto Santos của Balanga và Đức Giám mục Arturo Bastes đã nghỉ hưu của Sorsogon cho biết lệnh cấm đối với bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã làm tăng thêm nỗi khổ của gia đình họ, những người đã cạn kiệt nguồn thu nhập do sa thải hàng loạt.

 

“Những OFW (công nhân Phi Luật Tân ở nước ngoài) này là trụ cột gia đình của họ. Họ cũng đã chi những khoản tiền khổng lồ cho việc đào tạo và đi học… Giờ đây, họ không thể kiếm được tiền cho gia đình mình,” Đức Giám mục Bastes nói trong một tuyên bố.

 

ngài cho biết lệnh cấm bay có thể là cần thiết trước đây nhưng bây giờ không phải như vậy vì các điều kiện đã thay đổi.

 

“Khi đại dịch bắt đầu, chúng ta không biết phải tiến hành như thế nào. Nhưng bây giờ rõ ràng vấn đề không phải là thiếu nhân viên y tế mà là thiếu cơ sở vật chất và thiết bị y tế. Chúng ta cần nhiều giường bệnh và máy thở hơn là bác sĩ và y tá,” Đức Giám mục Bastes nói.

 

Ngài nói, việc hạn chế đi lại là “vô lý” và “không thể thực hiện được” đối với con cái của những người lao động ở nước ngoài.

 

“Cấm họ (nhân viên y tế) làm việc ở nước ngoài không phải là một giải pháp. Có một chính sách rõ ràng trong việc xử lý đại dịch là giải pháp và nó chắc chắn không thể ngăn cản các chuyên gia y tế của chúng ta rời Phi Luật Tân,” ngài nói thêm.

 

Theo số liệu của chính phủ, hơn 2,8 triệu công nhân Phi Luật Tân đã mất việc làm do nghỉ việc hàng loạt.

 

Trong khi đó, 8.000 đến 10.000 công nhân nước ngoài bị các công ty nước ngoài cho nghỉ việc mỗi tháng do ảnh hưởng của sự cố Covid-19, theo Trợ lý Bộ trưởng Lao động Dominique Tutay.

 

Đức Giám mục Santos cho biết việc ngăn cản các nhân viên y tế đủ tiêu chuẩn rời khỏi đất nước đã góp phần vào số lượng các chuyên gia thất nghiệp.

 

“Cung cấp những gì họ cần và thúc đẩy điều kiện làm việc tốt hơn là câu trả lời. Cấm họ rời khỏi đất nước mặc dù đã có lời mời làm việc có nghĩa là làm tăng thêm số lượng người Phi Luật Tân thất nghiệp,” Đức Giám mục Santos nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn