Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm ĐGM Malta Mario Grech làm tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm ĐGM Malta Mario Grech làm tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một tân tổng thư ký cho Thượng Hội đồng Giám mục hôm thứ Tư.

 

Phòng báo chí Tòa Thánh hôm 16 tháng Chín cho biết Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Giám mục người Malta Mario Grech vào vị trí này sau khi chấp nhận đơn từ chức một ngày trước đó của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, người đã giữ chức tổng thư ký từ năm 2013.

 

Đức Giám mục Grech, giám mục danh dự của Gozo, được bổ nhiệm quyền tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục vào ngày 2 tháng Mười năm 2019, phục vụ cùng với Đức Hồng y Baldisseri.

 

Vị hồng y người Ý cho biết vào thời điểm được bổ nhiệm rằng Đức Giám mục Grech sẽ đảm nhận toàn bộ vị trí tổng thư ký khi nhiệm vụ của chính ngài hết hạn.

 

Một trong những nhiệm vụ chính của Grech là chuẩn bị cho hội nghị thượng hội đồng sắp tới, dự kiến ​​diễn ra vào tháng Mười năm 2022. Ngài đã tham gia vào hội đồng Amazon năm ngoái.

 

Đức Hồng y Baldisseri, bước sang tuổi 80 vào ngày 29 tháng Chín, là tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục từ tháng Chín năm 2013. Trong vai trò đó, ngài đã lãnh đạo hai Hội nghị về gia đình vào năm 2014 và 2015, Hội nghị giới trẻ vào tháng Mười năm 2018, và Hội nghị Amazon vào tháng Mười năm 2019.

 

Sinh ra ở Qala, Malta, Đức Giám mụcGrech được thụ phong linh mục năm 1984 ở tuổi 27, cho Giáo phận Gozo.

 

Ngài là một trong hai tác giả của hướng dẫn mục vụ gây tranh cãi của các giám mục Malta về Amoris laetitia, trong đó tuyên bố rằng những người Công giáo đã ly hôn và tái hôn, trong một số trường hợp nhất định và sau khi “phân định trung thực,” có thể được rước lễ.

 

Ngài cũng là một trong hai giám mục Malta lên tiếng phản đối ly hôn và bảo vệ quan điểm của Kitô giáo về hôn nhân vào năm 2010.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Hiệp nhất Kitô giáo vào ngày 4 tháng Bảy năm nay.

 

Đức Hồng y Baldisseri sinh năm 1940 tại thị trấn Barga của Ý, năm 1963 được thụ phong linh mục khi mới 22 tuổi cho Tổng giáo phận Pisa.

 

Ngài có bằng thần học tín lý, bằng tiến sĩ giáo luật, và là một dương cầm thủ từng học tại Học viện Thánh nhạc Giáo hoàng dưới thời cố Hồng y Domenico Bartolucci. Từ năm 1971 đến năm 1973, ngài học tại Học viện Giáo hoàng để trở thành một nhà ngoại giao của Vatican.

 

Đức Hồng y Baldisseri đã phục vụ nhiều chức vụ sứ thần Tòa Thánh, bao gồm sứ thần Tòa Thánh tại Guatemala, El Salvador, Nhật Bản, Ba Tây, Paraguay, Pháp, Zimbabwe và Haiti.

 

Năm 1992, ngài được tấn phong Giám mục và được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Haiti, nơi vừa trải qua một cuộc đảo chính. Sau đó, ngài làm sứ thần Tòa thánh tại Paraguay, Ấn Độ, Nepal và Ba Tây.

 

Tại Ba Tây, Đức Hồng y Baldisseri đã đạt được một thỏa thuận quy định địa vị pháp lý của Giáo hội, hiện là khuôn mẫu cho mọi nhóm tôn giáo muốn tạo dựng một thỏa thuận với nhà nước Ba Tây. Để đảm bảo sự sắp xếp, Đức Hồng y Baldisseri đã phải phối hợp với 11 bộ khác nhau của chính quyền Ba Tây.

 

Sau thành tích này, Đức Benedict XVI đã bổ nhiệm ngài làm thư ký của Bộ Giám mục vào năm 2012, đồng thời là thư ký của Hồng y đoàn.

 

Trong vai trò thứ hai này, ngài đóng vai trò là thư ký của mật nghị năm 2013. Vào cuối mật nghị, Đức Thánh Cha Phanxicô mới được bầu đã trao cho Đức Hồng y Baldisseri chiếc mũ sọ màu đỏ của mình, cho thấy rằng ngài sẽ sớm được phong làm hồng y.

 

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ngài vào Hồng y đoàn vào ngày 22 tháng Hai năm 2014.

 

Thượng Hội đồng Giám mục được thành lập vào năm 1965 bởi Đức Giáo hoàng Phaolô VI, người đã yêu cầu Thượng hội đồng khuyến khích sự hợp nhất chặt chẽ giữa giáo hoàng và các giám mục trên thế giới, để “bảo đảm rằng thông tin trực tiếp và thực tế được cung cấp về các vấn đề và tình huống liên quan đến hành động nội bộ của Giáo hội và hoạt động cần thiết của nó trong thế giới hôm nay.”

 

Thượng hội đồng thông thường diễn ra ba năm một lần về các vấn đề được biểu quyết bởi các đại biểu thượng hội đồng được bầu hoặc bổ nhiệm từ mỗi lục địa, và từ một số văn phòng của Vatican. Đã có 15 Thượng hội đồng thông thường cho đến nay. Ngoài ra còn có các công đồng bất thường và các công đồng đặc biệt.

 

Thượng hội đồng diễn ra vào tháng Mười năm 2019 là một Thượng hội đồng Giám mục đặc biệt cho vùng Pan-Amazonian.

 

Sau Thượng hội đồng đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “tính đồng nghị là một cuộc hành trình của Giáo hội có linh hồn là Chúa Thánh Thần.”

 

Ngài nói: “Thực thi đồng nghị, truyền thống nhưng luôn luôn được đổi mới, là việc thực hiện trong lịch sử của Dân Chúa trên đường đi của Giáo hội như một mầu nhiệm hiệp thông, theo hình ảnh hiệp thông Ba Ngôi.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn