Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dẫn lễ và Suy niệm Chúa Nhật 23 Thường Niên A

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN - A

Ed 33,7-9; Rm 13,8-10; Mt 18,15-20

Chủ Đề: SỬA LỖI CHO NHAU

Lời Chúa: Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó (Mt 18,15).

 

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 23 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải sửa lỗi cho nhau theo tinh thần bác ái huynh đệ, nhằm giúp người có lỗi ý thức về lỗi phạm của mình mà sửa đổi. Thái độ phải có trong khi sửa lỗi là yêu thương, khiêm tốn và cầu nguyện cho họ:

Như người lính chiến tuần canh,

Báo tin kẻ dữ, gian manh lẻn vào.

Tông đồ, Ngôn sứ được trao:

Khuyên răn, cảnh cáo người nào bất tuân.

Sống trong Hội thánh hợp quần,

Mọi người đều biết chuyên cần bảo nhau.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta nhận ra lòng thương xót của Chúa để can đảm sửa lại những lỗi lầm. Đồng thời, mạnh dạn đến với người lầm lỗi trong yêu thương, khiêm tốn và nguyện cầu để giúp họ cải thiện đời sống. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, chậm bất bình và rất mực khoan dung. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy các môn để hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, Thánh Phaolô dạy chúng con, anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Sống ở đời chẳng có ai là người hoàn hảo, ai cũng có những lầm lỗi, và ai ai cũng cần được sửa lỗi để trở nên người hoàn thiện hơn. Vì, con người vốn “nhân vô thập toàn”. Chính vì thế, sứ điệp phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy giúp nhau nhận ra lầm lỗi của mình và sửa lỗi cho nhau để trở nên con người hoàn thiện.

 

Thưa anh chị em, sống trong giai đoạn chiến tranh của đất nước, Êdêkien trong bài đọc 1 hôm nay đã nhận ra được sứ mệnh của vị ngôn sứ dưới hình ảnh của người lính canh: người lính canh có bổn phận báo động khi thấy quân địch xuất hiện. Cũng vậy, vị ngôn sứ có bổn phận loan báo lời cảnh tỉnh của Thiên Chúa và nhắc nhở dân chúng từ bỏ lối sống gian ác. Nếu họ không nghe mà bỏ lối sống gian ác là tội của họ, thì họ sẽ chết trong sự gian ác của họ. Nhưng nếu vị ngôn sứ không chịu vạch tội và kẻ gian ác phải chết, thì vị ngôn sứ phải chịu trách nhiệm về cái chết đó. Như thế, phần kết quả ở nơi kẻ gian ác, nhưng trách nhiệm cảnh tỉnh ở nơi vị ngôn sứ. Trách nhiệm ấy gắn liền với mạng sống của người lính canh, của vị ngôn sứ. Cũng vậy, trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Người phải biết giúp đỡ nhau sửa đổi tính hư nết xấu, lỗi phạm: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó”. Đây là điều không dễ dàng chút nào, vì nó còn tùy thuộc vào tính cách và phương cách của người sửa lỗi, cũng như thái độ của người nhận lỗi. Sửa lỗi cho nhau để giúp nhau trở nên hoàn thiện mỗi ngày là biểu hiện của tình bác ái huynh đệ và xây dựng cộng đoàn thánh, khác với thái độ khinh miệt, kiêu căng của những người chỉ nhìn thấy cái rác nơi mắt người khác, còn cái xà trong mắt mình thì lại không chịu lấy đi. Thánh Gioan đã quả quyết: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình và sự thật không ở trong chúng ta”. Do đó, trong bất cứ hòan cảnh nào, việc sửa lỗi cho anh em phải phát xuất từ một tình yêu chân thành đối với những người anh em còn yếu đuối. Chúng ta phải giữ tinh thần bác ái huynh đệ, mục đích giúp người có lỗi ý thức về sai lầm của mình mà sửa đổi. Thái độ trong khi sửa lỗi là phải luôn khiêm tốn, yêu thương, kính trọng, kiên nhẫn và cầu nguyện cho họ.

 

Tuân Tử, một hiền triết Trung hoa đã nói rằng: Kẻ khen ta mà khen thật mới chỉ là bạn ta, kẻ chê ta mà chê thật là thầy ta, còn kẻ nịnh hót tâng bốc ta là những kẻ chỉ làm hại ta mà thôi.

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Sự hoàn thiện nào cũng đòi hỏi phải sửa đổi và điều chỉnh mình liên tục. Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy giúp nhau nhận ra lầm lỗi của mình và sửa lỗi cho nhau để trở nên con người hoàn thiện. Vì “yêu thương là chu toàn lề luật”. Không có sự đổi mới ngoài tình yêu. Chính tình yêu tạo nên sự đổi mới, và người ta chỉ đổi mới vì tình yêu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn thấy Chúa nơi người anh em, chúng ta mới có thể hết lòng yêu thương đối với những người anh em còn yếu đuối. Vì thế, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện. Chính sức mạnh của lời cầu nguyện sẽ hoán cải được tội nhân: “Nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó”. Như thế, yêu thương, trân trọng, tế nhị nhưng cũng phải kiên trì sửa lỗi cho nhau là việc của chúng ta, nhưng kết quả là việc của Chúa. Khi chúng ta cùng nhau hiệp lời cầu nguyện cũng nói lên một cộng đoàn hiệp nhất, huynh đệ, bác ái, yêu thương và có Chúa ở cùng: “Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

 

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi người anh em để chúng ta biết kính trọng, yêu thương, giúp đỡ và sửa lỗi cho nhau trog tình bác ái chân thành, để chúng ta xứng đáng trở nên con cái của Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.