Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dẫn Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 22 TNA

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN - A

Gr 20,7-9; Rm 12,1-2; Mt 16,21-27

Chủ đề: TÌNH YÊU LÀ SỰ TRAO BAN CHÍNH MÌNH

Lời Chúa: Ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi và vác thập giá mình mà theo Thầy (Mt 16,24).

 

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 22 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu vạch ra con đường Tình Yêu Cứu Độ là sự trao ban chính mình, đồng thời Người cũng mời gọi chúng ta biết lấy tình yêu đáp trả tình yêu như Chúa, để Thập giá dẫn đưa chúng ta đến vinh quang phục sinh với Người:

Con đường khổ giá gian nan,

Là đường cứu độ trao ban chính mình.

Sứ ngôn rồi Chúa chứng minh,

Trải qua thập tự, hiển vinh sáng ngời.

Hôm nay, Chúa lại kêu mời,

Hy sinh từ bỏ, muôn đời vinh quang.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết can đảm và sẵn sàng đón nhận thập giá của bổn phận hằng ngày đối với Chúa và tha nhân, để được chính Chúa là nguồn mạch hạnh phúc của chúng ta. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần trí và là sự sống, Chúa có những lời ban sự sống đời đời. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa mời gọi chúng con hãy từ bỏ mình đi và vác thập giá mình mà theo Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, trên thập giá Chúa đã dạy chúng con biết rằng, tình yêu cứu độ chính là sự trao ban. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong tình yêu, tan vỡ không ai không tổn thương, nhưng tình yêu vốn dĩ là để cho đi. Cho đi, bởi vì tình yêu thật đáng giá biết bao. Cho đi, nghĩa là không cần toan tính, đắn đo, e ngại hay rụt rè, chỉ cần muốn là có thể làm, chỉ cần yêu là có thể chờ đợi, chỉ cần đủ quan tâm là có thể hạnh phúc. Cho đi mà không thấy thiệt thòi. Bởi vì đơn giản, tình yêu là để cho đi!. Thánh Augustino nói: “Hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”. Sứ điệp phụng vụ Lời Chúa hôm nay mạc khải cho chúng ta, thập giá là biểu tượng của tình yêu. Tình yêu là sự trao ban chính mình: “Ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi và vác thập giá mình mà theo Thầy”.

 

Thưa anh chị em, Giêrêmia trong bài đọc 1 hôm nay được Thiên Chúa tuyển chọn và sai làm ngôn sứ tuy ông là con người nhút nhát. Vâng lệnh Chúa, ngôn sứ Giêrêmia đã khiển trách dân Chúa nhưng nguời ta chống đối và chế nhạo ông. Thậm chí họ còn lên án ông, vì ông công kích cuộc sống tội lỗi của họ, lại còn loan báo án phạt của Thiên Chúa. Bị đau khổ tư bề và nhiều lần ông đã định bỏ cuộc, nhưng chính sức mạnh của Lời Thiên Chúa như ngọn lửa bừng cháy trong tim khiến ngôn sứ Giêrêmia can đảm tiếp tục sứ mạng của mình cho dù bị đau khổ hay bị ngược đãi. Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu đã hé lộ cho các môn đệ của Người: “Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại”. Với lời loan báo này, Chúa Giêsu biểu lộ giá trị con đường đau khổ, một con đường mà thường tình người ta khó có thể chấp nhận. “Lạy Thầy, không thể thế được! Thầy sẽ chẳng phải như vậy đâu”. Đối với Chúa Giêsu, đau khổ không phải là sự kiện ngoại lệ, cũng chẳng phải là một biến cố bất ngờ nhưng còn là nòng cốt sứ mệnh của Người. Khổ nạn nằm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Có qua đau khổ mới có ơn cứu độ. Tình yêu cứu độ ấy chính là sự trao ban chính mình: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, thì nó mới sinh được nhiều hạt khác”.

 

Chuyện kể rằng, thế chiến thứ II bùng nổ, phát xít Đức đã đánh phá khắp nơi, gieo tai rắc họa cho mọi người. Một ngày kia, có một viên tướng Đức vào một nhà dòng nữ. Sau cuộc gặp gỡ, hắn đem lòng say mê một nữ tu tên là Maria, có đôi mắt xanh biếc như ngọc bích. Và thế rồi, hắn đòi mẹ bề trên phải giao ngay nữ tu Maria cho hắn, trong thời hạn là một ngày. Cả nhà dòng cầu nguyện, nhất là chị Maria. Đúng hẹn, hắn trở lại nhà dòng với hi vọng sẽ được điều mình mong đợi. Tại phòng khách, hắn đã nhìn thấy chị Maria, với khuôn mặt đẫm máu, tay cầm chiếc dĩa, có đôi mắt xanh biếc ở trên, chị nói: Thưa ông, vì ông say mê cặp mắt của tôi, nên tôi xin sẵn sàng biếu ông cặp mắt ấy. Còn thân xác tôi, đời tôi, tôi đã hiến dâng cho Thiên Chúa.

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu chuyện trên đây quả là một hành động hy sinh vì người mình yêu. Yêu là phải từ bỏ mình để sống cho người mình yêu. Không có tình yêu đích thực nếu không có sự từ bỏ mình. Tình yêu bao giờ cũng phải trả giá đắt. Chúa Giêsu hôm nay mời gọi: “Ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi và vác thập giá mình mà theo Thầy”. Không phải chỉ từ bỏ những gì bên ngoài như tiền bạc, địa vị nhưng còn là chính bản thân, biến đổi cuộc sống mình thành của lễ sống động và thánh thiện. Như thế, thập giá sẽ không còn là nỗi khổ mà là niềm vui. Niềm vui vì chúng ta biết san sẻ cuộc sống mình cho người mình yêu, để đem lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

 

Nguyện xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng ta biết can đảm và sẵn sàng đón nhận thập giá của bổn phận hằng ngày mà vác theo Chúa cho đến cùng, để được chính Chúa là nguồn mạch hạnh phúc của chúng ta. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.