Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dẫn Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 19 TNA

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN - A

1V 19,9a.11-13a; Rm 9,1-5; Mt 14,22-33

Chủ Đề: CÓ CHÚA, CÓ BÌNH AN

Lời Chúa: Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14,27)

 

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 19 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, giữa biển đời sống gió Chúa Giêsu vẫn hiện diện bên chúng ta và sẵn sàng cứu giúp chúng ta. Sự hoài nghi làm chúng ta sợ hãi và chìm xuống biểu sâu. Còn lòng tin sẽ giúp chúng ta nhận ra Chúa và bước đi trong bình an:

Ê-li gặp bước gian nan,

Ông tìm đến Chúa, bình an tức thời.

Tông đồ gặp bão giữa khơi,

Một Lời Chúa phán, biển khơi êm đềm.

Cậy tin cầu khẩn ngày đêm,

Chuyên chăm Lời Chúa, bình an suốt đời.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta đặt tất cả niềm tin vào quyền năng của Chúa khi gặp phải sóng gió, khó khăn và thử thách thuyền đời của chúng ta sẽ tìm gặp được bình an. Vì, có Chúa có bình an. Trong tâm trong đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa truyền dạy chúng con hãy yên tâm, Thầy đây, đừng sợ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, Chúa thật là chốn con nương thân. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Sống ở đời con người ai cũng muốn được bình an và hạnh phúc. Thế nhưng trong thực tế cho thấy, thời gian gần đây con người chứng kiến với biết bao đại hoạ xảy ra đó đây trên thế giới: hạn hán, lũ lụt, động đất, ôn dịch, đại dịch virus corona chủng mới đã cướp đi 722.910 sinh mạng trong đó có 10 ca tử vong là người Việt nam; vụ nổ kinh hoàng hôm 04/8/2020 vừa qua ở Beirut Lebanon với gần 3 tấn hoá chất đã phá huỷ hoàn toàn và còn tệ hơn một cuộc sâm lược của Israel vào Lebanon năm 2006 khiến 135 người chết, 80 người bị mất tích nằm dưới đóng đổ nát, hơn 5.000 người bị thương và hơn 250.000 người không còn nhà ở. Đứng trước sự hoảng sợ và lo âu đầy thảm khóc này, sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy vững tin vào Chúa. Có Chúa có bình an.

 

Thưa anh chị em, bài trích sách Các Vua quyển thứ nhất chúng ta vừa nghe thuật lại: Ngôn sứ Êlia hoảng sợ trước lời đe doạ của Giêzaben, hoàng hậu vua Achaz, nước Giuđa. Nguyên do hoàng hậu Giêzaben đem việc thờ phượng thần Baal vào nước, ngôn sứ Êlia phải liều mạng đến giải thoát đồng bào ông khỏi gông cùm của tà thần. Mặc dù thắng cuộc, Êlia đang bất an đến mức tuyệt vọng vì cuộc lùng bắt dữ tợn của hoàng hậu Giêzaben nhưng ông đã tìm được sự bình an trên núi Khoreb. Ở đây, Êlia được gặp gỡ Thiên Chúa. Nhưng trong cuồng phong, động đất, trong lửa thiêng nóng bức, ông không được gặp Chúa mà chỉ khi gió “hiu hiu” thổi, Chúa mới đến với ông. Trang Tin mừng hôm nay cũng nói lên sự tuyệt vọng của các Tông đồ khi thuyền của các ông đã ra giữa biển hồ Tibêriat, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió. Kinh hoàng hơn nữa khi Chúa Giêsu đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng “Ma kìa!”. Nhưng Chúa Giêsu đã trấn an họ: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!”. Ông Phêrô khi hay tin “chính Thầy đây” nên muốn rời thuyền đi trên mặt nước mà đến với Chúa. Được sự đồng ý của Chúa, ông mạnh dạn bước đi, nhưng khi thấy gió mạnh, ông đã thất kinh sợ hãi sắp bị chìm nên la lên: “Lạy Thầy, xin cứu con”. Chúa Giêsu giơ tay cứu ông và sóng gió liền yên lặng, lúc này tâm hồn các Tông đồ được sự bình an và đã thốt lên: “Quả thật, Ngài là Con Thiên Chúa”.

 

Chuyện kể rằng, Có một bà nổi tiếng đạo đức, nhân hậu và luôn bình tâm trước mọi thử thách. Một bà khác ở cách xa, nghe nói thì tìm đến, hy vọng học được bí quyết để sống bình tâm và hạnh phúc. Bà hỏi: Thưa bà, có phải bà có một đức tin lớn lao? Bà kia trả lời: Ồ không, tôi không phải là người có đức tin lớn lao, mà chỉ là người có đức tin bé nhỏ đặt vào một Thiên Chúa lớn lao.

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chúng ta sẽ an toàn vượt qua giông tố, bao lâu đức tin bé nhỏ của chúng ta còn gắn chặt vào Thiên Chúa. Lời Chúa hôm nay quả thực là một lời trấn an và là một đảm bảo cho chúng ta. Có những lúc thuyền đời chúng ta như đang gặp phải bởi những thử thách hoang mang giữa biển đời sóng gió, chúng ta vẫn cảm thấy như Chúa vẫn im lặng. Chính trong sự im lặng này, như Êlia Chúa đến trấn an chúng ta và thổi vào tai chúng ta: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!”. Vì thế, chúng ta hãy cũng cố niềm tin của mình vào Chúa bằng việc khắc phục mọi khó khăn, mọi thử thách như Thánh Phaolô sẵn sàng chịu đau khổ để cứu được dân Do thái cứng lòng tin vào Chúa Kitô; đồng thời, biết tìm đến nơi thanh vắng để gặp Chúa qua Lời Người và Bí tích Thánh thể chúng ta sẽ tìm gặp được bình an. Hãy tín thác và vững tin vào Chúa. Có Chúa, có Bình an.

 

Nguyện xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta, để chúng ta thắng vượt mọi gian nan thử thách, sống gắn bó và tín thác vào Chúa. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.