Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Giám mục Ấn Độ bị cáo buộc hiếp dâm nhượng bộ trước tòa án

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức Giám mục Ấn Độ bị cáo buộc hiếp dâm nhượng bộ trước tòa án

 

 

Đức Giám mục Franco Mulakkal của Jalandhar, bị cáo buộc cưỡng hiếp một nữ tu Công giáo, đã ra đầu thú trước một tòa án ở miền nam Ấn Độ vào ngày 7 tháng Tám và được bảo lãnh tại ngoại với những điều kiện nghiêm ngặt.

 

Tòa án ở quận Kottayam của bang Kerala đã hủy bỏ bảo lãnh cho giám mục 56 tuổi vào ngày 13 tháng Bảy. Tòa án cũng ban hành lệnh bắt giữ đối với ngài sau khi ngài liên tục không ra mặt trước tòa để bắt đầu xét xử vụ án.

 

Tòa án hiện đã khôi phục quyền bảo lãnh cho Đức Giám mục Mulakkal, công tố viên Jithesh J. Babu nói với UCA News vào ngày 7 tháng Tám sau khi tham dự phiên tòa.

 

Lệnh bắt giữ đã bị đình chỉ cho đến ngày 7 tháng Tám sau khi các luật sư nói với tòa án rằng vị giám mục này đang bị Covid-19.

 

Cảnh sát có thể đã bắt giữ vị giám mục bất kỳ ngày nào sau ngày 7 tháng Tám nếu ngài không nhượng bộ trước tòa và phục hồi bảo lãnh, các luật sư liên quan đến vụ án nói với UCA News.

 

Việc giám mục chịu thua trước tòa án sắp xảy ra sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ yêu cầu ngài ra xét xử vào ngày 5 tháng Tám. Tòa án đã bác bỏ đơn kiến nghị của ngài và bào chữa vô tội.

 

Đức Giám mục Mulakkal, cùng với các luật sư của mình, đã trình diện trước tòa và tìm cách khôi phục quyền bảo lãnh của mình, đã được chấp thuận.

 

Tòa án đã đồng ý chấp nhận tiền bảo lãnh cho hai người bảo đảm là 200.000 rupee (tương đương 2.850 Mỹ kim) cho mỗi người và một khoản tiền bảo lãnh 200.000 rupee khác từ vị giám mục.

Tòa án cũng hạn chế giám mục không được rời khỏi tiểu bang cho đến ngày 13 tháng Tám, khi vụ án được lên lịch xét xử.

 

Vị giám mục cũng đồng ý có mặt tại tòa án vào những ngày được tòa ấn định để xét xử.

 

Công tố viên cho biết ông không phản đối việc tại ngoại sau khi Giám mục Mulakkal đồng ý hợp tác với quá trình xét xử mà không thất bại.

 

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông cho rằng giấy chứng nhận y tế của Đức Giám mục Mulakkal cho thấy ngài dương tính với Covid-19 là giả mạo. Nhưng cảnh sát ở bang Punjab của giám mục cho biết giấy chứng nhận này là thật.

 

Vị giám mục buộc phải đối mặt với tòa án quận sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ đơn xin tại ngoại của ngài. Trước đó Tòa án Tối cao Kerala và một tòa án quận cũng đã bác đơn kiến nghị tương tự được thả để tuyên bố vô tội.

 

Đơn thỉnh cầu khẳng định rằng một nữ tu 43 tuổi đã phàn nàn chống lại ngài với ý định ác ý sau những khác biệt của ngài với bà. Nữ tu này nguyên là tổng bề trên của Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu, một hội dòng giáo phận dưới sự bảo trợ của ngài tại Giáo phận Jalandhar ở miền bắc Ấn Độ.

 

Nữ tu ở Kerala đã khiếu nại với cảnh sát vào tháng Sáu năm 2018 rằng vị giám mục này đã cưỡng hiếp bà 13 lần từ năm 2014 đến năm 2016. Những hành động vô đạo đức này xảy ra khi vị giám mục đến thăm tu viện của bà ở bang miền nam, bản kiến ​​nghị cho biết.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn