Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung quốc phát phần thưởng cho những ai báo cáo các nhà thờ hầm trú

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Trung quốc phát phần thưởng cho những ai báo cáo các nhà thờ hầm trú

 

 

Đảng cộng sản Trung quốc sẽ trao phần thưởng bằng tiền cho những người báo cáo sự hiện diện của các nhà thờ tại gia trong cộng đồng của họ, tạp chí Bitter Winter đưa tin hôm thứ Năm.

 

Phần thưởng dường như là một phiên bản mở rộng của một chương trình đã được áp dụng tại tỉnh Hắc Long Giang, được báo cáo vào đầu năm nay. Tại thành phố Nenjiang, cư dân đã được trao phần thưởng 5.000 RMB (khoảng 700 Mỹ kim) nếu họ báo cáo nghi ngờ hoạt động tôn giáo bất hợp pháp cho chính quyền.

 

Hiện giờ, theo Bitter Winter, chương trình khuyến khích đã được nhân rộng ở các thành phố khác trên cả nước và phần thưởng đã tăng lên tới 100.000 RMB, tương đương khoảng 14.000 Mỹ kim.

 

Tháng trước, tại tỉnh Hải Nam, bộ công an đã đăng một thông báo về việc khen thưởng những người báo cáo manh mối về các hoạt động phi pháp và hình sự của Xie Jiao. “Xie Jiao” là một cụm từ tiếng Tàu có nghĩa là giáo “sự sùng bái tà ác”. Trong thực tế, nó ám chỉ bất kỳ hoạt động của tôn giáo nào mà không được nhà cầm quyền thừa nhận.

 

Các cán bộ Hải Nam đang cung cấp tới 100.000 RMB, tùy thuộc vào mức độ chính xác và hữu ích của “lời chỉ điểm.”

 

Tại thành phố Zouping, tỉnh Sơn Đông, danh tính của một người là thành viên của Giáo hội toàn năng hoặc một học viên Pháp Luân Công được thưởng tới 2.500 RMB, khoảng 360 Mỹ kim.

 

Các cán bộ ở tỉnh Quảng Đông cũng đang trao phần thưởng 100.000 RMB cho thông tin về các thành viên của “Xie Jiao.”

 

Ngoài phần thưởng bằng tiền, các cán bộ Trung quốc còn đăng tải tuyên truyền chống tôn giáo trong cả nước. Áp phích ghi “Đừng tin vào bất kỳ tôn giáo nào khác ngoài Đảng Cộng sản. Đảng và Chính phủ Nhân dân của Trung hoa là đáng tin tưởng.” những áp phích này được treo trong các công viên ở quận Yucheng, nằm ở tỉnh Heinan.

 

Mặc dù có một thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung quốc, được ký vào năm 2018, nhiều người Công giáo ở đất nước này vẫn là một phần của Giáo hội ngầm. Các giám mục và linh mục đã báo cáo về sự quấy rối, bắt giữ và giam cầm vì từ chối thực hiện các hành vi công khai trung thành với hiệp hội Công giáo yêu nước Trung quốc, Giáo hội quốc doanh do cộng sản kiểm soát.

 

Đầu tuần này, một phiên điều trần quốc hội về tự do tôn giáo ở Trung quốc đã nêu bật trường hợp của Đức Giám mục James Su Zhimin của Giáo phận Bảo Bình, ngài đã bị bắt vào năm 1997 và kể từ năm 2003 đã không biết tông tích ngài ở đâu.

 

“Chủ tịch Tập Cận Bình: Đức Cha Su đang ở đâu, và ông đã làm gì với ngài? Dân biểu Chris Smith (R-N.J.), Đồng chủ tịch của ủy ban, đã hỏi trong bài phát biểu khai mạc của ông về phiên điều trần ngày 30 tháng Bảy của Ủy ban Nhân quyền lưỡng đảng Tom Lantos.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn