Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TT Đài Loan Thái Anh Văn tham dự lễ nhậm chức của Đức TGM Đài Bắc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

TT Đài Loan Thái Anh Văn tham dự lễ nhậm chức của Đức TGM Đài Bắc

 

 

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã mời Giáo hội làm việc với chính phủ của mình vì phúc lợi của những người trẻ sau khi tham dự nghi thức nhậm chức tân tổng giám mục Công giáo ở thủ đô Đài Bắc.

 

Đức Tổng Giám mục Thomas Chung An-zu của Tổng giáo phận Đài Bắc đã được bổ nhiệm vào ngày 18 tháng Bảy tại Nhà thờ Chính tòa Chung Mei thuộc Đại học Công giáo Fujen. Khoảng 1.000 người, gồm đại diện các tín ngưỡng và quan chức chính phủ khác, đã tham dự những nghi thức này.

 

Đức Tổng Giám mục Chung là vị giám mục thứ tám của Đài Bắc. Ngài được chuyển từ Giáo phận Kiayi đến Đài Bắc vào ngày 23 tháng Năm khi Đức Tổng Giám mục John Hung Shan-chuan nghỉ hưu.

 

Các nhà quan sát Giáo hội nói rằng sự hiện diện của Bà Thái trong lễ nhậm chức Tổng Giám mục Chung cũng nên được coi là một tuyên bố chính trị đối với Trung quốc, coi Đài Loan là một phần của đất nước cộng sản này, nơi mà các Kitô hữu tiếp tục bị đàn áp.

 

Bà Thái phát biểu tại buổi họp mặt sau buổi lễ và nói Đức Tổng Giám mục Chung ưu tiên công việc của mình với giới trẻ. Ngài đã đạt được “kết quả mỹ mãn trong việc thúc đẩy những người trẻ thông qua công việc mục vụ và những giao lưu thanh niên quốc tế.”

 

Tổng thống cho biết sự hiện diện kéo dài hàng thế kỷ của Giáo hội tại Đài Loan đã được đánh dấu bằng công việc của nó cho sự phát triển của quốc gia này.

 

Tòa Thánh nằm trong số 14 quốc gia đã chấp nhận Đài Loan, chính thức được gọi là Cộng hòa Trung Hoa Dân Quốc, với tư cách là một quốc gia riêng lẻ.

 

“Trong vài thập kỷ qua, Giáo hội đã giúp đỡ xã hội Đài Loan bằng nhiều cách và trên nhiều phương diện đến mức không thể diễn đạt bằng vài lời hoặc vài ngày,” Bà Thái nói.

 

Tổng thống cho biết chính phủ của bà đã tích cực thúc đẩy thanh niên trong những năm gần đây. “Những nỗ lực chung của Giáo hội và chính phủ có thể phát triển tiềm năng của những người trẻ ở Đài Loan và mang lại sự thay đổi trong xã hội.”

 

“Công việc của Đức Tổng Giám mục Chung nhằm thúc đẩy phúc lợi xã hội, giáo dục, y tế và hòa hợp liên tôn đã giành được sự đánh giá cao của Giáo hội địa phương, xã hội và Tòa Thánh,” bà nói.

 

“Không ảnh hưởng đến quan hệ Vatican-Trung quốc”

 

Đức Tổng Giám mục nói với UCA News rằng cuộc họp của ngài tại Đài Bắc sẽ không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ giữa Trung quốc, Đài Loan và Vatican.

 

Ngài nói rằng Vatican quan tâm đến mối quan hệ với Đài Loan. Ngài trích dẫn hai ví dụ: thứ nhất, Vatican không cho phép Đài Bắc trống tòa khi tổng giám mục của họ nghỉ hưu vào tháng Năm.

 

“Vatican lập tức bổ nhiệm một giám mục từ một giáo phận khác để nhận nhiệm vụ của mình,” Đức Tổng Giám mục Chung nói, ám chỉ đến việc Vatican đưa ngài lên nắm quyền của Giáo hội tại thành phố thủ đô.

 

Thứ hai, Đức Giám mục Chung cho biết, trước khi rời khỏi giáo phận Kiayi cũ của mình, Đức Khâm sứ của Vatican tại Đài Bắc, Đức Ông Arnaldo Catalan, đã đến thăm ngài và xin một số thông tin.

 

“Tôi nghĩ ngài sẽ báo cáo với Vatican và bao gồm các vấn đề như xã hội dân chủ của chính phủ Đài Loan, mối quan hệ với Giáo hội và tự do tôn giáo,” Đức Giám mục nói.

 

“Tôi có thể bảo đảm với bạn rằng quan hệ của Vatican với Đài Loan sẽ phát triển bình thường.”

 

Đức Tổng Giám mục Chung là một trong số 22 vị linh mục được bổ nhiệm vào ngày 8 tháng Bảy cho Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn. Vị giám chức nói rằng đó là “một minh chứng” cho tầm quan trọng của Vatican đối với Giáo hội tại Đài Loan.

 

Đức giám mục đã tích cực dẫn dắt Giáo hội có sự trao đổi với Phật giáo, Đạo giáo và các tôn giáo khác. Ngài cũng hỗ trợ các nhóm tôn giáo đến thăm Vatican. Ngài còn là thành viên ủy ban đối thoại tôn giáo của giám mục Đài Loan .

 

Người Công giáo ở Đài Bắc coi chính sách tôn giáo của đất nước dân chủ của họ là một sự tương phản với chính sách của Trung cộng.

 

“Đảng cộng sản Trung quốc chỉ muốn ngăn cấm và đàn áp các Kitô hữu, trong khi tổng thống Đài Loan có thể tham dự lễ nhậm chức của Đức tổng Giám giám mục của chúng tôi và chúc mừng ngài,” Michael, một giáo viên lịch sử và Công giáo Đài Bắc nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn