Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh Giuse - Người Cha Thầm Lặng

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

Thánh Giuse - Người Cha Thầm Lặng

Một cô gái đi Đại Hội Thánh Mẫu Lavang, cầu xin với Đức Mẹ. Mẹ ơi, con biết Mẹ rất linh thiêng. Xin Mẹ cho con lấy được một người chồng giống như Thánh Giuse. Trên đường về, xe cô bị hư giữa đường bỗng một thanh niên xuất hiện, đến sửa xe cho cô. Sửa xe xong, anh còn tặng cho cô một bó hoa. Cô gái vui mừng, sung sướng và nghĩ rằng, Đức Mẹ đã nhận lời cầu xin của mình. Vài ngày sau chàng trai đến gặp cô gái và xin cầu hôn với cô ta. Cô ta mới phát hiện ra, người cô yêu thương, anh ta bị câm. Cô buồn quá chạy tới tượng Đức Mẹ trách móc: Mẹ ơi, con cầu xin Mẹ cho con có người chồng như thánh Giuse, nhưng sao người chồng của con lại bị câm như thế. Liền lúc đó, cô nghe có tiếng nói ở bên tai: "Con ơi! Từ ngày Mẹ biết Thánh Giuse, Ngài đâu có mở miệng nói câu nào đâu.”

Người ta thường nói: “Im lặng là vàng, nhẫn nhịn là bạc, giúp người là đức, chịu thiệt là phúc.” Khi nói về thánh Giuse, chúng ta nghĩ ngài là người cha im lặng trầm lắng hơn là nói.Nhưng, thánh Giuse lại là một người đầy quyền thế trước mặt Chúa.

Im lặng để vượt qua áp lực xã hội: đứng trước sự việc Đức Maria mang thai không phải bởi mình, Giuse đã không từ bỏ Maria và cái thai trong bụng bà, ngài muốn họ có một tư cách pháp lý theo luật Do Thái: "Là con cháu vua David đúng như lời Thiên Chúa đã hứa từ thời Cựu Ước". Khi Giuse nhận lời phán truyền của Thiên Chúa qua lời thiên sứ để đưa Maria và Giêsu rời xứ Juđêa sang Ai Cập nhằm tránh cuộc thảm sát của vua Herode Đại đế. Sau đó cũng chính Giuse nghe lời của thiên sứ truyền báo để đưa gia đình trở về quê hương sau khi Hêrôđê chết. Lần cuối cùng Giuse tìm được trẻ Giêsu tại đền thờ Jerusalem.

Im lặng của Giuse là để lắng nghe và thấu hiểu mầu nhiệm nhập thể của người con Giêsu. Cuộc đời của thánh Giuse là bắt đầu từ những giấc mơ để lắng nghe tiếng nói của sứ thần và thực hiện sứ mạng như một người bạn đời với Đức Maria, và là người cha tình thần của Chúa Giê-su. Ngài luôn hiện diện và hành động với thánh ý của Thiên Chúa. Trãi qua bao khó khăn và thử thách,
Thánh Giuse luôn thinh lặng trong tinh thần chấp nhận vâng phục theo thánh ý Chúa qua từng biến cố cuộc sống gia đình.

 Im lặng để giữ hạnh phúc gia đình: trong sự im lặng ấy, thánh Giuse phải chịu nhiều áp lực và thử thách của cuộc sống gia đình. Với nghề thợ mộc, một nghề không có gì là danh giá trong xã hội Do-thái, họ coi thường khi Chúa Giê-su trở về thăm quê hương, họ không đón tiếp, coi Chúa Giê-su là con ông bác thợ mộc có gì hay ho đâu, nghèo nhất trong cái lành Nagiaret này, họ mắc phải bởi thành kiến về gia đình của Giuse vì nghèo. Họ chỉ muốn Chúa Giêsu làm dấu lạ vì tính tò mò, nhưng họ không coi Chúa Giê-su là Đấng cứu độ. Thánh Giu-se chấp nhận cái nghèo của mình, nhưng ngài vẫn kiên trì phục vụ và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và lo cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Thánh Giuse cần cù lao động trong âm thầm thinh lặng Cuộc sống cũng chật vật khó khăn nhưng không có một lời than van. Chúng ta không thấy thánh Giuse nóng giận hay la mắng con cái khi bị thất lạc ở Đền thờ. Ngài bình tĩnh im lặng một đức tính cao thượng, không gia trưởng, không tức giận. Khi ta im lặng là lúc ta lắng nghe được tiếng nói của Chúa và tha nhân.

Bài học rút ra cho chúng ta từ gương thánh Giuse, đó là sự thịnh lặng nội tâm, để lắng nghe tiếng Chúa và thấu hiểu tha nhân. Im lặng là chìa khóa mở ra cánh cửa tâm hồn. Thánh cả Giuse là quan thầy và gương mẫu của giới cần lao. Ngài là một người thợ, người lao động chân chính, người chủ gia đình gương mẫu, thánh thiện, là cành huệ trắng luôn tỏa hương thơm ngát và không bao giờ tàn phai.

Lm. John Nguyễn.