Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chiêm Ngắm Mầu Nhiệm Thập Giá Chúa Kitô

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Chiêm Ngắm Mầu Nhiệm Thập Giá Chúa KitôThế giới đang lo sợ bởi dịch bệnh Covid 19 lan tràn khắp mọi nơi, mọi người bị cách ly xã hội và ở trong nhà để bảo đảm an toàn tính mạng, nhưng có những bác sĩ, y tá, người phục vụ cho cộng đồng, họ đang ngày đêm vất vã, quan tâm lo lắng cho tính mạng con người đang phải quằn quại, mệt mỏi tranh đấu cho sự sống và sự chết.


Thống kê cho biết trong 24 giờ thì có 6,414 người tử vong do Coronavirous. Tính đến chiều thứ Năm, ngày 9/4/20 đã có 88,565 người chết; 1,521,090 người bị nhiễm bệnh. Nước Mỹ đã có 14,797 người chết và 436,160 người nhiễm bệnh. (Vietcatholic) Đứng trước những con số người tử vong và bị nhiệm bệnh, chúng ta hãy nghĩ đến họ, cầu nguyện cho họ và chia sẻ nỗi đau buồn của họ cũng như những lo âu và sợ hãi của chúng ta. Chúng ta hãy tin rằng, Thiên Chúa sẽ cứu chữa chúng ta và thế giới này, hãy tín thác vào Chúa.


Đặc biệt hôm nay là Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội đang tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su. Tôi xin mời gọi anh chị em cùng với tôi, chúng ta hãy ngắm nhìn mầu nhiệm thập giá Chúa Ki-tô, vì nơi thập giá cho thấy được thân phận của con, mà chính Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa đã trải qua đau khổ của phận người. Bài Thương Khó thuật lại, chúng ta thấy Chúa Giê-su bị vu khống, bị bất công, bị phản bội, bị sỉ nhục, bị sợ hãi, cô đơn và bị giết chết. Ngài không phàn nàn, oán trách hay tức giận, nhưng Chúa Giêsu đón lấy đau khổ thập giá với tình yêu thương và tha thứ, và đau khổ đó đã trở nên có ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Giê-su, chúng ta cảm nhận được đau khổ Chúa Giêsu vào trong chính đời sống của mình, thì chúng ta sẽ thấy mình yêu thánh giá của Chúa hơn, biết chấp nhận vác thập giá đời mình, và cảm thông chia sẻ thập giá của người khác. Chúng ta không dám đóng đinh họ vì mỗi người đều có đau khổ thập giá của đời mình. Chúng ta cần có trách nhiệm trước những khổ đau của nhân loại đang diễn ra trên thế giới hôm nay.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta cảm nhận được Ngài đã xuống tận cùng vực thẳm của phận người. Ngài muốn gieo hy vọng cho những ai đang bị thất vọng. Ngài đem lại ý nghĩa cho những khổ đau vô lý. Ngài đã đón nhận tất cả với tình yêu thứ tha, nhờ đó thánh giá nở hoa, vực thẳm bừng lên ánh sáng và tràn trề sức sống.


Khi chúng ta chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta không cảm thấy đó là chuyện xa lạ, nhưng là những gì đang xẩy ra trong thế giới chúng ta đang sống: con người đang bị quyền lực thống trị, bị kết án bất công, bị làm nhục, bị khinh khi, bị hành hạ, và bị đối xử tàn tệ cho đến chết.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta cảm thấy mình không phải là kẻ đứng ngoài cuộc, thấy mình có nét của Giuđa. Một người được chọn, được yêu, được theo Thầy, đã chứng kiến bao phép lạ, được nghe lời chỉ dạy, nhưng lại phản bội Thầy Giê-su bằng nụ hôn giả dối.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình có nét giống Phêrô. Ông tự hào về tình yêu của mình đối với Thầy Giêsu để rồi chối Thầy 3 lần trước một cô đầy tớ.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình có nét giống Philatô. Ông bị trói chặt bởi nỗi sợ: sợ dân nổi loạn, sợ mất chức, mất quyền. Ông bị mất tự do vì áp lực của đám đông gào thét. Ông không đủ bản lãnh để tha một người vô tội.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình có nét giống Hêrôđê: tò mò, háo hức, trông chờ Ðức Giêsu làm phép lạ. Nhưng ông mau chóng thất vọng khi thấy Ngài lặng thinh, và chính ông đã ra tay giết Thầy Giêsu vì lòng ganh tỵ.


Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ nhìn thấy điểm sáng nơi Simon, ông vác đỡ thập giá cho Chúa Giêsu trên đường lên núi Sọ. Và gương sáng từ nơi các phụ nữ theo sau Chúa Giêsu, họ vừa đi vừa than khóc.


Khi chiêm ngắm thập giá Chúa Ki-tô với một tình yêu Chúa dành cho tôi, tôi luôn xác tín rằng, vinh dự của tôi là thập giá Đức Ki-tô, đó là đức tin của người Ki-tô hữu. Thập giá không còn tang tốc đau buồn, nhưng là cuộc chiến thắng vinh quang trước sự dữ, sự ác và cái chết. Đó là mầu nhiệm thập giá của Đức Ki-tô và là ơn cứu độ cho tôi. Amen.


Lm. John Nguyễn