Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ánh sáng Chúa Phục Sinh

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

ÁNH SÁNG CHÚA PHỤC SINH

Mỗi năm vào ngày lễ Chúa Phục Sinh, chúng ta thấy bông hoa ở bên đường bắt đầu đâm chồi, nở hoa. Cây bắt đầu ra lá, cỏ mọc xanh tươi sau những tháng mùa đông lạnh lẽo. Đất trời đã đổi thay. Các sinh vật cũng bắt đầu sinh sôi  nẩy nở. Hình ảnh quả trứng phục sinh biểu tượng cho sự sống mới của đất trời. Nay, chúng ta gọi nó là mùa Xuân, mùa mang lại cho chúng ta ánh sáng ấm áp, niềm vui và hạnh phúc. Thiên nhiên được biến đổi theo thời gian, đó là công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

Giống như loài bướm lột xác từ một con con sâu. Trước tiên, nó bắt đầu từ một quả trứng bé xíu nằm dưới lá cây, rồi trở thành một con sâu, nó chỉ ăn những chiếc lá. Sau đó, nó đóng kén thành nhộng, nhìn từ ngoài thì ta không thấy gì khác lạ, nhưng thực chất bên trong ẩn chứa những sự biến đổi hết sức quyết liệt, và cuối cùng nó biến hóa thành một con bướm, tự mình phá vỡ lớp kén cứng cáp, vươn mình thành con bướm xinh đẹp.

Tôi nghĩ tới những ngày qua, chúng ta đã suy niệm về cái chết và cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, đó là những ngày đen tối nhất trong cuộc đời của Chúa Giê-su ở trên trần gian. Nó là bi kich thê thảm nhất trên trái đất này. Ngài đã xuống tận cùng vực thẳm của thân phận con người.Ngài gánh chịu cực hình đau đớn dưới bàn tay con người.Tất cả những điều này chiếu rọi ánh sáng cho bi thảm mà nhân loại đang trải qua vào lúc này, mà chúng ta nghe thấy hàng ngày trong các báo cáo đau lòng. Toàn thế giới ghi nhận gần 1,3 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 70.000 người chết (theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận). Một loại virus là thành phần nhỏ nhất và vô hình nhất trong tự nhiên, nó đủ để nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta chỉ là phàm nhân, sức mạnh công nghệ và quân sự không đủ để cứu chúng ta, điều mà con người ngày nay dễ bị rơi vào ảo tưởng về sự toàn năng và sức mạnh của mình. Con người thì có giới hạn nhưng tham vọng thì vô tận. Như lời Kinh Thánh nói: “Dù sống trong danh vọng, con người cũng không hiểu biết gì; thật nó chẳng khác chi con vật một ngày kia phải chết.”

Vậy sau cái chết là điều gì xẩy ra? Tôi học được một vài điều từ loài bướm, nó phải tự biến đổi cuộc đời. Con bướm sẽ không thể xuất hiện được, nếu sâu không ẩn mình trong những cái kén khủng khiếp đó, nó phải tự mình xé toạc ra hết quá khứ của mình, nó phải làm điều đó, để trưởng thành và phát triển thành con bướm xinh đẹp. Đó là cách duy nhất để được biến đổi và phát triển.

Quá trình biến đổi tự nhiên của loài bướm, nó cho phép chúng ta hiểu sâu sắc hơn về giá trị sự sống lại con người sau cái chết. Chính thập giá của Chúa Kitô cho chúng ta thấy được sự thay đổi ý nghĩa của đau khổ của con người cả thể xác lẫn tinh thần. Đau khổ không còn là hình phạt hay lời nguyền mà là cứu chuộc cho con người khi Con Thiên Chúa tự mình gánh lấy khổ đau. Ngài muốn gieo hy vọng cho những ai đang bị thất vọng và đem lại ý nghĩa cho những khổ đau vô lý. Thiên Chúa không im lặng trước đau khổ và cái chết con người, Ngài trả lời cho chúng ta bằng chính sự Phục Sinh của Đức Ki-tô, đó là niềm vui và hy vọng cho chúng ta hôm nay.

Tin Mừng ghi lại, vào ngày thứ nhất trong tuần, bà Maria Madalena đi đến mộ để viếng xác Chúa Giêsu, bà thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mồ, liền chạy về báo tin cho ông Phêrô và Gioan. Họ chạy ra thấy mồ trống và tấm băng vải ở đó, nhưng không thấy xác Chúa Giêsu. Họ đã chứng kiến việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Ánh sáng Phục sinh bừng lên trong lúc tối tăm và tuyệt vọng. Chúa Phục sinh bước đi trong ánh vinh quang như những gì được chép trong Kinh Thánh, “Đức Giê-su phải trỗi dạy từ cỗi chết.”

Cuối cùng, Chúa Giêsu đã chiến thắng. Chân lý đã chiến thắng. Tình yêu đã chiến thắng và tha thứ vượt lên trên sự hận thù. Sự sống thì mạnh hơn sự chết. Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu đã chiến thắng trước cái chết và sự gian ác của con người. Chúa Giêsu sống lại là niềm tin và nguồn hy vọng cho mọi người chúng ta vào sự sống mai sau. Như lời thánh Phaolô nói: "Nếu chúng ta đã chết với Đức Ki-tô, thì chúng ta sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta." (Rm 6,8) Nếu Đức Ki-tô không sống lại từ cõi chết thì niềm tin của chúng ta trở nên trống rỗng và vô nghĩa. Đó là niềm tin và niềm hy vọng của chúng ta vào ngày mai tươi sáng và tốt đẹp hơn,và chúng ta ước mong sẽ trở thành con bướm xinh đẹp của Chúa sau những ngày tháng được biến đổi. Chúa Phục Sinh ban phúc lành và bình an cho tất cả chúng ta. Amen.


Lm. John Nguyễn.