Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sống Thánh Ý Chúa Trong Cuộc Khủng Hoảng Của Mùa Dịch Bệnh

SỐNG THÁNH Ý CHÚA TRONG CUỘC KHỦNG HOẢNG CỦA MÙA DỊCH BỆNH

Maria Trần Thị Lệ Xuân

 

            Một dấu mốc gây không ít bàng hoàng và xót xa cho cộng đồng dân Chúa tại Orange County là ngày 17 tháng 03- Ngày cuối cùng mà các Thánh lễ còn được cử hành theo nghi thức cộng đồng. Mọi người ngơ ngác, bàng hoàng, thẫn thờ, đau xót … vì đang phải trực diện trước một sự mất mát tinh thần thật lớn lao. Không ai có thể tưởng tượng được rằng sống trên xứ Mỹ, tự do dân chủ, thế mà lại có một ngày mọi người không đươc đến nhà thờ, không được gặp Chúa, không được chia sẻ tính cộng đồng trong một Thánh lễ…Tất cả chỉ vì một con virus Covi-19..  Phải chăng đó là dấu hiệu Chúa muốn mời gọi chúng con đồng hành với Chúa trong sa mạc 40 ngày của những tăm tối, lo sợ và đầy thử thách nhưng vẫn một lòng cậy trông và tín thác như ngày xưa Chúa đã đẫn đưa dân Ngài 40  năm trong hoang địa?

 

            Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay là Thánh lễ Chúa nhật đầu tiên mà Công đoàn dân Chúa tham dự trực tuyến tại tư gia của mỗi người. Trên Cung Thánh, vị linh mục dâng Thánh lễ đồng tế cùng 2 vị linh mục khác. Hiện diên tại ngôi thánh đường chỉ có 1 vài ca viên và 2 Thừa tác viên Lời Chúa. Có lẽ tâm trạng của các vị linh mục cũng đau xót như các con chiên của Ngài. Vị linh mục thì không nhìn thấy các con chiên của Ngài và các con chiên của Ngài thì không nhìn thấy được các Ngài hiện diện như một thực thể bằng xương bằng thịt. Tất cả đều là những hình ảnh được chuyển tiếp cho toàn thể giáo dân tham dự. Nhưng vượt trên tất cả, đó vẫn là một hy tế, một Thánh lễ hiện hữu được cử hành với mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa Giêsu. Tất cả Mầu nhiệm của Ơn Cứu Chuộc đã được Linh mục cử hành trên bàn thờ và Con Thiên Chúa đã đến thế gian, đã chịu chết để cho con người được cứu rỗi, đã sống lại và lên trời để mở đường cho con người được đến với Thiên Chúa Cha. Vâng, tất cả những Mầu nhiệm thiêng liêng ấy vẫn thật sống động làm sao khi tôi nhìn lên bàn thờ, quỳ trang nghiêm trước Thánh Thể Chúa. Cái giây phút thiêng liêng ấy cả không gian và thời gian quanh tôi đều ngưng đọng….Cả tâm hồn tôi như đươc chìm sâu vào một sự huyền nhiệm rằng Chúa đang thực sự ở nơi đây…Ngài đang thực sự ở ngay trong căn nhà này của tôi, Ngài đang ở đây với chúng tôi ngay trong căn phòng mà gia đình tôi đang thờ phượng Ngài..Không phải là vị linh mục đang dâng Thánh lễ tại Thánh đường, mà là chính Chúa Giêsu Thánh Thể, Ngài đã đến và đã ngự vào lòng, vào tâm hồn của mỗi người chúng tôi…Và chúng tôi đã khóc…Chúng tôi đã khóc khi cùng nhau đọc lời nguyện với lòng ao ước được rước Chúa cách thiêng liêng…Và chính trong giây phút huyền nhiệm đó….Ngài đã đến và đã ở lại trong con…

 

            Có nhiều group text được hình thành và thật vô tình là có nhiều anh chị lại có tên trong 4 hay 5 goups text bởi vì những anh chị này được nhiều người biết đến và những người bạn này cứ sợ lỡ bỏ quên những thông báo. Do đó, vô hình chung những anh chị này vì quá được yêu mến nên đành phải “gánh khổ hình” là mỗi ngày nhận được 4 hay 5 text messages có cùng những nội dung.    Tôi rất thích lời giải thích của Chị L rằng “Because you and I, we are popular and loveable…”  Tôi tự nhủ thầm với Chúa rằng: “Chúa ơi! Chúng con bị ngăn cấm không được đến gần nhau, nhưng chúng con vẫn luôn ở bên nhau trong Tình Chúa. Và không gì có thể ngăn cản được tình yêu của chúng con dành cho Chúa và cho những người bạn trên con đường phục vụ của mình…” Trong những ngày qua, những group text đã là phương tiện truyền tin thật hữu ích. Chúng tôi chia sẻ với nhau tất cả mọi thông tin ở khắp nơi trên thế giới…Từ Vatican, cái nôi của Giáo hội Công Giáo, đến Việt Nam, Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ cũng như những tin tức giúp mọi người vững niềm tin và chờ đợi. Chúng tôi kín múc  những ân sủng khi tham dự các buổi tĩnh tâm, giảng thuyết on line hoặc cùng thông hiệp với Đức Thánh Cha trong những giờ cầu nguyện chung trên toàn thế giới. Tạ Ơn Chúa vì ngay cả giữa cơn dịch bệnh hiểm nghèo này, chúng con vẫn được liên kết mật thiết trong Chúa và trong anh chị em với nhau.

 

            Cách đây 4 ngày, tôi bị sốt, ho nhiều, khó thở, sổ mũi, nhức đầu, chóng mặt, đau nhức khắp tứ chi…Tôi mang đầy đủ những triệu chứng của người bị nhiễm bệnh Covi-19. Bác sĩ đã khám bệnh qua phone và cho tôi thuốc, dặn tôi phải tự cách ly ở nhà….Tôi nhủ thầm: “Bác sĩ không dặn thì tôi cũng chẳng thể nhúc nhích người được vì tôi ngồi dậy còn không nổi thì làm sao mà đi đâu??” Tôi bắt đầu những ngày tự cách ly của mình vì tôi cũng sợ sẽ lây cho các cháu của tôi ở nhà…Căn phòng của tôi trở thành giường bệnh tại gia với máy thở, oxymetter, nhiệt kế …Xung quanh giường tôi là một lô lốc thuốc men, các vật dụng y khoa …Em tôi là y tá tại nhà thương và các cháu tôi còn nhỏ nên mẹ chúng lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng tất cả các dụng cụ y tế để lo cho các cháu nhỏ. Có một điều trớ trêu: Tôi lại là người đầu tiên sử dụng những vật liệu này trước hết. Quả là có nhiều điều xảy ra không phải do con người chọn lựa. Ngoài việc uống thuốc và chăm sóc thể lý hàng ngày, tôi đã có thêm giờ để lo cho nhu cầu tâm linh của mình. Những lúc không bị mệt hoặc bị thiếp đi trong cơn bệnh, tôi thầm thì cầu nguyện cùng Đức Mẹ qua lời kinh Kính Mừng, xin Mẹ đặt bàn tay của Mẹ lên ngực tôi để thoa dịu cơn ho như muốn xé toang lồng ngực của mình…Tôi đã nằm phủ phục trước Thánh giá Chúa để xin Ngài gánh lấy tội lỗi tôi và xua tan cơn bệnh quái ác ra khỏi con người tôi…Có những đêm tôi không thở được và phải ngủ trong tư thế ngồi để có thêm những luồng khí oxy vào trong buồng phổi…Trong tư thế đó, tôi đã đọc những lời kinh phó dâng con người tôi cho Chúa. Tôi xin Chúa hãy thương xót và chữa lành cho tôi…Và cứ như thế, tôi đã trải qua 4 ngày kịch liệt của cơn bệnh…Tôi biết rằng cùng với lời cầu xin của tôi, còn có những anh chị em thân thương và các cha, các soeur cũng đang tha thiết nài xin Chúa và Mẹ Maria chữa lành cho tôi. Tôi không cô đơn giữa vực thẳm u tối của cơn bệnh. Nhưng tôi đang có sức mạnh của những lời cầu nguyện của bao người thân yêu đang dâng lên Chúa. Vâng, chính nhờ những lời cầu nguyện này đã giúp tôi vượt qua được những giờ phút hiểm nghèo nhất và Thiên Chúa đã ban Ơn Chữa lành và che chở tôi.

 

            Sáng nay 27/03, mọi người khắp nơi trên toàn thế giới cùng hồi hộp ngóng chờ hướng về Quảng trường Thánh Phêrô để chờ đợi một biến cố vĩ đại- Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ban Phép Lành Toàn Xá cho Thành Rôma và cho toàn thế giới trong mùa dịch bệnh- một phép lành đặc biệt chỉ được Đức Thánh Cha ban khi Ngài được bầu chọn làm  Giáo Hoàng và trong dịp Đại Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh mỗi năm. Và giây phút trọng thể ấy đã đến. Đức Thánh Cha đã xuất hiện để ban huấn từ. Sau khi lắng nghe Lời Chúa. Đức Thánh Cha đã cử hành nghi thức Chầu Thánh Thể.. Thánh Thể Chúa đang hiện diện nơi bàn thờ để lắng nghe tất cả mọi lời van nài nguyện xin của nhân loại. Ôi Thiên Chúa của Tình yêu! Ngài là hiện thân của sự chữa lành và tha thứ. Xin Ngài hãy thương xót và chữa lành nhân loạn đang lầm than của chúng con. Vì ích kỷ, vì những mưu cầu nhỏ nhen mà cả loài người chúng con ngày nay đang đi vào chỗ diệt vong…Chỉ có một mình Ngài là cứu cánh và là sức mạnh để xua tan thần chết ra khỏi thế gian này. Xin Ngài hãy cứu vớt, xin thương hãy cứu vớt và chữa lành từng người, từng gia đình và toàn thể nhân loại chúng con. Chúng con xin dâng lên Ngài tất cả con người tội lỗi, yếu hèn của chúng con. Xin Ngài nhận lấy của lễ của chúng con dù thật bất xứng với sự cao trọng của Ngài. Nhưng chúng con tin rằng; Chúa vẫn đoái thương ghé mắt đến của lễ hèn mọn này vì chúng con đã dâng bằng tất cả tấm lòng chân thành của chúng con với niềm biết ơn thành kính.

 

Sau khi đã lắng nghe tất cả những lời nguyện ước chân thành của con dân Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô- vị Cha chung của toàn thế giới đã ban Phép lành Toàn Xá cho Thành Roma và cho toàn thế giới. Chính trong những thời điểm khó khăn và đầy thử thách, Chúa vẫn luôn hiện diện để ban cho con cái Ngài những Ân Sủng cần thiết. Có thể mỗi người chúng ta đều đã nhận được muôn vàn ân sủng nhiều hơn cả những lúc bình thường nếu chúng ta biết kín múc và mở lòng để đón nhận. Ơn Chúa lúc nào cũng vẫn tràn lan như suối nguồn, như mưa tuôn cho dù chúng ta có phải sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hoặc đang trải qua bất kỳ khó khăn thử thách nào…

 

            Như người lữ khách hành hương về miền đất hứa, tôi muốn dùng những lời ca trong bài “Khúc Cảm Tạ” để tán tụng Hồng Ân Thiên Chúa và mãi mãi ca vang ân tình Chúa đến muôn muôn đời…

 

“Khúc cm t t đó âm ba vng ngân, rn rã trong tim ngày đêm, tán dương tình yêu Thiên Chúa. Sut mt đi con tm mát trong tình Cha, gia trưa sa mc cháy da, Chúa như ngun nước chan hòa.
Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngt ngào, nguyn ghi nh thánh ân Ngài trao, nguyn theo chân Chúa đi qua, đi Ta-bo hay thp giá. Ôi Tình Yêu Chúa mênh mang trn đi, tình yêu Chúa bao la trùng khơi, thuyn hn con mãi êm trôi, hưởng tình yêu ôi tuyt vi.”

 

Ngày 27 Tháng 03 Năm 2020

Maria Trần Thị Lệ Xuân