Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chết Là Hết Chăng!

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

Chết Là Hết Chăng!

Sống và chết là hai từ được gắn liền với thân phận con người, có sinh ắt có tử. Sống chết là do Chúa an bài. Người Việt có câu nói: sinh ký tử quy, nghĩa là sống gửi thác chết về. Một câu nói chứa đựng cái nhìn, quan niệm về sự sống và cái chết. Sống chết đó luôn là đề tài bàn luận từ ngàn xưa đến nay. Khi đối diện với cái chết, ai trong chúng ta cũng lo âu và sợ hãi, vì chúng ta không biết mình phải chết thế nào và sẽ đi về đâu? Chẳng ai có kinh nghiệm về cái chết. Phải chăng chết là hết!

Cách đây hơn mười năm, ngày tôi còn học ở đại chủng viện, tôi kết thân với một thầy cùng trường. Chúng tôi rất quý mến nhau.Vì là đôi bạn thân, tôi thường được nghe thầy ấy chia sẻ về những ước mơ và dự định đời sống linh mục sau này. Thầy ấy nói với tôi rằng, sau khi được làm linh mục, thì thầy sẽ xin đi mục vụ ở giáo xứ nghèo vùng quê. Ước mơ của thầy thật giản dị và đơn sơ, thế nhưng điều đó đã không xẩy ra, vì thầy đột ngột ra đi trong một tại nạn xe. Khi nghe tin thầy mất, anh em chúng tôi bàng hoàng sửng sốt và thương tiếc, vì thầy còn rất trẻ và sắp được chịu chức linh mục. Nhưng Chúa lại chọn thầy đi con đường khác, và thầy đã bỏ lại tất cả với những dự định và ước mơ tươi sáng của mình, để về cùng Chúa. Sự ra đi đột ngột của thầy làm cho cha mẹ và người thân rất đau buồn, họ khó có thể chấp nhận được nỗi đau và mất mát này. Vì thương nhớ con, người cha đâm ra bệnh tật, ốm đau và cũng đã ra đi vĩnh viễn cùng thầy vài năm sau đó.

Khi nói về cái chết của người bạn, nó gợi cho tâm trạng tôi thương nhớ về sự ra đi của người thân, người bạn mình yêu thương. Tôi đã khóc khi đưa tiển người bạn thân đến an nghỉ cuối cùng.

Chết trở nên nỗi sợ và đau thương của con người, thì Lời Chúa hôm nay cho chúng ta có niềm hy vọng và tin tưởng về sự sống sau cái chết. Chết không phải là hết mà là một sự thay đổi để bước vào một thế giới mới, vào sự sống mới chiết xuất từ Thiên Chúa. Vì mọi người đều phải chết, đó là quy luật của nhân sinh. La-da-rô đã chết. Cái chết của anh đã làm cho Chúa Giêsu phải khóc. Khóc vì phải mất đi người bạn, Ngài đau buồn vì mất đi một người bạn. Giọt nước rơi xuống là nỗi đau sâu lắng và chân thật nhất của tâm hồn, và giọt nước mắt ấy đã biến thành động. Chúa đã cho Ladarô sống lại sau cái chết. Phép lạ này cho mọi người thấy rằng, Ngài là Con Thiên Chúa thật, Đấng có quyền năng trên sự chết. Ai tin thì sẽ được sự sống đời đời. Chúng ta có tin không?

Sự sống lại của Lazarô là để báo trước cho chúng ta về công cuộc cứu độ của Đức Kitô sẽ xẩy đến. Ngài chết để chuộc tội nhân loại. Ngài vâng theo ý định của Chúa Cha. Nhưng ba ngày sau đó, Chúa Giê-su đã sống lại, sự sống đã chiến thắng sự chết, đây là niềm vui và hy vọng cho chúng ta, chúng ta tin rằng, Chúa là sự sống vĩnh cửu và trường tồn: " Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống đời đời. Chết không phải là hết mà là sự thay đổi. Chết là ra khỏi thân xác này để bước vào một thế giới mới.

Anh Lazaro đã chết, chị Matta và cô Maria đều chết, các vĩ nhân, các thánh, các tông đồ và cả Chúa Giê-su cũng chết. Nhưng đó là chết về thể xác, còn linh hồn là bất tử và được vào cõi vinh phúc nơi đó không còn tiếng khóc than. Khi chúng ta nói, cuộc sống chỉ thay đổi chứ không mất đi, thì chúng ta phải sống sao cho có ý nghĩa, sống sao có ích cho cuộc sống trên trần gian này. Cuộc sống hiện tại là hành trang và thước đo cho ta bước đi về nhà Cha trên trời. Hành trang đó là đời sống đức tin, là lòng bác ái, khoan dung và yêu thương của chúng ta với mọi người chúng quanh.Thiên đàng là chốn yêu thương và hạnh phúc nhất, thì cuộc đời này có ý nghĩa duy nhất là yêu thương, sống yêu thương. Sống thanh cao nhất là tình yêu.

Tin Mừng Chúa nhật thứ Năm Mùa Chay là lời động viên an ủi cho tất cả chúng ta trước nỗi sợ hãi cơn đại dịch hôm nay. Đó là: “Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh.” (Ga 11,4) Phép lạ của Chúa Giê-su cho anh La-za-rô sống lại không chỉ đáp trả lòng tin và tình yêu thương của Mát-ta và Maria nhưng còn là niềm tin cho tất cả mọi người chúng ta hôm nay về sự sống đời đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống giây phút hiện tại cho tốt, cho đẹp lòng Chúa, và sống cho anh chị em, để mai này chúng con cũng được về hưởng thánh nhan Chúa trên thiên đàng. Amen.Lm. John Nguyễn