Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình yêu biến đổi phận người

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

TÌNH YÊU BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜIThông điệp Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể coi đây như là một câu chuyện tình người bên bờ giếng Giacóp giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria. Tình yêu đã làm biến đổi người phụ nữ này.

 Trước tiên, Chúa Giêsu là chiếc cầu nối giữa hai dân tộc. Chúa Giê-su đến để xin nước của chị ta, thì chị bảo rằng: " Ông là người Do Thái mà lại xin nước của tôi sao?." Có lẽ, chị ta quá ngạc nhiên về những gì Chúa Giêsu đang làm và cũng không thể hiểu được, bởi vì giữa người Do Thái và người Samaria luôn có một mối thù. Người Do thái không bao giờ nói chuyện với người Samaria và họ coi thường người Samaria. Họ xem người Samaria là dân ngoại bang. Ấy thế, Chúa Giêsu lại hỏi xin nước của chị. Chúa Giê-su nói với chị ta rằng: "Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị, và người ấy hứa ban cho chị nước hằng sống." Chúa Giê-su đưa chị ta từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nhưng chị ta vẫn không hiểu được lời Chúa của Giêsu nói, nước hằng sống là gì?. Chị ta nói: Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống. Nhưng rồi Chúa Giêsu bảo cho chị ta, "Ai uống nước của tôi cho sẽ không bao giờ khát."

 Bởi lẽ, chị ta là người đang cần nguồn nước khác, nguồn nước của chân lý và sự thật. Ngài thấu hiểu nơi thẳm sâu cõi lòng của chị ta. Thay vì, Chúa Giêsu là người xin nước, thì chính Ngài là người cho chị ta nước. Đây là một ý nghĩa sâu sắc trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu làm thay đổi về cách nhìn của chị ta và sự chia rẽ giữa hai dân tộc. Ngài bắt một nhịp cầu để nối kết họ lại bởi sự chia cắt và hận thù. Người phụ nữ này là người đại diện cho dân tộc Samaria.

 Kế đến, Chúa Giêsu làm thay đổi cách nhìn và đánh giá người khác. Ngài không chỉ xin nước chị ta mà con quan tâm đến cuộc sống riêng tư của chị ta. Đồng thời, Ngài cho chị ta nhận ra sự thật. Sự khát khao của chị ta không chỉ là khát về thể lý, nhưng là cái khát của tâm linh. Chị ta cần được thay đổi và cách sống của chị, bởi vì chị ta đã có năm đời chồng và đang sống với người chồng thứ sáu rồi, mà chị ta nói vẫn chưa có chồng. Sự khát khao về thể xác của chị ta thì không có điểm dừng và cũng không bao giờ đủ với dục vọng và ước muốn thể xác. Đến khi, Chúa đụng chạm đến nỗi khát khao bên trong của chị ta, thì lúc này chị ta đã nhận ra con người thật của mình, đang mang vết tích của tội lỗi và đam mê xác thịt.

Hơn nữa, Chúa Giê-su đã giúp chị ta để nhìn lại con người thật của mình, nhờ đó chị ta nhận ra Chúa Giê-su là vị ngôn sứ và là Đấng cứu độ. Các môn đệ ngạc nhiên khi nhìn thấy Chúa Giêsu nói chuyện với người phụ Samaria này nơi công cộng. Đối với các ông, đó là một việc làm không thể xẩy ra, khi một người đàn ông lại có thể ngồi tiếp chuyện với một người phụ nữ trong một buổi chiều thanh vắng. Đó là điều cấm kỵ theo luật của người Do-thái. Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng đã mở ra cho các tông đồ và tất cả mọi người nhận diện tình yêu của Thiên Chúa. Ngài phá đi bức rào ngăn cách, kỳ thị và đánh giá của con người với nhau. Tình yêu Thiên Chúa thì không có thiên vị và riêng tư. Ơn cứu độ là dành cho hết tất cả mọi người, và người phụ nữ Samaria làm đại diện cho dân ngoại, để giới thiệu Chúa Giêsu cho những người trong thành, và họ đã tin vào Chúa Giêsu, chính Ngài là Đấng cứu độ trần gian.

Sau cùng, tình yêu biến đổi phận người. Cuộc gặp gỡ bên bờ giếng Giacóp giữa Chúa Giê-su và người phụ nữ Samari là câu chuyện tình mang tính cách mạng trong mối tương quan giữa con người với con người và mở ra làn gió mới. Chân dung tình yêu chảy dài xuyên suốt trong trang Tin Mừng hôm nay. Qua đó, nó có thể giúp cho chúng ta nhìn lại chính mình. Chúa Giêsu đã dẫn dắt người phụ nữ ấy từ một người dân ngoại trở thành môn đệ của Chúa. Từ một con người tội lỗi đã trở thành một con người hoán cải, vì chị đã nhận ra tình yêu từ Chúa Giêsu. Chị ta trở về làng, loan báo cho nhiều người biết Chúa Giê-su là Đấng cứu độ trần gian. Kinh nghiệm gặp gỡ giữa Chúa Giê-su và chị ta đã mở ra cách nhìn mới giữa người Do Thái và người Samaria, người phụ này làm chứng cho chúng ta biết về Đức Kitô, chính Ngài là nguồn nước hằng sống. Ai uống nước của Ta sẽ không bao giờ khát. Ai tin vào Ta sẽ được sống đời đời.

Lạy Chúa, hằng ngày con phải uống nước để sống và để tồn tại, thì hôm nay xin cho con biết nhận ra Chúa là nguồn nước hằng sống cho con sự sống đời đời. Amen.

Lm. John Nguyễn.