Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lời giới thiệu ngắn gọn

Tác giả: 
Lm Nguyễn Hữu An

 

 

LỜI GIỚI THIU NGẮN GỌN

CN 2 A

 

Trên các chương trình tivi đều có mc qung cáo. Người ta gii thiu sn phm, cái gì cũng nht, cái gì cũng đp cũng bn. Thông tin quảng cáo đã tác đng mi ngày nhiu ln vào người xem to nên mt n tượng mnh. T đó trong tim thc, khách hàng s tìm mua sn phm y. Qung cáo là gii thiu nhng gì là đc đáo nht.

 

Mc đích ca gii thiu là đ biết nhau. Mun giơí thiệu mt người thì phải biết v người đó, tu theo mi liên h gia hai người mà mc đ biết nhau nhiu hay ít. Nếu không biết rõ v mt người thì có th gii thiu sai v người y.

 

Trong Phúc Âm có đ cp đến vic gii thiu. Có ba li gii thiu tiêu biu:

 

- Chúa Cha giới thiu Chúa Kitô: “Đây là con Ta yêu du, làm đp lòng Ta mi đàng” (Mt 4,17).

 

- Chúa Kitô gii thiu Chúa Cha: ”Ai thy Thy là thy Cha” (Ga 14,9).

 

- Gioan Ty Gi gii thiu Chúa Kitô: “Đây là Chiên Thiên Chúa. Đây Đấng xoá ti trn gian... Người đến sau tôi nhưng quyền thế hơn tôi vì có trươc tôi... Ngài làm phép rửa trong Thánh Thn” (x. Ga 1,29–34).

 

Trong khi toàn min Giêrusalem và Giuđê đang coi Gioan như thần tượng, thì ch vì đ gii thiu Chúa Kitô, Gioan đã t giã s ni danh ca mình lng l rút lui. Chúa Kitô gii thiu Chúa Cha bng cách nói cho người nghe hãy nhìn vào chính Ngài. Gioan Ty Gi đã gii thiu Chúa Kitô bng cách nói cho người nghe đng nhìn vào mình, nhưng nhìn thẳng vào Chúa. Đây là cách gii thiệu chính xác nhất khi mt người mun gii thiu cho người khác v Thiên Chúa.

 

Khi Đức Giêsu đang đến, Gioan Tẩy Giả đã chỉ vào Đức Giêsu và nói : “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1,29). Giới thiệu như thế, Gioan đã cùng một lúc chỉ ra hai thực tại lớn lao về Đức Giêsu: Ngài là Chiên của Thiên Chúa, đồng thời Ngài cũng là Đấng xóa tội trần gian.

 

Khi gọi Đức Giêsu là “Chiên của Thiên Chúa”, Gioan xác nhận Đức Giêsu là Đấng vô tội và thánh thiện. Khi nói Đức Giêsu là “Đấng xóa tội trần gian”, Gioan chỉ cho mọi người thấy Đức Giêsu chính là Đấng Cứu Thế, Đấng Messia, là “tôi tớ đau khổ của Giavê” như tiên tri Isaia đã từng nói đến trong Cựu ước.

 

Hai thực tại này gắn liền với nhau nơi con người và sứ mạng của Đức Giêsu. Chính vì là con chiên vô tội của Thiên Chúa nên Đức Giêsu mới có thể xóa tội của thế gian. Như con chiên được dùng làm của lễ đền tội trong Cựu ước phải chịu sát tế, Đức Giêsu cũng phải chịu đau khổ và chịu chết để trở nên của lễ hy sinh đền tội cho nhân loại. Con chiên hiến tế của Cựu ước chỉ là hình bóng và dấu hiệu của Đức Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”, Đấng duy nhất thực sự xóa tội cho con người, Đấng duy nhất đem lại ơn cứu độ cho hân loại.Chỉ có Con Chiên thanh sạch và hiền lành, Con Chiên bị sát tế mà không một lời thở than, mới đền thay được tội lỗi. Chỉ có Đấng vô tội, mới có thể chết thay cho các tội nhân.

 

Đức Giêsu xóa tội của thế gian bằng cách gánh vào mình Ngài tội lỗi của tất cả nhân lọai, từ tội của nguyên tổ Ađam cho đến tội của người sau hết của nhân lọai. Với cuộc khổ nạn và cái chết đau thương tủi nhục trên thập giá, Ngài đã đền thay tội lỗi của tất cả nhân loại. Từ nay nhân loại đã được giao hòa với Thiên Chúa, được sống trong ân tình của Ngài và cửa thiên đàng đã được mở lại cho tất cả mọi người.

 

Mặc dù chúng ta là người tội lỗi, nhưng đã được rửa bằng Máu của Con Chiên Thiên Chúa, và được tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể.

 

Trong mỗi Thánh lễ, trước khi hiệp lễ, chúng ta cầu xin với Chúa Giêsu bằng lời nguyện "Lạy Chiên Thiên Chúa, Ðấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con". Liền sau lời nguyện đó, linh mục chủ tế cũng giới thiệu Chúa Giêsu Thánh Thể cho cộng đoàn bằng những lời như Gioan đã giới thiệu Chúa Giêsu với dân chúng năm xưa : "Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xoá tội trần gian...". Chúng ta cầu xin cùng Ðức Kitô, Chiên Thiên Chúa, giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, nhất là "tội trần gian".

 

Người tín hữu thường được gọi là "con chiên của Chúa". Danh hiệu đó ngầm chứa một lời cầu chúc: Mong cho người tín hữu được xếp vào loại "chiên" trong ngày phán xét. Ðược đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Ðược vào hưởng vinh quang trong nước Chúa. Nhưng danh hiệu đó phải chăng cũng gợi lên một ước mong. Ước mong người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa. Uớc mong những chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàn đi vào con đường hiền lành khiêm nhường. Ước mong đoàn chiên tự hiến đời mình như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Và ước mong đoàn chiên gánh lấy số phận của người khác, để yêu thương, đoàn kết, liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

 

Thiên Chúa là tình yêu. Vy li gii thiu trung thc nht phi là li ca ngi v mt Thiên Chúa tình thương. Để nói v tình thương, chúng ta phải có kinh nghim v tình thương. Cách chuyển thông chính xác nht tình thương của Thiên Chúa là bn thân mi người yêu tha nhân vi tm lòng chân thành ca mình.

 

Li gii thiu ca Gioan Ty Gi v Chúa Kitô rt ngn. Điu đó nhn nh rng: Để gii thiu v Chúa, chưa chắc đã cn nói nhiu. Vì nói nhiu chưa chắc đã là nói hay. Nói hay mà không đúng thì ch làm người nghe lc li. Để gii thiu v Chúa cn nói đúng và sng điu mình rao ging. Khuôn mt đúng nht ca Chúa là tình yêu thương “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến ni ban Con Mt ca Ngài” (Ga 3,16) và tình yêu thương ấy là: “Không có tình yêu nào cao c hơn tình thương của người hy sinh tính mng vì bn hu ca mình” (Ga 15,13).

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An