Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bà Pelosi nổi cáu: “Tôi không ghét ai cả. Tôi được lớn lên bởi đức tin Công giáo”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Bà Pelosi nổi cáu: “Tôi không ghét ai cả. Tôi được lớn lên bởi đức tin Công giáo”

 

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm đã bác bỏ ý kiến rằng bà ghét Tổng thống Donald Trump và đã nói rằng đức tin Công giáo của bà không cho phép bà ghét bất cứ ai.

 

“Tôi không ghét bất cứ ai. Tôi lớn lên trong một ngôi nhà Công giáo, chúng tôi không ghét bất cứ ai trên thế giới,” Bà Pelosi nói. Bà đã được một nhà báo hỏi trong cuộc họp báo hàng tuần rằng bà có ghét “Tổng thống Donald Trump” không.

 

Pelosi trước đó đã tuyên bố Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ bắt đầu phác thảo những bài viết luận tội.

 

“Là một người Công giáo, tôi bực bội khi bạn dùng từ ‘ghét’ trong một câu nói với tôi,” một Pelosi đùng đùng nổi cáu, chỉ tay về phía nhà báo. Bà tiếp tục tuyên bố rằng “lúc nào” bà cũng cầu nguyện cho Tổng thống Trump.

 

“Vì vậy, đừng gây rối với tôi khi nói những lời như thế,” bà nói thêm. Bất kỳ sự bất đồng nào với Trump đều bắt nguồn từ chính sách, chứ không phải ông là người như thế nào.

 

Pelosi trong quá khứ đã khuyến khích mọi người cầu nguyện cho Tổng thống Trump. Vào tháng 10, Bà Pelosi nói rằng mọi người nên cầu nguyện cho sức khỏe của tổng thống, sau khi bà đột ngột rời khỏi một cuộc họp với Tổng thống. Vào tháng 9, Pelosi nói rằng bà cầu nguyện cho gia đình Trump “mọi lúc,” và bà mong muốn rằng ông ấy sẽ cầu nguyện cho sự an toàn của các gia đình khác và làm điều gì đó can đảm với vấn đề súng ống.

 

Trên Twitter, Ông Trump nói rằng ông không tin Pelosi cầu nguyện cho mình, “mà thậm chí không gần gũi,” và Pelosi đã phải chịu đựng một “cơn đau thần kinh” trong suốt cuộc họp ngắn.

 

“Bà ấy ghét vì rằng chúng tôi sẽ sớm có 182 thẩm phán mới tuyệt vời và rất nhiều hơn nữa,” ông Trump nói. “Hãy Giúp đỡ những người vô gia cư ở quận của bà, Nancy” ông nói thêm.

 

Pelosi đã nhiều lần trích dẫn đức tin Công giáo trong lĩnh vực chính trị của mình, và sử dụng nó để biện minh cho các vị trí của mình, đặc biệt là hỗ trợ lâu dài cho việc phá thai. Những tuyên bố của Pelosi đã nhân cơ hội đã bị phản ứng đáng kể từ các thành viên của hàng giáo phẩm Công giáo vào những thời điểm khác nhau.

 

Năm 2008, trong năm thứ hai với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, Pelosi đã phát biểu trên một đoạn phim “Gặp gỡ báo chí” ngày 24 tháng 8 rằng “với tư cách là một người nhiệt tình, thực thi Công giáo, (phá thai) là một vấn đề mà tôi đã nghiên cứu trong một thời gian dài. Và điều tôi biết là, trong nhiều thế kỷ, các bác sĩ của Giáo hội đã không thể đưa ra định nghĩa đó,” và đức tin của bà “không nên có tác động đến quyền lựa chọn của phụ nữ.”

 

 

Ít nhất 22 giám mục đã đưa ra những tuyên bố khiển trách Pelosi về tuyên bố này, và làm rõ những giáo huấn của Giáo Hội về phá thai.

 

“Trong khi trong giáo luật, những lý thuyết này đã dẫn đến một sự khác biệt trong hình phạt giữa những lần phá thai rất sớm và sau đó, giáo huấn đạo đức của Giáo hội không bao giờ biện minh hay cho phép phá thai ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào” đã được nói trong một tuyên bố ngày 25 tháng 8 năm 2008 bởi Đức Hồng y Justin Rigali và sau đó là Đức Giám mục William Lori.

 

Vào thời điểm đó, Đức Hồng y Rigali là chủ tịch của ủy ban hoạt động vì sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, và Đức Giám mục Lori đã lãnh đạo Ủy ban giáo lý của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Lori hiện là Tổng Giám mục của Baltimore và Rigali đã nghỉ hưu năm 2011.

 

Vào tháng 6 năm 2013, Pelosi đã phản đối dự luật cấm phá thai sau 20 tuần thai và nói rằng dự luật này là một nỗ lực nhằm bảo đảm rằng “sẽ không phá thai ở nước chúng ta.”

 

“Là một người Công giáo thực thi và tôn trọng, đây là mảnh đất thiêng liêng đối với tôi khi chúng ta nói về vấn đề này,” bà nói nói vào thời điểm đó. “Tôi nghĩ nó sẽ không liên quan đến bất cứ điều gì đối với làm chính trị.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn