Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà thiết kế 3D khám phá khuôn mặt của vị thánh cổ đại

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhà thiết kế 3D khám phá khuôn mặt của vị thánh cổ đại

 

 

Nhà thiết kế 3D Cícero Moraes chỉ biết hai chi tiết về dự án sắp tới của mình. Ông được giao nhiệm vụ tái tạo khuôn mặt trong khi chỉ biết rằng đối tượng của ông là một phụ nữ châu Âu khoảng 50 tuổi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này, ông đã biết được lai lịch đáng ngạc nhiên của người phụ nữ này.

 

Đối tượng bất ngờ của ông là thánh nhân người Ý Catherine của Genève. Bà sống một cuộc đời bất hạnh, cho đến khi bà gặp gỡ Thiên Chúa, dẫn đến việc bà phục vụ bệnh nhân ở bệnh viện Genoa.

 

Cicero Moraes, nhà thiết kế 3D:

“Tôi rất vui mừng khi biết rằng hộp sọ là Thánh Catherine của Genoa. Một phần đáng kể của gia đình tôi là người gốc Ý và Công giáo. Tôi luôn vinh dự được tái tạo một khuôn mặt.”

 

Việc tái tạo khuôn mặt của Thánh Catherine đã được hoàn thành bằng nhiều bước phức tạp, bao gồm chụp ảnh hộp sọ, số hóa khuôn mặt bằng phương pháp chụp ảnh và tìm dữ liệu thống kê để vẽ những hình dạng khác nhau tạo nên khuôn mặt.

 

Cicero Moraes, nhà thiết kế 3D:

“Để biết độ dày của da ở một số điểm, cần phải tái tạo các cơ chính của khuôn mặt để thực hiện một số dự đoán. Ví dụ, cấu trúc mũi sử dụng thông tin xương mũi và kích thước của môi bằng các hình chiếu từ răng và mắt.”

 

Sự tái dựng vị thánh này đã được trưng bày tại Bảo tàng Di sản Văn hóa Capuchin của Bảo tàng Genoa, được thực hiện với sự hợp tác của nhóm nghiên cứu Arc-Team ở Ý. Sự tái tạo khuôn mặt gây sự ham hiểu biết không chỉ về cuộc sống của vị thánh này, mà cả các chuyên gia tri thức tiến bộ có từ thời cổ đại.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn